สงขลา-กู้ภัยนาทวีจับพญางูจงอาง ยาว 4 เมตร เลื้อยเข้าบ้านชาวคลองกวาง (ชมคลิป)

สงขลา-กู้ภัยนาทวีจับพญางูจงอาง ยาว 4 เมตร เลื้อยเข้าบ้านชาวคลองกวาง

 

 

วันนี้ 12 มีนาคม 2563 ขณะที่นายทวีศักดิ์ บุญเศษ กำลังปฎิบัติหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยอยู่ที่หน่วยกู้ภัยของมูลนิธิอริโยสามัคคีนาทวี อ.นาทวี จ.สงขลา ก็ได้รับแจ้งจากนายชาญกิจ ศรีอ่อน อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 73/1 ม.1 ต.คลองกวาง อ.นาทวี ว่างูเลื้อยเข้ามาอยู่ข้างห้องน้ำทางโทรศัพท์ หลังได้รับแจ้งจึงพร้อมด้วยนายวีระศักดิ์ ยอดศรี และนายวิชชุกร ช้างอินทร์ รีบนำอุปกรณ์ในการจับสัตว์เลื้อยคลานเข้าทำการตรวจสอบ และจับทันที


เมื่อเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยอริโยสามัคคีนาทวี ไปถึงก็เข้าสำรวจยังบริเวณห้องน้ำ ปรากฏว่างูได้เลื้อยหนีออกจากห้องน้ำไปอยู่ป่าหญ้าข้างบ้าน เจ้าหน้าที่จึงใช้เวลาหางูอยู่นานประมาณ 3 นาทีเศษ ก็พบว่างูได้เลื้อยเข้าไปอยู่ขดตัวอยู่ใต้แผ่นสังกะสีข้างบ้าน เมื่อพบงูและทราบว่าเป็นงูจงอางตัวขนาดใหญ่ เจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนในการเข้าทำการจับงูจงอาง โดยการใช้อุปกรณ์ในการจับสัตว์เลื้อยคลานคุ้ยเขี่ยหญ้าให้เห็นตัวงูจงอาง เมื่อเห็นงูจงอาง งูจงอางก็ชูคอสู้ทันที เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความระมัดระวังในการจับงู

โดยจะมีเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยอริโยสามัคคีนาทวีเข้าทำการจับที่บริเวณหางงูจงอาง เมื่อจับหางงูได้ก็ทำการลากงูจงอางให้ออกมาอยู่ในที่โล่ง พร้อมใช้อุปกรณ์ในการจับงูจงอางเข้าทำการจับทันทีโดยเจ้าหน้าที่ฯใช้เวลาในการจับพญางูจงอางตัวนี้ไว้ได้นานประมาณ 10 นาที ก็สามารถจับงูจงอางเพศเมียไว้ได้นำมาวัดได้ความยาวถึง 4 เมตร น้ำหนัก 6.40 กก. เจ้าหน้าที่ฯจึงจับใส่กระสอบเพื่อเตรียมนำไปปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติที่อยู่ห่างไกลบ้านผู้คนต่อไปเพื่อความปลอดภัย

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา