หน่วยงานความมั่นคงพบความเคลื่อนไหวของ”แนวร่วม” ในพื้นที่ 4 อำเภอเพื่อก่อเหตุล้มเวทีรับฟังความคิดเห็นผสานกับภาคประชาสวังคม”เปอร์มาส” และ เอ็นจีโอ ที่เรียกร้องให้ยุติโครงการเมืองต้นแบบที่ อ.จะนะ สงขลา

หน่วยงานความมั่นคงพบความเคลื่อนไหวของ”แนวร่วม” ในพื้นที่ 4 อำเภอเพื่อก่อเหตุล้มเวทีรับฟังความคิดเห็นผสานกับภาคประชาสวังคม”เปอร์มาส” และ เอ็นจีโอ ที่เรียกร้องให้ยุติโครงการเมืองต้นแบบที่ อ.จะนะ สงขลา

 


เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 9 ก.ค. หน่วยข่าวความมั่นคงในพื้นที่ จ.สงขลา กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้รายงานสถานการณ์ในพื้นที่ว่า ได้พบความเคลื่อนไหวของ”แนวร่วม” เพื่อเตรียมสร้างสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ อ.จะนะ จ.สงขลา หรือพื้นที่ใกล้เคียง อ.จะนะ เพื่อข่มขู่ประชาชน มิให้ไปร่วมรับฟังรายละเอียดและแสดงความคิดเห็นต่อ”โครงการ เมืองต้นแบบที่ 4 หรือ เมืองอุตสาหกรรมแห่งอนาคต ที่ดำเนินการเปิดพื้นที่รับฟังโดยศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ( ศอ.บต.) ที่สนามโรงเรียนจะนะวิทยา ต.สกอม และเวทีรับฟังความคิดเห็นของกลุ่มชาวบ้านผู้สนับสนุน เมืองต้นแบบ ที่ สนาม อบต.ตลิ่งชัน อ.จะนะ ซึ่งจะมีผู้เข้าร่วมรับฟังและแสดงความคิดเห็นประมาณ 1,500 คน จึงได้มีการแจ้งเตือนให้ ทุก สภ. ฝ่ายปกครอง และกำลังของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ป้องกันและระวังการก่อเหตุอย่างเร่งด่วน


ในส่วนการป้องกันและรับมือเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นโดยแนวร่วมขบวนการ บีอาร์เอ็น และกลุ่ม เอ็นจีโอ ที่ประกาศว่าจะล้มเวทีเพื่อมิให้คนในพื้นที่รับฟังความเห็น พล.ต.ต.ทิวธวัช นครศรี ผบก.ภ.จว.สงขลา ได้กล่าวว่า มีการเตรียมพร้อมโดยจัดกำลัง 3 กองร้อย ไม่มีอาวุธ มีเพียงเครื่องปราบจลาจล และเข้าประจำการในพื้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมีการเตรียมกำลังในที่ตั้งอีก 1 กองร้อย เตรียมพร้อมที่ สภ.หาดใหญ่ หากจำเป็นต้องใช้กำลังเสริม โดยจะมีการปิดถนนสาย สงขลา-ปัตตานี ตั้งแต่ แยกหอนาฬา เทศบาลจะนะถึงแยกบ้านสวรรค์ ต.สะกอม อ.เทพา จ.สงขลา ซึ่งได้ประกาศให้ผั้ใช้รถใช้ถนนในเวลา 08-12.00 น.ได้รับทราบ และให้ใช้ทางสายริมทะเลแทน


ในขณะที่ พล.ต.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รอง แม่ทัพภาคที่ 4 ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบในการรักษาความสงบของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า ได้ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้คัดค้านมาโดยตลอด รวมทั้งของกลุ่มแนวร่วมในพื้นที่ ซึ่งต้องการที่จะล้มเวทีรับฟังความคิดเห็น โดยได้มีการส่งกำลังเข้าไปตรวจสอบในพื้นที่ เคลื่อนไหวของทุกฝ่าย และได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ติดตามความเคลื่อนไหวอย่างเกาะติด โดย กองทัพจะใช้สันติวิธีในการควบคุมเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดการประท้วง ขัดขวาง หรือ ก่อเหตุร้ายในครั้งนี้ โดย กอ.รมน.ภาค 4 จะเป็นส่วนสนับสนุนงานของ เจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเต็มที่


สำหรับการสั่งการ หรือการตัดสินใจใดๆ เกี่ยวกับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น หรือฝ่ายต่อต้านอาจใช้ความรุนแรงในการยึกเวทีเหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นหลายครั้งนั้น อำนาจสั่งการ และตัดสินใจอยู่กับศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ( ศอ.บต.)
และเมื่อเวลา 14.00 น. สหพันธ์นิสิตนักศึกษานักเรียนและเยาวชนปัตตานี เปอร์มาส ซึ่งรู้กันว่าเป็น ปีกการเมืองของ บีอาร์เอ็น ได้เข้ายื่นหนังสือคัดค้านการจัดเวล่าในวันที่ 11 ของ ศอ.บต. และได้ออกแถลงการณ์ เพื่อ 1 ให้ยุติโครงการเมืองต้นแบบที่ 4 และให้ยุติการจัดเวทีเพื่อรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในวันที่ 11


และ เมื่อเวลา 17.00 น. ในขณะที่เจ้าหน้าที่หลายฝ่าย อยู่ระหว่างตรวจสอบความเรียบร้อยที่สนามโรงเรียนจะนะวิทยา ซึ่งใช้เป็นที่รับฟังความคิดเห็นในวันที่ 11 ได้มีชายวัยรุ่น ขับ จักรยายนต์ฮอนด้า เวฟ มาจอดทิ้งที่สนามหน้าโรงเรียน ก่อนที่จะเดินหลบหนีไป เป็นลักษณะเหมือนกับ ข่มขู่ว่างเป็น จยย.บอมบ์ ซึ่งรายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวเจ้าของรถ จยย.ได้แล้ว และจากการสอบสวน เจ้าของรถ จยย.อ้างว่า น้ำมันหมด จึงทิ้งรถไว้ที่สนามหน้าโรงเรียน


นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา