คณะเจ้าหน้าที่ป่าไม้รัฐเปอร์ลิส ศึกษาดูงานด้านบริหารจัดการอุทยานแห่งชาติทะเลบัน เชื่อมสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจ 2 ฝั่งประเทศอาเซียน (มีคลิป)

คณะเจ้าหน้าที่ป่าไม้รัฐเปอร์ลิส ศึกษาดูงานด้านบริหารจัดการอุทยานแห่งชาติทะเลบัน เชื่อมสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจ 2 ฝั่งประเทศอาเซียน

วันที่26เมษายน 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าดร.ฮิซัมรี บิน โมฮัมหมัด ยาเซ็น ผอ.กิจการฝ่ายสวนป่าและอุทยานแห่งรัฐ สำนักงานกรมป่าไม้คาบสมุทรมาเลเซีย พร้อมคณะ ลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติทะเลบัน ต.วังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล โดยมี พล.ท.เจตน์พัธน์ ศรีวงศ์ รอง ผอ.รมน.จว.สตูล พร้อม น.ท.กิตติศักดิ์ นิยมเดชา รองหัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์ความมั่นคง กอ.รมน.จว.สตูล นายจรัญ ขุนณรงค์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทะเลบัน และเจ้าหน้าที่ป่าไม้จังหวัดสตูล ให้การต้อนรับ
ซึ่งการเดินทางมาครั้งนี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับความร่วมมือในการอนุรักษ์พันธุ์ไม้ป่าระหว่างสตูล-เปอร์ลิส ซึ่งมีเขตดินแดนเชื่อมต่อระหว่างกันทั้ง 2 ฝั่งประเทศอาเซียน ตามกรอบ IMT-GI ในการส่งเสริมความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนระหว่างประเทศ โดยใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมผลักดันให้พื้นเป้าหมายมีความเจริญก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ และกระตุ้นให้เศรษฐกิจส่วนรวมของ 2 ภูมิภาคเติบโตอย่างรวดเร็ว
จากนั้น คณะฯ ร่วมเดินศึกษาเส้นทางธรรมชาติภายในอุทยานแห่งชาติทะเลบัน พร้อมร่วมปลูกต้นไม้ ตามโครงการ Plants for life ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของความร่วมมือที่มีในกลุ่มประเทศอาเซียนซึ่งเป็นเพื่อนบ้าน โดยทางกรมป่าไม้ประเทศสหพันธ์รัฐมาเลเซียได้เชิญชวนให้เจ้าหน้าที่จากประเทศไทยเดินทางไปศึกษาดูงานด้านการจัดการอุทยานแห่งชาติในประเทศสหพันธ์รัฐมาเลเซีย เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และเชื่อมความสัมพันธ์ที่ดีในโอกาสต่อไป

นิตยา แสงมณี // สตูล

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์ http://www.siamfocustimenews.com