พิจิตร-ผู้ว่าฯพิจิตรสั่งตั้งป้อมปราการสกัดโควิด19จัดงบซื้อเครื่องเทอร์โมสแกนหนุนการแพทย์ (ชมคลิป)

พิจิตร-ผู้ว่าฯพิจิตรสั่งตั้งป้อมปราการสกัดโควิด19จัดงบซื้อเครื่องเทอร์โมสแกนหนุนการแพทย์

 

ผู้ว่าฯ พิจิตร – นายกเหล่ากาชาด เดินหน้าปกป้องเมืองชาละวัน ท่ามกลางกระแสกดดันจังหวัดรอบข้างและพื้นที่เกือบทั่วประเทศไทยอยู่ในสภาวะติดเชื้อไวรัสโควิด19 แต่จังหวัดพิจิตรยังคงอยู่รอดปลอดเชื้อ เหตุจากมาตรการที่เข้มข้นชาวบ้านให้ความร่วมมือ บุคลากรทางการแพทย์มีกำลังใจฮึดสู้ ล่าสุดวันนี้หนุนซื้อเครื่องเทอร์โมสแกนแบบเดียวกับที่ใช้ในสนามบิน และ อินฟาเรดเทอร์โมมิเตอร์ เพื่อให้ใช้ในระดับท้องถิ่นและจุดตั้งด่านตรวจ ห้างสรรพสินค้า 5 แห่ง ยังคงให้เปิดขายเพื่อชาวบ้านจะได้ไม่กระทบต่อการกักตุนสินค้า


วันที่ 27 มี.ค. 2563 นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิต ร พร้อมด้วย นางสุกัญญา ชุมอุปการ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดพิจิตร ได้ร่วมกันลงพื้นที่ไปยังโรงพยาบาลพิจิตร โดยมี นายสุรชัย แก้วหิรัญ ผอ.รพ.พิจิตร ให้การต้อนรับพาดูการให้บริการรักษาผู้ป่วยโรคทั่วไป อีกทั้งเป็นการมอบเครื่องเทอร์โมสแกน ที่ผู้ว่าฯพิจิตร จัดงบประมาณสนับสนุน รพ.พิจิตร ในการจัดซื้ออุปกรณ์ดังกล่าว เพื่อใช้ในการคัดกรองประชาชนที่จะเข้ามาใช้บริการใน รพ.พิจิตร ซึ่งเครื่องมือดังกล่าวเป็นอุปกรณ์ที่ทันสมัยใหม่ล่าสุด ติดตั้งที่ รพ.พิจิตร เป็นแห่งแรกของจังหวัดพิจิตร และจะได้ขยายผลสนับสนุนงบประมาณไปยังโรงพยาบาลต่างๆต่อไปอีกด้วย


นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวยืนยันว่า ณ วันนี้ พื้นที่จังหวัดพิจิตรยังไม่พบผู้ป่วยหรือผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ทั้งๆที่จังหวัดรอบข้างรวมถึงจังหวัดอื่นๆในประเทศไทยต่างมีผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด19 กันแล้วก็ตาม ทั้งนี้ก็เป็นเพราะทุกๆฝ่ายให้ความร่วมมือ ส่วนมาตรการเฝ้าระวังก็มีการดำเนินการทั้งระดับหมู่บ้านรวมถึงระดับจังหวัดก็มีการตั้งด่าน ตั้งจุดคัดกรอง 6 เส้นทางหลักที่เข้าสู่จังหวัดพิจิตร โดยเฝ้าระวังผู้ที่มาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง – ผู้ที่มาจากจังหวัดอื่นๆ โดยใช้อุปกรณ์อินฟาเรด เทอร์โมมิเตอร์ ในการตรวจคัดกรอง

สำหรับการขอความร่วมมือก็อยากขอประชาชนชาวจังหวัดพิจิตรให้สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน หรือไปพบปะกับผู้คน รวมถึงถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ควรออกจากบ้านหรือไปร่วมกิจกรรมใดๆที่มีโอกาสเสี่ยง และก็ควรล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ
เช่นเดียวกับ นางสุกัญญา ชุมอุปการ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดพิจิตร ก็ได้รวมกลุ่มจิตอาสากาชาดพิจิตรลงมือตัดเย็บผ้าหน้ากากอนามัย เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ก็เพื่อจะได้ใช้สวมใส่ป้องกันเชื้อไวรัสโควิด19 ซึ่งเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ทำให้จังหวัดพิจิตรยังอยู่รอดปลอดภัยไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด19 ดังกล่าวนั่นเอง

สิทธิพจน์ พิจิตร