ตม.ปทุมธานีสภ.คลองหลวงตะครุบแก๊งปากีสถาน ตระเวนใช้‘แบงค์ปลอม’ตุ๋นแม่ค้า

ตม.ปทุมธานีสภ.คลองหลวงตะครุบแก๊งปากีสถาน ตระเวนใช้‘แบงค์ปลอม’ตุ๋นแม่ค้า

 

 

8 มีนาคม 2563 ว่าที่ พ.ต.อ.เจริญพงษ์ ขันติโล ผกก.ตม.จว.ปทุมธานี แถลงผลการจับกุม “แก๊งชาวต่างชาติใช้ธนบัตรปลอม” ประกอบด้วย 1.นายอาเมอร์ ฮัสซาน อายุ 22 ปี สัญชาติปากีสถาน และ 2.นายมูหะหมัด ชาฮันซาน อายุ 24 ปี สัญชาติปากีสถาน พร้อมด้วยของกลาง ธนบัตรใบละ 100 บาท จำนวน 1 ใบ , รถยนต์เก๋งยี่ห้อ โตโยต้า รุ่นวีออส สีขาว หมายเลขทะเบียน 6กอ-6548 กทม. , โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง , เงินสดชนิดต่างๆ รวมจำนวน 48,850 บาท และกระเป๋าสตางค์หนังสีน้ำตาล พร้อมด้วยเงินสด จำนวน 4,000 บาท โดยกล่าวหาว่า

“เป็นบุคคลต่างด้าวซึ่งได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว ไม่พักอาศัย ณ ที่ที่ได้แจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 37 (2) แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522” , “ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์” , “ร่วมกันปลอมเงินตราและมีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งสิ่งที่ตนได้มาโดยรู้ว่าเป็นธนบัตรปลอม”


สืบเนื่องจากชุดสืบสวน ตม.จว.ปทุมธานี สืบทราบว่าภายในพื้นที่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี มีชาวต่างชาตินำธนบัตรปลอมมาซื้อสินค้าที่บริเวณตลาดนัดต่างๆ โดยเฉพาะภายในตลาดบุญคุ้ม มีพ่อค้าแม่ค้าแจ้งให้ทราบว่ามีชาวต่างชาตินำธนบัตรปลอมมาซื้อสินค้าบ่อยครั้ง ว่าที่ พ.ต.อ.เจริญพงษ์ ขันติโล ผกก.ตม.จว.ปทุมธานี จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนทำการตรวจสอบและเฝ้าจุดสังเกตการณ์ที่บริเวณตลาดบุญคุ้ม หมู่ 1 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง


ต่อมาในวันที่ 7 มีนาคม 2563 เวลาประมาณ 18.00 น. เศษ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เฝ้าจุดอยู่บริเวณตลาดบุญคุ้มฯนั้น ได้มีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าภายในตลาดบุญคุ้มวิ่งไล่ตามชาวต่างชาติกลุ่มหนึ่ง และพบตัวขณะหลบหนีซุกซ่อนตัวอยู่ภายในรถยนต์ กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าจึงได้ทำการขวางรถยนต์คันดังกล่าวไว้ เจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียง จึงได้รีบไปยังจุดเกิดเหตุ พบ นายสำรวย สารมะโน ผู้เสียหาย แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่าชายต่างชาติคนหนึ่งได้ซื้อสินค้าและนำเอาธนบัตรปลอม ฉบับละ 100 บาท ให้กับตน เมื่อตนทราบ จึงได้เรียกกลุ่มเพื่อน และติดตามตัวจนพบ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการจับกุมตัว พร้อมนำของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


ว่าที่ พ.ต.อ.เจริญพงษ์ ขันติโล ผกก.ตม.จว.ปทุมธานี เปิดเผยว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามข้อสั่งการของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ที่ให้ทุกหน่วยงานในสังกัด สตม.ดำเนินการออกระดมกวาดล้างอาชญากรรมประเภทต่างๆในแต่ละพื้นที่รับผิดชอบ รวมถึงการสืบสวนหาข่าวคนต่างด้าวที่มีพฤติการณ์หลบหนีเข้าเมือง , การอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด , การกระทำผิดตามมาตรา 37 และ 38 พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 , การกระทำความผิดที่มีโทษทางอาญา , ผู้ที่มีหมายจับศาลไทยหรือหมายจับต่างประเทศ หากประชาชนพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด แจ้งได้ที่สายด่วน 1178 หรือที่ www.immigration.go.th หรือที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดปทุมธานีได้ทันทีทุกจุด