บช.น. แถลงผลการปราบปราม อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน หรือวัตถุระเบิด ในพื้นที่กรุงเทพฯ ห้วงระหว่างวันที่ 28 ก.พ. – 8 มี.ค.63

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการให้เร่งรัดสืบสวน ปราบปราม จับกุมผู้ต้องหาก่อเหตุอุกฉกรรจ์ สะเทือนขวัญ ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนโดยทั่วไป รวมทั้งคดีที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชนในวงกว้าง

 

 

กองบัญชาการตำรวจนครบาล ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม, พล.ต.ต.นิตินันท์ เพชรบรม, พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน และ พล.ต.ต.สหรัฐ ศักดิ์ศิลปชัย รอง ผบช.น. เป็นผู้ควบคุมสั่งการเพื่อให้การปฏิบัติมีผลเป็นรูปธรรมชัดเจน จึงให้หน่วยที่เกี่ยวข้องดำเนินการระดมกวาดล้างอาชญากรรมในกรุงเทพมหานคร ห้วงระหว่างวันที่ 28 ก.พ.- 8 มี.ค.๖3 มีรายละเอียดดังนี้


– บก.น.1 – 9, สปพ., สส. และ กก.ดส. ระดมกวาดล้างอาชญากรรม มุ่งเน้นคดีความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน และวัตถุระเบิด
– บก.น.1 – 9 จัดทำแผนปิดล้อมตรวจค้นป้องกันปราบปรามอาชญากรรม และรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ตามห้วงระยะเวลาที่กำหนด โดยกำหนดเป้าหมายประกอบด้วย


– บุคคล หรือกลุ่มบุคคล ผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้าง
– บุคคล หรือกลุ่มบุคคลที่มีพฤติการณ์ลักลอบค้าอาวุธปืน วัตถุระเบิด อาวุธสงคราม หรืออาวุธร้ายแรง การพกพาอาวุธปืนโดยผิดกฎหมาย ในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ และพื้นที่สาธารณะต่างๆ


– การตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ด่านตรวจ ของฝ่าย ป. และ จร. ให้เพิ่มความเข้มในการตรวจค้นอาวุธปืน อาวุธสงคราม วัตถุระเบิด เครื่องกระสุนปืน และสิ่งเทียมอาวุธ หากตรวจพบอาวุธปืนเป็นผู้ที่ขาดคุณสมบัติในการมี ใช้ หรือพกพา หรือมีประวัติกระทำความผิดหรือมีหมายจับ โดยถ้าเป็นอาวุธปืนที่มีทะเบียน ต้องเสนอขอเพิกถอนการอนุญาต ให้มี ใช้ หรือพกพาอาวุธปืน ของผู้ที่ได้รับอนุญาตทุกราย ทั้งนี้ หากผู้ต้องหาเป็นเด็กให้พิจารณาดำเนินการกับผู้ปกครอง ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 ด้วย

ซึ่งได้มีการแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ต้องหาดังนี้
– “มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต”
– “มีวัตถุระเบิด โดยไม่ได้รับอนุญาต”
รายละเอียดของผลการระดมปราบปราม อาวุธปืน เครื่องกระสุน หรือวัตถุระเบิด
1. ผู้ต้องหา รวม 86 คน
2. จำนวนปืน 193 กระบอก , มีทะเบียน 47 กระบอก , ไม่มีทะเบียน 146 กระบอก
3. เครื่องกระสุนปืน 130,515 นัด
4. วัตถุระเบิด 4 ลูก

ทีมงานประชาสัมพันธ์ บช.น.รายงาน