อ่างทอง – ผู้อำนวยการโรงเรียนดังอ่างทอง ออกชี้แจงหลังมีข่าวลือว่ามีเด็กนักเรียนติดโรคโควิด 19 จากญาติที่กลับจากประเทศญี่ปุ่น

อ่างทอง – ผู้อำนวยการโรงเรียนดังอ่างทอง ออกชี้แจงหลังมีข่าวลือว่ามีเด็กนักเรียนติดโรคโควิด 19 จากญาติที่กลับจากประเทศญี่ปุ่น

 


วันที่ 3 มี.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานที่โรงเรียนอนุบาลวัดนางใน (ละเอียดอุปถัมภ์) หมู่ที่ 7 ตำบลศาลเจ้าโรงทอง อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง หลังได้ทราบข่าวลือว่ามีเด็กนักเรียนในโรงเรียนได้ติดโรคโควิด -19 จากญาติที่ได้เดินทางกลับมาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งนายไพบูลย์ ปรากฏผล ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลวัดนางใน(ละเอียดอุปถัมภ์) หลังทราบข่าวว่ามีเด็กนักเรียนในโรงเรียนได้มีญาติเดินทางกลับมาจากประเทศญี่ปุ่นและเด็กได้ไปคลุกคลี

จากนั้นได้เดินทางมาเรียนตามปกติเมื่อวันที่ 2 มี.ค.63 จึงได้มีการแจ้งให้เด็กนักเรียนหยุดเรียน 1 วัน เพื่อเป็นการป้องกันเบื้องต้น ส่วนญาติเด็กได้มีการตรวจหาโรค และอยู่ในช่วงกักตัวเพื่อดูอาการ และผลการตรวจเบื้องต้นก็ไม่มีการติดโรคแต่อย่างใด แต่อยู่ในช่วงเฝ้าระวังรอดูอาการและกักตัว แต่ได้มีกระแสข่าวลือกันไปว่าเด็กเป็นโรคบ้าง ญาติเป็นโรคและเด็กติดมาบ้าง ทางนายไพบูลย์ ปรากฏผล ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลวัดนางใน(ละเอียดอุปถัมภ์)จึงได้ออกมาชี้แจง


ด้านนายไพบูลย์ ปรากฏผล ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลวัดนางใน(ละเอียดอุปถัมภ์) ได้กล่าวว่า ในกรณีที่เกิดขึ้นเป็นการกระพือข่าว เป็นการที่ว่าคนรู้บ้างไม่รู้บ้าง และได้บอกต่อๆกันไป ที่จริงแล้วคือ ญาติเด็กได้เดินทางไปประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 22-24 ก.พ.63 ซึ่งบ้านอยู่ที่ ตำบลรำมะสัก อำเภอโพธิ์ทอง และได้เดินทางกลับมา ทางหน่วยงานก็ได้ให้กักกันบริเวณ 14 วัน แต่ปรากฏว่าเด็กนักเรียนกับญาติอยู่ใกล้กัน จึงเดินทางไปมาหาสู่กับญาติ และเด็กนักเรียนได้เดินทางมาโรงเรียนปกติ ตนเองได้ทราบเรื่องจึงได้แจ้งให้ญาติเด็กมารับตัวกลับบ้านก่อน และให้เด็กได้หยุดเรียนก่อน 14 วัน

หลังจากนั้นค่อยมาสอบได้ เพื่อเป็นมาตรการป้องกันเบื้องต้น แต่เด็กและญาติไม่มีอาการหรือการติดเชื้อแต่อย่างใด แต่หลังจากเด็กได้เดินทางกลับก็ได้ทำหนังสือแจ้งที่เขต และได้แจ้งโรงพยาบาลอำเภอวิเศษชัยชาญ แจ้งไปทางอำเภอวิเศษชัยชาญ ก็คิดว่าเสร็จขั้นตอนแล้ว แต่พอตกกลางดึกโทรศัพท์มีสายเข้ากันมากมาย ทั้งผู้ปกครองบ้าง ครูโทรหาบ้าง และท้ายที่สุดนาย แพทย์ศรีศักดิ์ ตั้งจิตธรรม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอ่างทองโทรหา และเรื่องที่สาธารณสุขจังหวัดได้ทราบข่าวคือ เด็กได้ไปญี่ปุ่นมาหรือติดเชื้อมาหรือไหม ตนเองเลยชี้แจงให้ทางสาธารณสุขจังหวัดฟัง ทางสาธรณสุขจังหวัดอ่างทอง ก็เป็นข่าวลือขึ้นมา


ด้านนายไพบูลย์ ปรากฏผล ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลวัดนางใน(ละเอียดอุปถัมภ์) ได้กล่าวต่อว่า ทางโรงพยาบาลวิเศษชัยชาญ ก็จะมีการนำเครื่องมาทำการล้างฆ่าเชื้อในเบื้องต้น และเด็กนักเรียนได้หยุดโรงเรียน จึงได้มีการเรียกประชุมครูในโรงเรียน และได้เลื่อนการสอบของเด็กนักเรียนให้เร็วขึ้น และจะได้ปิดการเรียนการสอนเลยทันที ส่วนเด็กที่ไม่ได้มาก็ตามมาสอบ ในวันหลังได้ ทางโรงเรียนไม่มีปัญหาใดๆ ส่วนครูก็จะได้ทำงานปกติ
จากนั้นทางด้านนาย แพทย์ศรีศักดิ์ ตั้งจิตธรรม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอ่างทอง ได้ลงพื้นที่โรงเรียนและเดินตรวจห้องเรียนของเด็ก และก็ได้ให้กำลังใจครูผู้สอนในโรงเรียน และได้ชี้แจงต่างๆเกี่ยวกับ การทำความสะอาด ความปลอดภัย และให้ความรู้แก่ครูในโรงเรียนต่อไป

สุรชัย ผลจันทร์/อ่างทอง/089-6066364