#ศูนย์ข่าวมุกดาหาร #ตม.จว.มุกดาหาร จับคนลาวอยู่เกินกำหนด (OVERSTAY) 52 วัน

#ศูนย์ข่าวมุกดาหาร #ตม.จว.มุกดาหาร จับคนลาวอยู่เกินกำหนด (OVERSTAY) 52 วัน

 


วันนี้ (2 มี.ค. 2563) เวลา 10.00 น. ภายใต้อำนวยการสั่งการของพ.ต.อ.นพดล รักชาติ ผกก.ฝท.บก.ตม.4 รรท.ผกก.ตม.จว.มุกดาหาร, พ.ต.ท.ธีรวัฒน์ ทิพย์ธนาวิวัฒ รอง ผกก.ตม.จว.มุกดาหาร,พ.ต.ท.อุดร ชาวแขก สว.ตม.จว.มุกดาหาร โดยการนำของ : พ.ต.ต.วิวัฒน์ พงษ์ปัญญาศรี สวฯ ปรก.ตม.จว.มุกดาหารได้ทำการจับกุม : MR.POKE VONGKHAM อายุ 23 ปี สัญชาติ ลาว ถือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทางเลขที่ CI 0119063 ข้อหา “เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด”สถานที่จับกุม ณ จุดตรวจบุคคลและพาหนะ (สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2) ต.บางทรายใหญ่ อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร

พฤติการณ์ในการจับกุม ตามนโยบายของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ให้ระดมกวาดล้างจับกุมคนต่างด้าว อยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด (Overstay) และผู้กระทำผิดตามกฎหมายคนเข้าเมืองและกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ในวันนี้ (2 มี.ค.2563) ตามวันและเวลาที่เกิดเหตุ ขณะเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมปฏิบัติหน้าที่อยู่บริเวณจุดตรวจบุคคลและพาหนะสะพานมิตรภาพ 2 ต.บางทรายใหญ่ อ.เมืองมุกดาหาร ได้ทำการตรวจพบ MR.POKE VONGKHAM อายุ 23 ปี สัญชาติ ลาว ถือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทางเลขที่ CI 0119063 มายื่นแสดงต่อ ร.ต.อ.หญิง กฤตยา เสริมสุข รอง สว.ตม.จว.มุกดาหาร ปฎิบัติหน้าที่ร้อยเวรจุดตรวจบุคคลและพาหนะ(ขาออก) เพื่อให้พนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจอนุญาตตามระเบียบพิธีการเข้าเมือง

จากการตรวจสอบเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทางประกอบกับการตรวจสอบข้อมูลในระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ สตม. (PIBICS) บนรถยนต์ไฟฟ้าตรวจการณ์อัจฉริยะพบว่าผู้ถูกจับได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรได้ถึงวันที่ 10 มกราคม 2563 (10 JAN 2020) อนุญาตตามมติ ครม.เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2561 (อนุญาตเท่าอายุหนังสือเดินทาง) แต่ผู้ถูกจับได้อยู่ในราชอาณาจักรมาโดยตลอดจนถึงปัจจุบัน เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งให้ทราบว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดข้อหา“อยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” ตามพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ.2522 เจ้าหน้าที่จึงทำการจับกุมและนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.


***************************************
# เดวิด มุกดาหาร รายงาน # 092-5259-777