ชลบุรี-ผบช.ทท. ลงพื้นที่พัทยาตรวจเข้มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 หลังมีนโยบายผ่อนปรนระยะที่ 4 และยกเลิกเคอร์ฟิวส์ 15 มิ.ย.นี้ เน้นยำ ตร.ทท.ทั่วประเทศปฏิบัติเคร่งครัด (ชมคลิป)

ชลบุรี-ผบช.ทท. ลงพื้นที่พัทยาตรวจเข้มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 หลังมีนโยบายผ่อนปรนระยะที่ 4 และยกเลิกเคอร์ฟิวส์ 15 มิ.ย.นี้ เน้นยำ ตร.ทท.ทั่วประเทศปฏิบัติเคร่งครัด

 

วันนี้ (13 มิ.ย.) ที่ บริเวณท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวรรธ นะ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พร้อมคณะ และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวพัทยา เดินทางมาดูแลความเรียบร้อย และร่วมอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่กำลังพากันเดินทางไปพักผ่อนยังพื้นที่เกาะล้านสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองพัทยา ภายหลังจากที่ศูนย์อำนวยการสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ได้มีการผ่อนปรนในในระยะที่ 4 และการยกเลิกเคอร์ฟิวส์ในวันที่ 15 มิถุนายนนี้

โดยการนี้ได้มีการจัดเตรียมหน้ากากอนามัย และเจลล้างมือมาแจกจ่ายให้กับนักท่องเที่ยวบริเวณดังกล่าว รวมทั้งการประชาสัมพันธ์การขอรับความร่วมมือในการปฏิบัติตัวให้อยู่ในกรอบของการป้องกันการแพร่ระบาดที่ถูกต้อง โดยพบว่าได้รับการตอบรับที่ดี ขณะเดียวกันยังเป็นการตรวจแผนและวิธีรวมทั้งมาตรการในการป้องกันและเฝ้าระวังของเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกด้วย

จากนั้นผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ยังได้เดินทางไปตรวจการดำเนินการมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในส่วนของ พื้นที่ชายหาดจอมเทียน โดยพบว่าทาง ตร.ทท.พัทยาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มีการจัดกำลังเฝ้าระวังและอำนวยความสะดวกตามแนวชายหาดตลอด 24 ชม. ขณะที่จากการตรวจสอบในส่วนของผู้ประกอบการร่มเตียง รวมไปถึงร้านนวดและร้านตัดผมต่างๆก็มีการดำเนินการตามมาตรการป้องกันเป็นอย่างดี


พล.ต.ท.เชษฐา กล่าวว่าการเดินทางมาครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ให้กับนักท่องเที่ยว หลังจากได้มีการผ่อนคลายตามมาตรการของกระ ทรวงสาธารณสุข และการผ่อนปรนยกเลิกเคอร์ฟิวส์ในวันที่ 15 มิถุนายนนี้ พร้อมกันกับที่ศูนย์อำนวยการสถาน การณ์โรคระบาดโควิด-19 ยังได้มีการผ่อนปรนมาตรการต่างๆในระยะที่ 4 ซึ่งจะมีสถานประกอบการต่างๆที่ได้รับอนุญาตให้เปิดการประกอบกิจการ รวมถึงการจัดกิจกรรมอื่นๆด้วย กรณีนี้ทาง ผบ.ตร.จึงได้มอบนโยบายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจลงพื้นที่ตรวจความพร้อมกับผู้ประกอบการที่ได้รับการผ่อนปรนว่าได้มีการปฏิบัติตามข้อกำ หนดของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่อย่างไร โดยแบ่งการดำเนินการเป็น 3 ขั้นตอน

1.การประชาสัมพันธ์ให้สถานประกอบการนั้นปฏิบัติติตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัด รวมไปถึงการปฏิบัติติตามาตรการสาธารณสุข ทั้งการรักษาความสะอาด การกำหนดผู้มาใช้บริการ การเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing และการป้องกันตัวเองด้วยการใช้หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า โดยให้ประชาชนและผู้ประกอบการปฏิบัติตามมาตรการเหล่านี้อย่างเข้มงวด ขั้นตอนที่ 2 คือการตักเตือน หากพบการกระทำความผิดให้มีการตักเตือนก่อน แต่ยังจะไม่มีการจับกุม และขั้นตอนที่ 3 คือการจับกุม ทั้งนี้ได้มีการสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวทั่วประเทศดำเนินการตามนโยบายดังกล่าวอย่างเคร่งครัดในการออกตรวจ แหล่งท่องเที่ยวและสถานประกอบ การต่าง ๆให้มีการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19


ทั้งนี้จากการลงพื้นที่สำรวจสถานประกอบการต่าง ๆ รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับการผ่อนปรน พบว่าผู้ประกอบการได้ปฏิบัติตามมาตรการที่รัฐได้กำหนดให้อย่างเคร่งครัด ทั้งการลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่นไทยชนะ การจัดที่นั่งแบบเว้นระยะห่าง และการจัดจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายให้กับประชาชนและนัก ท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังพบประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการและสวมหน้ากากอนามัยทุกคนอีกด้วย

ภาพ/ข่าว : ฐานภัทร อะเวลา
(บ.ก เอก ชลนิวส์)
สัมภาษณ์ บริบูรณ์ ผู้อำนวยการชลนิวส์ ทีวี online รายงานจากศูนย์ข่าวชลนิวส์ ทีวี online 8/68 ม.2 ต.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี โทร 087-6142444