ลำพูน – ผวจ.ลำพูนสั่งการหน่วยเกี่ยวข้องเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชน หลังเกิดมวลน้ำพัดพาเศษไม้ไหลติดสะพานข้ามแม่น้ำขนาด

ลำพูน – ผวจ.ลำพูนสั่งการหน่วยเกี่ยวข้องเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชน หลังเกิดมวลน้ำพัดพาเศษไม้ไหลติดสะพานข้ามแม่น้ำขนาด

 

นายชาคร ณ ลำปาง รักษาราชการแทนหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำพูน(รกท.หน.สนง.ปภ.จ.ลำพูน) กล่าวว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักตั้งแต่ช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 7 ก.ค. 63. ที่ผ่านมาจนถึงช่วงบ่ายวันที่ 8 ก.ค.63. ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากทะลักล้นแม่น้ำแม่ขนาด อ.แม่ทา จ.ลำพูน มีน้ำป่าจำนวนมากไหลลงเขาจากเขตอุทยานแห่งชาติขุนตาน มวลน้ำได้พัดพาเศษไม้จากฝายแม้วที่ก่อสร้างไว้ต้นน้ำพังเสียหาย เศษไม้น้อยใหญ่ไหลไปติดบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำแม่ขนาด ทางไป อ.ทุ่งหัวช้าง จ.ลำพูน ส่งผลให้ชาวบ้านไม่สามารถใช้เส้นทางได้

จากการสำรวจความเสียหายเบื้องต้นพบว่า มีสะพานไม้ชำรุดถาวร 1 จุด คอสะพานชำรุด 6 แห่ง ฝาย 11 แห่ง ดินสไลด์ขวางการสัญจร พืชไร่เสียหายประมาณ 9 ไร่ นาข้าว 2 ไร่ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.)ในพื้นที่จึงได้ทำแนวกั้นจุดอันตราย ป้ายเตือน ประกาศจุดเสี่ยงให้ประชาชนในพื้นที่ให้เดินทางสัญจรด้วยความระมัดระวัง และเข้าให้ความช่วยเหลือระดมกำลังเจ้าหน้าที่รื้อถอนสิ่งกีดขวางทางน้ำ..

อย่างไรก็ตาม ภายหลังที่ นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผวจ.ลำพูน รับทราบรายงานสถานการณ์ดังกล่าวแล้ว ได้ลงสำรวจพื้นที่เป็นการเร่งด่วน โดยได้ลงตรวจสอบความเสียหายที่บ้านห้วยเหี้ยะ หมู่ 3 ต.ทาแม่ลอบ อ.แม่ทา จ.ลำพูน ร่วมกับนายโยธิน ประสงค์ความดี นอภ.แม่ทา ทั้งนี้ ผวจ.ลำพูนได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนแก่ประชาชนผู้ประสบภัย ทั้งยังได้กำชับให้ทุกหน่วยงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยทุกแห่ง เตรียมความพร้อมในการรับมือกับภัยพิบัติที่อาจจะเกิดขึ้น หากประชาชนได้รับความเดือดร้อนจะต้องเข้าให้การช่วยเหลืออย่างทันท่วงที

________________________________________________________

กรรณิการ์ วิจิตรสกลการ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดลำพูน รายงาน

ภาพนิ่ง : สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำพูน