ประจวบคีรีขันธ์-ประธานสมาคมร้านขายยาจวกอธิบดีกรมการค้าภายในแถลงแก้เกี้ยว ล่าสุดนัดรับหน้ากากอนามัยเหลือวันละ 15,000 ชิ้น

ประจวบคีรีขันธ์-ประธานสมาคมร้านขายยาจวกอธิบดีกรมการค้าภายในแถลงแก้เกี้ยว ล่าสุดนัดรับหน้ากากอนามัยเหลือวันละ 15,000 ชิ้น

 

 

วันที่ 9 มีนาคม นายเทพรักษ์ สุรทานต์นนท์ ประธานที่ปรึกษาสมาคมร้านขายยา เจ้าของห้างเทพรักษ์ เซนเตอร์ ถนนไมตรีงาม เขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากลงนามในแถลงการณ์สมาคมฯตามที่ปรากฏเป็นข่าวทางโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ วิทยุ ว่ากรมการค้าภายในได้จัดสรรหน้ากากกอนามัย ให้แก่สมาคมร้านขายยา วันละ 25,000 ชิ้น เพื่อจำหน่ายให้กับผู้ที่ต้องการนั้น แต่ สมาคมฯยืนยันอีกครั้งว่าสมาคมฯยังไม่เคยได้รับหน้ากากอนามัย จากกรมการค้าภายใน และละเอกสารที่ออกแถลงการณ์ในนามสมาคมฯเป็นข้อเท็จจริงที่ต้องการให้ประชาชนรับทราบ

นายเพทรักษ์ กล่าวว่า สำหรับกรณีที่อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ออกมาแถลงข้อเท็จจริง ขอเรียนว่าเป็นการแถลงเพื่อแก้เกี้ยวเท่านั้น และเมื่อมีการแถลงตอบโต้ในลักษณะดังกล่าวลูกค้าที่ทราบข่าวก็มาซื้อสินค้าที่ร้านขายยา แต่ไม่มีสินค้าจะขาย ทำให้มีประชาชนจำนวนมากโทรศัพท์ไปสอบถามที่ที่ทำการสมาคมฯ ส่วนข้ออ้างที่อธิบดีฯระบุว่าสมาคมฯเป็นนิติบุคคล ยอมรับว่าสมาคมฯไม่ได้ทำการค้าแต่สมาคมฯอาสาเป็นสื่อกลางในการรับสินค้าในนามสมาคมฯเพื่อจัดสรรให้ร้านขายยาทั่วประเทศนำไปจำหน่ายตามความเหมาะสม ทั้งที่ปริมาณความต้องการขอประชาชนทั่วประเทศน่าจะมากกว่าวันละ 1 แสนชิ้นแต่หน่วยงานภาครัฐคงจัดสรรให้ไม่ได้

“ ล่าสุดก็ยังไม่ได้รับหน้ากากอนามัยแม้แต่ชิ้นเดียว และได้รับแจ้งว่าภายในวันนี้จะมีการจัดสรรให้สมาคมฯโดยลดจำนวนจากที่กำหนดเดิม 25,000 ชิ้น เหลือวันละ 15,000 ชิ้นเพื่อคลายความกดดัน และเมื่อวันที่ 8 มีนาคม สมาคมฯได้จัดประชุมใหญ่สมาชิกทั่วประเทศที่ไบเทค บางนาปรากฏว่าต้องไปเจรจาขอซื้อจากบริษัทผู้ผลิต แต่ไม่พอแจกจ่าย สมาคมฯต้องไปหาซื้อหน้ากากอนามัยจากตลาดมืด กล่องละ 50 ชิ้น ราคาสูงถึง 800 บาทเพื่อนำไปแจกให้สมาชิกเพื่อใช้ป้องกันตัวเอง “นายเทพรักษ์ กล่าวว่า ที่ผ่านได้รับหน้ากากอนามัยเพื่อจำหน่ายในร้านธงฟ้าเพียงครั้งเดียว 1000 ชิ้น ขายกล่องละ 10 ชิ้น ราคา 25 บาท ต่อมาถึงปัจจุบันยังไม่เคยได้รับสินค้า

นายนิพล ทองเก่า หัวหน้าศูนย์ข่าวสยามโฟกัสไทม์/4เหล่าทัพ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์0909944781