นราธิวาส-ด่านพรหมแดนสุไหงโกลกคัดกรองเข้มงวด หลังมาเลย์พบยอดติด โควิด19 พุ่ง 149 ราย

นราธิวาส-ด่านพรหมแดนสุไหงโกลกคัดกรองเข้มงวด หลังมาเลย์พบยอดติด โควิด19 พุ่ง 149 ราย

 

จากสถานการณ์ประเทศมาเลย์เซียพบยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พุ่งพรวด 149 ราย หลังจากนายมูห์ยิดดิน ยัสซิน นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซีย ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา สำหรับยอดผู้ติดเชื้อไวรัส Covid-19 ในมาเลเซียสูงขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้วถึง 3 เท่า โดยอยู่ที่ 149 ราย จากสัปดาห์ที่แล้วมีเพียงกว่า 50 ราย โดยสถานการณ์ถือว่าค่อนข้างเลวร้าย น่าเป็นห่วงเทียบเท่ากับสิงคโปร์ และยังลามไปถึงบรูไนเพราะพบผู้ติดเชื้อไวรัส Covid-19 ที่มีผลตรวจเป็นบวก ซึ่งผู้ติดเชื้อไวรัส Covid-19 ราย เนื่องจากร่วมกิจกรรมทางศาสนาในกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย ที่มีผู้เข้าร่วมนับหมื่นคนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา


ที่ด่านพรหรมแดนสุไหงโกลก อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส พ.ต.อ.ศุภชาติ เวชพร ผู้กำกับตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดนราธิวาส (ผกก.ต.จว.นราธิวาส) เปิดเผยว่า จากการแพร่ระบาดโควิท19 ทางผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 6 ได้เน้นย้ำในเรื่องของการดูแลสุขภาพ และความปลอดภัยของตัวเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองที่ปฏิบัติหน้าที่กำชับให้ทุกนายในขณะที่ได้มีการเตรียมพร้อมเรื่องของอุปกรณ์ที่จะระวังในการติดเชื้อต่างๆไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัย ถุงมือ

ในเรื่องของการทำความสะอาดอุปกรณ์ ที่ต้องสัมผัสกับประชาชนที่มาใช้บริการ ก็จะมีการทำความสะอาดทุกๆ 1 ชั่วโมงเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน และตลอดจนประชาชน ที่มารับบริการ เพราะฉะนั้นในส่วนของทั้ง 3 ด่านด่านสุไหงโกลกด่านตากใบและด่านบูเก๊ะตา ได้มีมาตรการที่จะตรวจเข้ม ทุกด่าน เพื่อสร้างความเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสบายใจ แต่อย่างไรก็ตามเราก็ได้เน้นย้ำ ในเรื่องของการดูแลสุขภาพ


ด่านพรมแดนสุไหงโก-ลกโดยเฉลี่ยมีผู้เข้าใช้บริการเดินทางวันนึงประมาณ 4-5 พันคนโดยเฉพาะถ้าเป็นวันศุกร์และวันเสาร์ จะมากกว่าปกติ 6-7 พันคนต่อวันซึ่งจะมากกว่าปกติตรงนี้ก็จะมีการเข้มงวด ตรวจทุกคนที่ผ่านด่านสั่งกำชับเจ้าหน้าที่ประจำด่านพรมแดนไทย-มาเลเซีย เฝ้าระวังคัดกรองนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย และสิงคโปร์ ที่เดินทางเข้า-ออก อย่างเข้มงวด พบว่าขณะนี้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางผ่านด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก ลดน้อยลงกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ เพราะผลกระทบจากโควิด-19


ที่บริเวณด่านพรมแดนไทย-มาเลเซีย ชุมชนท่าประปา อำเภอสุไหงโก-ลก จะเห็นว่าช่วงนี้เงียบเหงาเช่นกัน เรือโดยสารข้ามฟากแม่น้ำสุไหงโก-ลก ที่บริเวณท่าเทียบเรือชุมชนท่าประปา แทบจะไม่มีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการ คนขับเรือโดยสารบอกว่า ก่อนหน้านี้มีนักท่องเที่ยวชาวไทย และมาเลเซีย ใช้บริการวันละไม่น้อยกว่า 1,000 คน แต่เมื่อเกิดโรคโควิด-19 นักท่องเที่ยวเหลือเพียงวันละประมาณ 50 คนเท่านั้น ทำให้ผู้ประกอบการเดือดร้อนกันถ้วนหน้า ส่วนการค้าขายก็ซบเซาอย่างหนักเช่นกัน

ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร จ.นราธิวาส