สวนนงนุชพัทยาจัดเลี้ยงโต๊ะจีนบุฟเฟ่ต์ผลไม้ วันช้างไทย

สวนนงนุชพัทยาจัดเลี้ยงโต๊ะจีนบุฟเฟ่ต์ผลไม้ วันช้างไทย

 


วันนี้ (13 มี.ค.63) ที่สวนนงนุช พัทยา อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายอนุชา อินทศร นายอำเภอสัตหีบ พร้อมด้วย นายสามารถ บุตรสะสม ปศุสัตว์อำเภอบางละมุง รักษาราชการปศุสัตว์อำเภอสัตหีบ นายพนม มีศิริพันธ์ ปศุสัตว์เขต 2 และนางพันธนันท์ ขันติสุขพันธ์ ผู้จัดการทั่วไปสวนนงนุชพัทยา ร่วมเป็นประธานเปิดงาน “วันช้างไทย” ประจำปี 2563 โดยบรรยากาศภายในงานได้มีขบวนยอยศคชสาร สืบตำนานช้างไทย การแสดงชุดรำบายศรี พิธีทำขวัญช้าง และเปิดโต๊ะจีนช้าง สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก


จากการที่รัฐบาลกำหนดให้วันที่ 13 มีนาคมของทุกปี เป็นวันช้างไทย เพื่อเป็นการยกย่อง “ช้าง” ซึ่งเป็นสัตว์ใหญ่ที่มีความสำคัญต่อจิตใจคนไทยทุกคน นอกเหนือจากเกียรติภูมิที่ช้างเคยได้รับมาในอดีต ไม่ว่าจะเป็นช้างเผือก ซึ่งเป็นตราประจำชาติ และสัญลักษณ์บนผืนธงชาติไทย ช้างยังเป็นสัตว์คู่พระบารมีของพระมหา กษัตริย์ไทยมาแต่โบราณกาล และยังมีส่วนร่วมกับบรรพชนไทยในการทำศึกยุทธหัตถี กอบกู้เอกราชของชาติไทย เพื่อให้คนไทยได้ร่วมรำลึก และตระหนักถึงความสำคัญของช้าง ซึ่งเป็นสัตว์ประจำชาติ ได้พร้อมใจกันอนุรักษ์ช้างไทยให้คงอยู่กับชาติไทยตลอดไป


ด้านนายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา กล่าวว่าปัจจุบันสวนนงนุชพัทยา มีช้างอยู่ในการดูแลทั้งหมด 93 เชือก โดยมีช้างพลาย 15 เชือก ช้างพัง 78 เชือก คาดว่าในอนาคต จะมีจำนวนช้างเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ สวนนงนุชพัทยา ยังได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้เป็นปาง (แคมป์) ช้าง ที่มีมาตรฐานแห่งแรกในภาคตะวันออก และยังได้รับรางวัลมาตรฐานกิจกรรมปางช้างเพื่อการท่องเที่ยว ประเภทมาตรฐานเสริมระดับดีเยี่ยม จากกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ปี 2553


นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล ทิพย์ศรี อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 0909535645,0945565622/086-3684323