สุราษฎร์ธานี หลบบ้านหวา หนุ่มสร้างแนวคิดย้อนยุคสมัยก่อนปลูกข้าวนา ชวนชาวบ้านและนักเรียนลงแขกเกี่ยวข้าว

สุราษฎร์ธานี หลบบ้านหวา หนุ่มสร้างแนวคิดย้อนยุคสมัยก่อนปลูกข้าวนา ชวนชาวบ้านและนักเรียนลงแขกเกี่ยวข้าว

 

นายถาวร พรหมจิม นายอำเภอท่า ฉางร่วมกับชาวบ้าน และนักเรียนจากโรงเรียนเสวียดวิทยาคม กว่า 50 คน ร่วมลงแขกเกียวข้าวที่แปลงนาสาธิต ของร้าน หลบบ้านหวา by บ้านตากานต์ พื้นที่หมูที่ 8 ต.เสวียด อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี โดยที่ชาวบ้านได้ร่วมร้องเพลงและเรียงหน้าเกียวข้าวโดยใช้เคียวเกียวข้าว สร้างความสามัคคีและเป็นการนึกถึงสมัยก่อนที่ชาวบ้านต่างปลูกข้าวไร่ ข้าวนา แล้วมาลงแขกช่วยกัน


นายถาวร พรหมจิม นายอำเภอท่าฉาง กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมวันนี้เป็นการริเริ่มของเจ้าของร้าน หลบบ้านหวา by บ้านตากานต์ ที่ได้ออกแบบริเวณรอบร้านให้เป็นนาข้าว และในวันนี้ชาวบ้าน ประชาชนพร้อมนักเรียนได้มาร่วมลงแขกเกียวข้าวกันเพื่อย้อนอดีตถึงสมัยก่อน และเป็นเดินตามแนวหลักเศรษฐกิจพอเพียงของพ่อหลวง รัชการลที่ 9

ด้านนายวารินทร์ แก้วกุฎิ อายุ 47 ปี เจ้าขอ งร้านร้าน หลบบ้านหวา by บ้านตากานต์ กล่าวด้วยว่าก่อนหน้านี้ทำงานอยู่กรุงแทพมหานคร และได้กลับมาเปิดร้านอาหารพื้นบ้านชื่อ บ้านตากานต์ ได้ประมาณ 15 ปี และเมื่อประมาณปลายปีที่ผ่านมา ได้มองเห็นพื้นที่หลังบ้านเป็นที่นาเก่าจึงมีความคิดนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของพ่อหลวงรัชการที่ 9 มาทำบ่อเลี้ยงปลา ทำนาปลูกข้าว

พร้อมกับสร้างทางสะพานและทางเดินข้ามบ่อเลี้ยงปลา ท้องนา และสร้าง จุดถ่ายรูปไว้มากมายเพื่อให้ลูกค้าหรือชาวบ้านได้มาสัมผัสกับบรรยากาศสมัยก่อนพร้อมกับได้ลิ้มรสอาหารพื้นบ้านที่รสชาติเป็นพื้นบ้านอย่างแท้จริง พร้อมตั้งชื่อร้านใหม่ว่า หลบบ้านหวา by บ้านตากานต์ หรือแปลว่ากลับบ้านเราดีกว่า ซึ่งหากสนใจมาเที่ยวชมสามารถพิมพ์คำว่า หลบบ้านหวา by บ้านตากานต์ ก็จะมีเส้นทางนำทางมาถึงหน้าร้าน

สรเดช ส้มเกลี้ยง รายงาน