ศูนย์ข่าวมุกดาหาร #แถลงการณ์พบผู้ติดโควิด19จำนวน3รายข้าราชการ เป็นชาย 2 หญิง 1คน

ศูนย์ข่าวมุกดาหาร #แถลงการณ์พบผู้ติดโควิด19จำนวน3รายข้าราชการ เป็นชาย 2 หญิง 1คน

 


มุกดาหาร ระดมกำลังเขตอำเภอเมืองมุกดาหาร อ.ดอนตาล อ.หว้านใหญ่ อ.ดงหลวง อ.คำชะอี อ.หนองสูง อ.นิคมคำสร้อย รวม 7 อำเภอ โดยมีหมวดทางหลวงแต่ละท้องที่ เจ้าหน้าที่ทหาร, ทหารพราน, เจ้าหน้าที่ตำรวจ, เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง, เจ้าหน้าที่ อส., เจ้าหน้าที่จากทุกโรงพยาบาลร่วมกัน ตั้งด่านจุดตรวจคัดกรองผู้เดินทางเพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ทุกเส้นทางที่จะเข้าในเขตทุกอำเภอ ทั้งสายหลักและสายรองทุกแห่ง

ในขณะที่จังหวัดมุกดาหารโดยนายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร ประชุมรายวันเคร่งเครียดในเรื่องการป้องกันภัยไวรัสโควิด-19 ตามสื่อโซเชี่ยลที่มีข่าวว่ามี จนท.ระดับสูงของ จว.มุกดาหารติดเชื้อไวรัสโควิด19 จากแถลงการณ์ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ กรณีโรคติดเชื้อ COVID -19 จังหวัดมุกดาหาร ฉบับที่ 1 แจ้งว่า

จังหวัดมุกดาหาร ณ วันที่ 26 มีนาคม 2563 กระทรวงสาธารณสุขได้รายงานข้อมูลผู้ติดเชื้อ COVID -19 ในพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร จำนวน 3 ราย ตามที่ปรากฏเป็นข่าว ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ กรณีโรคติดเชื้อ COVID -19 จังหวัดมุกดาหาร ได้แจ้งรายละเอียด ดังนี้ ผู้ติดเชื้อรายที่ 1 เป็นเพศชาย อายุ 54 ปี อาชีพรับราชการ วันที่ 17 มีมีนาคม 2563 เริ่มมีอาการไข้จากนั้นพักสังเกตอาการตัวเองอยู่ที่บ้านพัก และได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมุกดาหารในวันที่ 23 มีนาคม 63 ผลตรวจพบเชื้อ COVID -19

ผู้ติดเชื้อรายที่ 2 เพศชายอายุ 49 ปี และผู้ป่วยรายที่ 3 เพศหญิง อายุ 38 ปี เป็นบุคคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ทั้ง 2 ราย มีประวัติการให้บริการผู้ป่วย ยืนยันติดเชื้อไวรัส COVID -19 ซึ่งขณะนี้รักษาตัวที่โรงพยาบาลในกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อรายที่ 2 และ 3 ไม่แสดงอาการเจ็บป่วย ดังนั้นจึงมีโอกาสในการ แพร่เชื้อน้อยมาก อย่างไรก็ตามเพื่อให้เกิดความมั่นใจกับประชาชน ได้มีการแยกผู้ติดเชื้อและติดตามเฝ้าระวังผู้สัมผัสใกล้ชิด ขณะนี้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม

โดยร่วมกับ ทีมสอบสวนควบคุมโรคระดับจังหวัดร่วมกับทีม สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่10 อุบลราชธานีได้ดำเนินการเฝ้าระวังสอบสวน โดยมีการค้นหาติดตามผู้สัมผัสที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้นพบว่ามีผู้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อทั้ง 3 ราย จำนวน 38 ราย ได้ประสานติดตามตัวมาตรวจทางห้องปฏิบัติการครบทั้ง 38 ราย (เมื่อ 25 มีนาคม 63) ผลตรวจไม่พบเชื้อจำนวน 25 ราย และอยู่ในระหว่างรอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ 13 ราย โดยมีการเฝ้าระวังเชิงรุกและค้นหาผู้ที่มีความเสี่ยงอย่างต่อเนื่อง ครอบคลุมถึงการคัดกรองกลุ่มเสี่ยง ที่เป็นหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการไม่พบเชื้อแต่อย่างใด

จึงขอให้พี่น้องประชาชนได้มั่นใจในกระบวนการป้องกันควบคุมโรคจังหวัดมุกดาหาร ว่าเป็นไปอย่างเข้มข้น มีประสิทธิภาพและอย่าได้ตระหนกในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งรับฟังข้อมูลข่าวสารจากศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ กรณีโรคติดเชื้อ COVID -19 จังหวัดมุกดาหารอย่างต่อเนื่องในส่วนของทีมควบคุมโรคได้เข้าไปดำเนินการร่วมกับผู้ปฏิบัติงานในที่ทำงานของผู้ป่วย โดยการรณรงค์ทำความสะอาด ฆ่าเชื้อด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ในสถานที่ทำงานและบ้านพักของผู้ป่วยติดเชื้อ และให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวแก่ผู้ร่วมงาน และกลุ่มที่เสี่ยงต่อการสัมผัสเชื้อ ตลอดจนประชาชนที่มารับบริการโดยจำดำเนินการอย่างต่อเนื่อง

 

จนกว่าจะพ้นระยะการแพร่เชื้อ และขอความร่วมมือ ประชาชนในจังหวัดมุกดาหารปฏิบัติตามนโยบาย เว้นระยะห่างทางสังคม อย่างเคร่งครัด กินร้อน ใช้ช้อนส่วนตัว ล้างมือบ่อยๆ ไม่ใช้ของร่วมกัน สวมหน้ากากผ้าเมื่อจำเป็นต้องออกไปที่สาธารณะ หากมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีเสมหะให้สวมหน้ากากอนามัย แยกตัวจากผู้อื่นและไปพบแพทย์สถานพยาบาลใกล้บ้าน หากสงสัยว่าตนเองเสี่ยงต่อการติดเชื้อ COVID -19 โปรดให้ข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อการรักษาพยาบาลซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ระดมกำลัง กวาดล้างทําความสะอาด ศาลากลาง มุกดาหาร ทั้ง 2 หลังก่อนทำการปิด.


*********************************************
กำพล ศรีม​ณ​ี​พันธ์​ ภาพ/ข่าว
เดวิท โชคชัย จ.มุกดาหาร รายงาน 092-5259-777