#สุรินทร์#แปลกแต่จริง งานแต่งเด็กแฝดตามประเพณีความเชื่อ โบร่ำโบราณ (ชมคลิป)

#สุรินทร์#แปลกแต่จริง งานแต่งเด็กแฝดตามประเพณีความเชื่อ โบร่ำโบราณ

 

วันที่ 12 มีนาคม 2563 เวลา 9:00 น. ณ บ้านเลขที่ 76 หมู่ที่ 7 ตำบลคอโค อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ ผู้สื่อข่าว นสพ.ข่าว 4 เหล่าทัพ ประจำจังหวัดสุรินทร์ รับแจ้งว่ามีพิธีบายศรีสู่ขวัญหรือ(แต่งงานเด็กแฝด) ระหว่าง (น้องปลาย)เด็กหญิงนิธิประภา พิมพ์ดี และ (น้องปลื้ม)เด็กชายนิธิพัฒน์ พิมพ์ดี ซึ่งเป็นเด็กฝาแฝด ที่เกิดจากคุณแม่สมปรารถนา เหมือนจิต กับ นายพนัส พิมพ์ดี ผู้เป็นบิดา

ซึ่งพิธีแต่งงานนี้ได้จัดขึ้นตามความเชื่อ ของผู้เฒ่าผู้แก่ ในสมัยโบราณจนปัจจุบัน ที่มีความเชื่อว่า บ้านไหนที่มีเด็กเกิดมาเป็นฝาแฝดและเกิดมาต่างเพศกัน ผู้เป็นบิดาต้องบวชและขอทานจากบ้าน 7 หลัง พร้อมจัดพิธีแต่งงานให้กับลูกฝาแฝดคู่นั้น โดยมีความเชื่อว่าถ้าไม่ทำตามประเพณีความเชื่อ อาจจะมีอันเป็นไป ถ้าไม่เกิดขึ้นกับเด็กฝาแฝดก็อาจจะเกิดขึ้นกับพ่อแม่ พี่น้อง

ด้านนายสงวน เหมือนจิต ผู้เป็นตากล่าวว่า ตนได้บนไว้ตั้งแต่ฝาแฝดเกิดมาว่า อายุครบ 3 ขวบ ตนก็จะจัดพิธีแต่งงานให้ แต่ก็ปล่อยเวลาเลยมา 3 ขวบกว่า มีอยู่มาวันหนึ่ง เด็กฝาแฝดได้ผ่านร้านชุดแต่งงาน ก็ได้เอ่ยขึ้นว่า หนูอยากแต่งงาน ผู้เป็นตาก็เลยถามว่าจะแต่งงานกับใคร ด้านน้องปลื้ม(ชาย)ก็บอกว่าจะแต่งงานกับพี่ปลาย(หญิ่ง) ผู้ตาถึงกับตกใจและคิดได้ว่าเคยบนไว้ จึงได้จัดพิธีแต่งงานในครั้งนี้ขึ้น ตามประเพณีความเชื่อ


ปุรุศักดิ์ แสนกล้า ข่าว/ภาพ