พัทลุง​-ชาวไทยและต่างประเทศร่วมแห่กฐินเรือหงส์หัวพญานาคแห่งเดียวในภาคใต้ ที่วัดอาจารย์ดังสายใต้นับหมื่นคน

พัทลุง​-ชาวไทยและต่างประเทศร่วมแห่กฐินเรือหงส์หัวพญานาคแห่งเดียวในภาคใต้ ที่วัดอาจารย์ดังสายใต้นับหมื่นคน

 

ที่วัดวิหารสูง ต.ชัยบุรี อ.เมือง จ.พัทลุง ที่มีเจ้าอาวาสเป็นเกจิอาจารย์ดังของสายใต้นาม อาจารย์ อุทัย อุทโย หรือพระครูวัชรวิหารคุณ มีบรรดาลูกศิษย์ที่มีความศรัทธาในบารมีของอาจารย์อุทัยฯ ทั้งชาวไทยและชาติต่างประเทศหลั่งไหลกันมาทำบุญนับหมื่นคนและมีศิลปินดังชาวใต้หลายๆแขนงเดินทางมาร่วมทำบุญกันมากมาย เช่นบอล วงกลม,นิล แทมมะริน,ตลกไข่ เทอโบ และศิลปินมโนราห์หลายคณะได้มาร่วมสร้างความบันเทิงในงานบุญกฐินครั้งนี้ ไฮไลค์คงอยู่ที่การแห่กฐินรอบอุโบสถ ซึ่งทางลูกศิษย์ได้จัดสร้างเรือหงส์หัวพญานาคให้อาจารย์อุทัยฯได้ขึ้นไปนั่งบนเรือหงส์ฯและแห่รอบอุโบสถจำนวน 9 รอบ ซึ่งการแห่กฐินเรืองหงส์หัวพญานาคในปีนี้เต็มไปด้วยความสนุกสนานทุกคนอิ่มบุญไปด้วยกันและน่าจะเป็นแห่งแรกในภาคใต้ที่มีการแห่กฐินบนเรือหงส์ฯแบบนี้


พระอาจารย์อุทัย อุทโย” เป็นพระนักวิปัสสนากัมมัฏฐาน และพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของจังหวัดพัทลุง มีความเคร่งครัดในพระธรรมวินัย มีวัตรปฏิบัติน่ายกย่องนับถือ และเป็นพระนักพัฒนา ที่สร้างความเจริญให้กับวัดและชุมชนอย่างมากมาย ปัจจุบัน สิริอายุ 53 ปี พรรษา 28 ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดวิหารสูง ต.ชัยบุรี อ.เมือง จ.พัทลุง เกิดในสกุล บัวเพชร เมื่อวันที่ 13 พ.ย.2509 ที่บ้านมะกอกใต้ หมู่ 3 ต.ชัยบุรี อ.เมือง จ.พัทลุง ในชีวิตวัยเยาว์ ศึกษาเล่าเรียนจบชั้นมัธยมปีที่ 3 โรงเรียนพรหมพินิตชัยบุรี อ.เมือง จ.พัทลุง ย่างเข้าวัยหนุ่ม ถึงวัยเกณฑ์ทหาร เข้ารับการคัดเลือกทหาร เป็นทหารรับใช้ชาติอยู่ 2 ปี หลังจากปลดประจำการ สมัครเป็นทหารพรานต่ออีก 3 ปี จากนั้นเข้าพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุ เมื่อวันที่ 18 ต.ค.2535 ที่พัทธสีมาวัดวิหารสูง ต.ชัยบุรี อ.เมือง จ.พัทลุง มีพระครูสิทธิโสภณ เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูประจักษ์วิหารคุณ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระครูคง เป็นพระอนุสาวนาจารย์
ภายหลังครองผ้ากาสาวพัสตร์ ตั้งใจศึกษาพระปริยัติธรรมด้วยความอุตสาหะ พ.ศ.2540 สามารถสอบได้นักธรรมตรี-โท-เอก ตามลำดับ

ต่อมา พ.ศ.2541 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดวิหารสูง

ผลงานด้านการพัฒนา พระอาจารย์อุทัย มุ่งมั่นพัฒนาวัดและบูรณปฏิสังขรณ์ถาวรสถานต่างๆ จนมีความเจริญรุ่งเรืองขึ้นตามลำดับ

พระอาจารย์อุทัย มีความรู้ความสามารถในการอ่านเขียนภาษาขอม ไทย และบาลี มีความรู้วิชาตำรับตำราและคัมภีร์ต่างๆ ทั้งวิชาไสยเวทและการฝึกวิปัสสนากัมมัฏฐาน

นอกจากนี้ ยังศึกษาวิชากับพระอาจารย์ปลอด วัดหัวป่า อ.ระโนด จ.สงขลา พระเกจิอาจารย์ชื่อดังของภาคใต้นานกว่า 10 ปี และศึกษาวิชากับพระเกจิอาจารย์ดังอีกหลายท่าน เช่น พระอาจารย์เศียร อดีตเจ้าอาวาสวัดวิหารสูง, พระอาจารย์ผัน วัดทรายขาว, พระอาจารย์ปาน แห่งวัดแสงอรุณ และอาจารย์ผ่อง วัดแจ้ง เป็นต้น

พระเครื่องวัตถุมงคลของพระอาจารย์อุทัย ที่ได้รับความนิยมของบรรดานักสะสม พระเครื่องและผู้สนใจทั่วไปมีหลายรูปแบบหลายรุ่นด้วยกัน เช่น ผ้ายันต์ มหากาฬนาคราช ตะกรุด สร้างเมื่อปี 2541 ผ้ายันต์ พิชัยสงคราม ตะกรุด สายเอว สร้างปี 2542

พระหลวงพ่อทวดเนื้อว่าน รุ่นขุนพันธรักษ์เนื้อขาว เนื้อดำ และเนื้อเทา ตะกรุด สายเอว สร้างเมื่อปี 2545 พระมหากลีบบัวประจุธาตุสำริด ผ้ายันต์พ่อแก่องค์ขาว และพระยอดขุนพล มี 2 เนื้อคือ ขาวและดำ สร้างเมื่อปี 2547

ส่วนที่สร้างในปี 2548 เช่น พ่อแก่องค์ขาว องค์ทอง ผ้ายันต์สวลีมหาลาภ พระมหาลาภกลีบบัว เนื้อโลหะทองเหลือง เหรียญลงยาพระครูอุทัย อุทโย ด้านหน้าเป็นรูปพระครูอุทัยท่านั่ง ด้านหลังเป็นยันต์มหาลาภกลีบบัว มีทั้งหมด 7 สี 7 วัน

แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ ตะกรุด ทำจากแผ่นทองแดงลงยันต์ ในแต่ละวันจะมีทั้งประชาชน ทหาร และตำรวจจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ศรัทธามารับแจกตะกรุดวันละ 1,000 กว่าดอก

สำหรับคติธรรมคำสั่งสอน ท่านได้สั่งสอนลูกศิษย์ลูกหาและประชาชนทั่วไปว่า “ค้นตัวเองให้พบ คบตัวเองให้ได้ ใช้ตัวเองให้เป็น” และ “นำแสงทอง ส่องแสงธรรม”

ในทุกครั้งที่พระอาจารย์อุทัย ได้มอบวัตถุมงคลแก่ญาติโยมพุทธศาสนิกชน ท่านจะสั่งสอนเป็นคติเตือนใจไปพร้อมกันว่า

“ห้ามด่าพ่อ ด่าแม่ ไม่กลั่นแกล้งเพื่อนและผู้อื่น ให้ทุกคนอยู่ในศีลในธรรม ชีวิตจะพบกับความสุข ความเจริญ”

 

 

แสงอรุณ-ศิริขวัญ​ พัทลุง/ภาพข่าว