แม่ฮ่องสอน-เปิดศูนย์ประสานงาน พปชร. 3 อำเภอสายใต้ ประเดิมรับเรื่องร้องเรียนคัดค้านการจัดตั้งอุทยานแม่สะเรียง(เตรียมการ) พร้อมรับฟังปัญหาแก้ไขความเดือดร้อนให้ประชาชน

แม่ฮ่องสอน-เปิดศูนย์ประสานงาน พปชร. 3 อำเภอสายใต้ ประเดิมรับเรื่องร้องเรียนคัดค้านการจัดตั้งอุทยานแม่สะเรียง(เตรียมการ) พร้อมรับฟังปัญหาแก้ไขความเดือดร้อนให้ประชาชน

 

oznorMB

ณ อาคารเลขที่ 310 บ้านท่าข้าม ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งได้ตั้งให้เป็นศูนย์ประสานงาน พปชร.สำหรับพื้นที่ 3 อำเภอโซนใต้จังหวัดแม่ฮ่องสอน ประกอบไปด้วย อำเภอแม่สะเรียง อำเภอแม่ลาน้อย และ อำเภอสบเมย เพื่อเป็นจุดรับเรื่องร้องทุกข์ ปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ซึ่งในวันเปิดศูนย์ประสานงานวันนี้


นายปัญญา จีนาคำ สมาชิกสภาผู้แทนราษฏรจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้เดินทางมาเป็นประธานในการเปิดศูนย์ประสานงาน พปชร. ร่วมกับ นายอดุล พูลศรี เลขาธิการคณะกรรมาธิการ ที่ดินทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยมีแกนนำผู้สนับสนุนกว่า 200 คน ร่วมพิธีเปิดศูนย์ประสานงานในครั้งนี้


ทั้งนี้ นางไพลินทร์ แพงไธสงค์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่เหาะ ได้ นำตัวแทนชาวบ้าน ต.แม่เหาะ 3 หมู่ที่ 10 หย่อมบ้าน ที่ได้รับความเดือนร้อนจากการเตรียมประกาศพื้นที่ป่าเป็นเขตอุทยานแม่สะเรียง(เตรียมการ)เดินทางมายื่นหนังสือความเดือดร้อนของการประกาศเขตอุทยานฯทับพื้นที่ทำกินให้กับ นายปัญญา จีนาคำ สส. แม่ฮ่องสอน เพื่อส่งต่อให้กับทางหน่วยงานที่รับผิดชอบในเรื่องการคัดค้านการประกาศพื้นที่อุทยานแม่สะเรียง(เตรียมการ)

โดยมีประเด็นหลักๆ คือ ชาวบ้านขอคัดค้านการประกาศป่าที่อยู่อาศัยเป็นเขตอุทยานแม่สะเรียง(เตรียมการ) และ การประกาศพื้นที่อุทยานฯ ทับทับพื้นที่ทำกินของชาวบ้านที่อยู่กันมานาน เจ้าหน้าที่อุทยานฯเข้าไปดำเนินใดๆ โดยไม่ผ่านชุมชน และ มีการปักแนวเขตโดยไม่แจ้ง อ้างข้อกฏหมายเป็นหลัก ซึ่งทาง สส.พปชร. ได้รับเรื่องร้องเรียน ดังกล่าว พร้อมรับปากจะส่งถึง คณะกรรมาธิการที่ดินทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อร่วมพิจารณาปัญหาและความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนโดยมีกำหนดจะลงพื้นที่สำรวจข้อเท็จจริง ปัญหาหาต่างๆ ในเร็วๆ นี้


ถาวร / สุกัลยา อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน 064-6266401