ประจวบคีรีขันธ์-สกปรกสุดๆๆชาวบ้าน- นทท.โวยน้ำเน่าส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งทั่วด่านสิงขร

ประจวบคีรีขันธ์-สกปรกสุดๆๆชาวบ้าน- นทท.โวยน้ำเน่าส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งทั่วด่านสิงขร

 

เมื่อวันที่2มี.ค.63ชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ที่เดินทางผ่านเข้าออกบริเวณจุดผ่อนปรนพิเศษ ด่านสิงขร หมู่6บ้านไร่เครา ต.คลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ได้ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชน ถึงปัญหาน้ำเน่า เสีย ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้ง ไปทั่วบริเวณลานด้านหน้าอาคารศุลกากร CIQ ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างอาคาร โดยจุดดังกล่าวมีการขนถ่ายสินค้าประมงจากจังหวัดมะริดประเทศเมียนมา ที่มีพ่อค้าจากฝั่งไทยนำเข้ามาขนถ่ายเพื่อไปขายต่อที่จ.สมุทสาครและจ.ตราด


หลังจากผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจึงได้เดินทางไปยัง จุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร เพื่อตรวจสอบปัญหาการขนถ่ายสิ้นค้าที่มีน้ำเสียจากการขนถ่ายอาหารทะเลไหลลงพื้นที่ดังกล่าวปรากฎว่าขณะนี้พื้นที่บริเวณจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขรได้รับผลกระทบจากน้ำเน่าเสียอย่างรุนแรงและส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วและยัง มีแมลงวันตอม รวมทั้งเศษขยะต่างๆที่ทิ้งไว้โดยไม่สนใจ


จากข้อมูลการขนถ่ายสินค้าประมงจากประเทศเมียนมา และสัตว์น้ำชนิดอื่นๆตามฤดูกาล เป็นการนำเข้าด้วยรถห้องเย็นของเมียนมา ผ่านจุดตรวจช่องสิงขรด้านบน แล้วขับลงมาเปลี่ยนถ่ายสินค้าประมงใส่รถกระบะเพื่อไปส่งยังโรงงานแปรรูปสัตว์น้ำในจังหวัดสมุทรสาคร รวมทั้งจังหวัดในแถบชายทะเล ซึ่งขณะนี้พื้นที่ที่ใช้ขนถ่ายสินค้าได้ดำเนินการก่อสร้างอาคารศุลกากร CIQ มีการปรับพื้นดินเพื่อสร้างถนนและระบบสาธารณูปโภค โดยที่สินค้าสัตว์น้ำส่วนใหญ่ไม่มีการบรรจุหีบห่อให้รัดกุม จึงทำให้เกิดน้ำไหลออกมาจากภาชนะบรรจุลงสู่พื้นดิน ประกอบกับปัจจุบันจุดดังกล่าวไม่มีระบบกำจัดของเสียอย่างถูกต้อง น้ำเสียจึงไหลรวมกันและสะสมเป็นปริมาณมาก จนเกิดเป็นน้ำเน่าสีดำ ส่งกลิ่นเหม็นรุนแรงปัจจุบันมีผู้นำเข้าสินค้าประมงจากจังหวัดมะริดมากขึ้น เนื่องจากเส้นทางสะดวกใช้เวลาเพียง 3 ชั่วโมงครึ่งระยะทางเพียง187 กม.


สำหรับปัญหาเรื่องน้ำเน่าเสียบริเวณลานขนถ่ายสินค้า ที่ได้รับการร้องเรียนนั้น ขณะนี้ปลัดอาวุโสรักษาการนายอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ ได้ทำหนังสือส่งไปยังผู้บริหารของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ให้รับทราบและหาแนวทางแก้ปัญหา ซึ่งเรื่องดังกล่าวมีหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานประมง ศุลกากร ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลคลองวาฬ โดยผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อขอสัมภาษณ์ผู้บริหารระดับจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ แต่ไม่มีผู้ใดให้คำตอบได้

นายนิพล ทองเก่า หัวหน้าศูนย์ข่าวสยามโฟกัสไทม์/4เหล่าทัพ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์0909944781