อยุธยาจัดแข่งขันว่าวจุฬา – ปักเป้าและการแสดงว่าวนานาชาติ ครั้งที่ 1

อยุธยาจัดแข่งขันว่าวจุฬา – ปักเป้าและการแสดงว่าวนานาชาติ ครั้งที่ 1

ศูนย์ราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ว่าที่ร้อยตรี อภินันท์ เผือกผ่อง ปลัดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย พันเอก ประชุม คุ้มเสร็จ คณะทำงานโครงการศูนย์ศิลปาชีพเกาะเกิด และนายปริญญา สุขชิต ผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม สาขานันทนาการ การละเล่นพื้นบ้านและกีฬาไทย ร่วมแถลงข่าวการจัดงานอนุรักษ์ว่าวไทย ว่าวโครงการตามพระราชดำริ และว่าวนานาชาติ ครั้งที่ 1 ณ ศูนย์ศิลปาชีพเกาะเกิด จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ว่าที่ร้อยตรี อภินันท์ เผือกผ่อง กล่าวว่า การจัดงานดังกล่าวกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6 พฤษภาคม – 5 มิถุนายน 2560 (เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์) ณ ศูนย์ศิลปาชีพเกาะเกิด อำเภอบางปะอิน เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่ มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รวมถึง เป็นการสืบสานประเพณีการละเล่นว่าวไทย และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

โดยภายในงานจะมีการแสดงโชว์และการเล่นว่าวในรูปแบบต่างๆ บนพื้นที่กว่า 50 ไร่ มีทั้งว่าวสาย ว่าวงู ว่าวจุฬา ว่าวปักเป้า ซึ่งเป็นว่าวที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทย รวมทั้งว่าวนานาชาติ และไฮไลท์อยู่ที่การขึ้นว่าวยักษ์ ซึ่งเป็นว่าวจุฬาขนาดใหญ่ที่สามารถพาคนลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าได้ นำมาแสดงให้ประชาชนได้รับชมด้วย นอกจากนี้ กิจกรรมดังกล่าว ยังได้เปิดโอกาสให้ผู้สนใจส่งว่าวชนิดต่างๆ เข้าประกวด ทั้งในประเภทประชาชนและเยาวชน เพื่อชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พร้อมเงินรางวัล ตั้งแต่ 6,000 – 16,000 บาท พร้อมกันนี้ ในวันที่ 6 พฤษภาคม – 5 มิถุนายน 2560 ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ จะมีการแสดงว่าวจากโครงการพระราชดำริจำนวน 9,999 ตัวอีกด้วย

เดชา อุ่นขาว รายงานจากอยุธยา

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์ http://www.siamfocustimenews.com