แม่ฮ่องสอน-เกษตรกรระทม 2 บริษัทแม่ฮ่องสอน ซื้อผักส่งห้างดัง สั่งชะลอการตัด เหตุคนไม่เดินห้างยอดสั่งซื้อลดลง ขอ ประคองรับสภาวะการระบาดของโรคโควิด-19 และ เศรษฐกิจที่ซบเซา ยังไม่มีการเลิกจ้าง เพิ่มวันหยุด ลดโอที

แม่ฮ่องสอน-เกษตรกรระทม 2 บริษัทแม่ฮ่องสอน ซื้อผักส่งห้างดัง สั่งชะลอการตัด เหตุคนไม่เดินห้างยอดสั่งซื้อลดลง ขอ ประคองรับสภาวะการระบาดของโรคโควิด-19 และ เศรษฐกิจที่ซบเซา ยังไม่มีการเลิกจ้าง เพิ่มวันหยุด ลดโอที

 


ที่บ้านแม่เหาะ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นที่ตั้ง 2 บริษัทนำส่งพืชผักทางการเกษตร บริษัทครอบครัวผักสด และ บริษัทคิงส์วิช สาขาแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นจุดขายส่งสินค้าพืชผักเกษตร อาทิ กะหล่ำปลี ผักกาดขาว มะเขือเทศ เข้าสู่ห้างโลตัส แม๊คโคร เป็นส่วนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากการขนส่งผักสู่ห้าง ออเดอร์ลดลงกว่าครึ่ง เป็นผลพวงของโรคระบาดโควิด-19 ทำให้สภาพเศรษฐกิจการค้าซบเซา ประชาชนไม่เข้าห้างจับจ่ายซื้อของ


นายวิทยา หวานซึ้ง (เสื้อเชิต) เจ้าของกิจกรรมบริษัทครอบครัวผักสด กล่าวว่า ขณะนี้ทางบริษัทได้ทำการสั่งให้ลูกสวน เกษตรกร ชะลอการตัดผักเนื่องจากออเดอร์ต้นทางลดลง ปกติทางบริษัทจะส่งผักไปยังห้างแม๊คโคร จากเดิมประมาณ 40 -50 ตัน/วัน ปัจจุบันหลังมีการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ยอดสั่งผักเข้าห้าง ลดลงเหลือ 30-40% หรือ เฉลี่ยเพียง 30 ตัน/วัน ซึ่ง หากระยะเวลาการระบาดของโรคยาวนานออกไป ก็จะส่งผลความเสียหายต่อพืชผลการเกษตรที่ไม่สามารถตัดขายได้ตามระยะเวลา


ด้าน นายเกียรติศักดิ์ หารหม่อง (เสื้อยืดแดง) ผู้จัดการคิงส์วิช สาขาแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ส่งพืชผักไปยังห้างโลตัส เปิดเผย ถึงผลกระทบของโรคโควิด ออเดอร์สั่งผักต้นทางโลตัส ลดลง ปกติในแต่ละวันจะมียอดที่ส่งออกผักสด อย่างเช่นกะหล่ำปลี ปกติรับ วันละ 20 ตัน ปัจจุบันหลังเกิดสภาวะการระบาดของโรค การรับผักจากเกษตรกรส่งปลายทาง ลดลงเหลือเพียง 12-13 ตันต่อวัน ส่วนยอดผักชนิดอื่นๆ ก็ลดลงเช่นกัน


ซึ่งทั้งสองบริษัทมีแนวทางไปในทิศทางเดียวกันว่า แม้จะต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายมาก แต่ยังคงที่จะประคองต่อไป ทั้งนี้ยังไม่มีนโยบายในการปรับลดพนักงาน หรือ เลิกจ้าง เพียงแค่ขอความร่วมมือให้มีวันหยุดเพิ่มขึ้น จากเดิม พนักงานรายวันจะหยุดได้อาทิตย์ละ 1 วัน ก็ให้หยุดอาทิตย์ละ 2 วัน ส่วนพนักงานรายเดือนไม่มีโอที เนื่องจากยอดสั่งซื้อน้อย ออเดอร์ผักน้อย การทำงานก็อยู่ในระยะเวลาไม่เกิน 8 ชั่วโมง

โดยทางบริษัทได้มีข้อกำหนดกฏเกณฑ์และมาตรการในการป้องกันโรคระบาดอย่างเข็มงวด ในส่วนของพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกผัก หลังมีการสั่งให้ชะลอการตัดก็หวั่นวิตกว่าพีชผักคงจะได้รับความเสียหาย เนื่องจากผักส่วนใหญ่แก่เต็มที่แล้ว ช้าสุดไม่เกิน 2 อาทิตย์ แต่ถ้านานกว่านี้คงแห้งเฉาตาย บางสวนเกษตรพึ่งตัดผักได้เพียง 4-5 ลำรถ ยังตกค้างในสวนอีกกว่าครึ่ง หากสถานการณ์การระบาดของโรคยังไม่เบาบาง เชื่อว่าปีนี้ขาดทุนแน่นอน


ถาวร / สุกัลยา อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน 064-6266401