ตม.ประจวบฯเอาจริงขับรถยนต์ไฟฟ้าตรวจการณ์อัจฉริยะ(BMW)ปราบต่างด้าวผิดกฎหมาย

ตม.ประจวบฯเอาจริงขับรถยนต์ไฟฟ้าตรวจการณ์อัจฉริยะ(BMW)ปราบต่างด้าวผิดกฎหมาย

 


เมื่อเวลา10.00น.วันพุธที่11มีนาคม2563ภายใต้การอำนวยการของ พตอ สุทธิพงษ์ พุทธิพงษ์ ผกก.ตม.จว.ประจวบคีรีขันธ์ พ.ต.ท.เด่นชาย เจริญยุทธ รองผกก.ตม.จว.ประจวบคีรีขันธ์ ได้สั่งการให้ ร.ต.อ.ปวริศ ปานะจินาพร สว.ตม.จว.กระบี่ ปฏิบัติราชการ ตม.จว.ประจวบคีรีขันธ์ ร.ต.อ.ศราวุฒิ ชูบางบ่อ รองสว.ตม.จว.ประจวบคีรีขันธ์ ด.ต.ชัยธร มหาสังข์ และด.ต.วรวิทย์ รอดเพชร
ออปฏิบัติการตามนโยบายของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ในการป้องกัน สกัดกั้นแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง โดยใช้รถยนต์ไฟฟ้าตรวจการณ์อัจฉริยะ(BMW) ออกตรวจสอบพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อใช้งานเครื่อง Tablet , เครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook และระบบเทคโนโลยีสารสนเทศประจำรถยนต์BMW ในการสืบค้นข้อมูล และตรวจสอบการกระทำความผิดของคนต่างด้าวตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และกฎหมายอื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ต่อมา ร.ต.อ.ปวริศ ปานะจินาพร สว.ตม.จว.กระบี่ ปฏิบัติราชการ ตม.จว.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วย ร.ต.อ.ศราวุฒิ ชูบางบ่อ รอง สว.ตม.จว.ประจวบคีรีขันธ์ และ ด.ต.ชัยธร มหาสังข์ ผบ.หมู่ ตม.จว.ประจวบคีรีขันธ์ ร่วมกับร.ต.อ.ธนวัตน์ สีดาสวป. สภ.คลองวาฬ , ทหาร ฉก.จงอางศึก และเจ้าหน้าที่ อส.ประจวบคีรีขันธ์ ร่วมกันตั้งด่านจุดตรวจจุดสกัดบริเวณด่านจุดตรวจร่วมประชารัฐ หมู่ 6 ต.คลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ พบบุคคลต่างด้าว 1 ราย ท่าทางมีพิรุธ จึงได้ขอตรวจเอกสารเดินทาง แต่บุคคลต่างด้าวไม่สามารถแสดงเอกสารได้ จากนั้นจึงได้ทำการตรวจสอบด้วยเครื่องมืออุปกรณ์ และระบบเทคโนโลยีสารสนเทศประจำรถยนต์ไฟฟ้าตรวจการณ์ฯ ตรวจสอบพิสูจน์บุคคล ตรวจสอบรายละเอียดการเดินทางเข้า-ออก

เหตุผลการได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร และการแจ้งที่พักอาศัยของคนต่างด้าว เป็นต้น พบว่า บุคคลต่างชาวเมียนมาไม่พบข้อมูลการเดินทาง จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” หรือหลบหนีเข้าเมือง จึงควบคุมตัวไว้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไปจากนั้นได้ออกตรวจการไปยังอำเภอต่างๆในพื้นที่รับผิดชอบด้วยรถยนต์ไฟฟ้าตรวจการณ์อัจฉริยะ(BMW)พบบุคลคล้ายคนต่างด้าวบริเวณถนนเพชรเกษมบ้านห้วยมงคล หมู่6ต.ทองมงคล อ.บางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์จึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองขอทำการตรวจค้นผลการตรวจพบยาเสพติดให้โทษประเภท5(พืชกระท่อม)บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกสีขาวซ่อนอยู่ในกระเป๋าสะพายข้างสีน้ำตาลจำนวน5ใบพร้อมตรวจสอบเอกสารการเดินทางแต่ไม่สามารถนำมาแสดงได้จึงแจ้งข้อกล่าวหา เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองตาม พรบ.คนเข้าเมือง2522และมียาเสพติดให้โทษประเภท 5ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมายจึงได้นำตัวส่ง สภ.บางสะพานเพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป


พ.ต.อ.สุทธิพงษ์ พุทธิพงษ์ ผกก.ตม.จว.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามข้อสั่งการของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ที่ให้ทุกหน่วยงานในสังกัด สตม.ดำเนินการออกระดมกวาดล้างอาชญากรรมประเภทต่างๆในแต่ละพื้นที่รับผิดชอบ รวมถึงการสืบสวนหาข่าวคนต่างด้าวที่มีพฤติการณ์หลบหนีเข้าเมือง , การอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด , การกระทำผิดตามมาตรา 37 และ 38 , การกระทำความผิดที่มีโทษทางอาญา , ผู้ที่มีหมายจับศาลไทยหรือหมายจับต่างประเทศ หากประชาชนพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด แจ้งได้ที่สายด่วน 1178 หรือที่ www.immigration.go.th หรือที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ได้ทันทีทุกจุด


นายนิพล ทองเก่า หัวหน้าศูนย์ข่าวสยามโฟกัสไทม์/4เหล่าทัพ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์0909944781