รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ลงพื้นที่ จ.พัทลุง แถลงข่าว จัดงาน 390 ปี เปิดวิถีเมืองเท่พัทลุง เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวของจังหวัดพัทลุง ไปสู่ในระดับสากล

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ลงพื้นที่ จ.พัทลุง แถลงข่าว จัดงาน 390 ปี เปิดวิถีเมืองเท่พัทลุง เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวของจังหวัดพัทลุง ไปสู่ในระดับสากล

 

วันนี้ ( 1 ก.ย. 62 ) ที่อาคารหอประชุมจังหวัดพัทลุง นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงานมหกรรม 390 ปี เปิดวิถีเมืองเท่พัทลุง โดยมีนายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการ จ.พัทลุง, นางนาที รัชกิจประการ ประธานบริษัทประชารัชรักสามัคคีพัทลุง จำกัดนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, และนายศุภวัฒน์ จงศิริ หรือ ศุภักษร ผู้จัดงานฯ ร่วมแถลงข่าว


ซึ่งจังหวัดพัทลุง ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกรมศิลปากร จัดงาน มหกรรม 390 ปี เปิดวิถีเมืองเท่พัทลุง ที่บริเวณเมืองเก่าชัยบุรี ต.ชัยบุรี อ.เมือง จ.พัทลุง และที่บริเวณหน้าศาลา จ.พัทลุงในระหว่างวันที่ 20 -24 กันยายน 2562 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวประเภทโบราณสถาน โบราณวัตถุ การแสดงพื้นบ้าน และวิถีชีวิตชาวพัทลุง ให้ก้าวไกลยิ่งขึ้น รวมทั้ง เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวของจังหวัดพัทลุงไปสู่ในระดับสากล


สำหรับการจัดงานครั้งนี้ ได้กำหนดจัดกิจกรรม 2 จุด คือ ที่สนามศาลากลาง จ.พัทลุง และสนามหน้าศาลจ.พัทลุง เป็นของการแสดง แสง สี เสียง การแสดงบนเวที และการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน กล่าวคือที่สนามหน้าศาลากลาง จ.พัทลุง จะมีกิจกรรม วิถีเท่ โดยนำวิถีชีวิตของชาวบ้านมาแสดง, กิจกรรมที่ 2 ฝีมือเท่เป็นการแสดงความสามารถของคนพัทลุง เช่น การแกะรูปหนังตะลุง การร้อยลูกปัดมโนราห์ การสานเสื่อกระจูด ฯลฯ และกิจกรรมที่ 3 วิถีกินเท่ เป็นการนำอาหารที่เป็นของดีของพัทลุง โดยมีการสาธิตวิธีการทำ พร้อมวางขายให้นักท่องเที่ยวด้วย


ส่วนที่สนามหน้าศาล จ.พัทลุง เป็นการแสดงประกอบ แสง สี เสียง เล่าถึงเรื่องราวเมืองพัทลุงในอดีต แบ่งเป็นองค์ต่าง ๆ 10 องค์ โดยจัดแสดงทั้ง 5 คืน เริ่มเวลา 20.00-21.00 น. พร้อมกันนี้ ยังมีการแสดงบนเวที หนังตะลุง และมโนราห์ ให้ชมฟรีทุกคืน ในขณะที่กิจกรรมบริเวณเมืองเก่าชัยบุรี ต.ชัยบุรี อ.เมือง จะมีพิธีบวงสรวงทุกวัน นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมนำเที่ยวเมืองเก่า โดยมัคกุเทศก์ กิจกรรมย้อนยุค การรำมโนราห์ฉลองเปิดเมืองเก่า การตกแต่งพื้นที่เมืองเก่าชัยบุรี ให้มีความสวยงามในรูปแบบย้อนยุค ทั้งนี้ จะมีรถให้บริการแก่นักท่องเที่ยว ระหว่างศาลากลางจังหวัดพัทลุง กับ เมืองเก่าชัยบุรี ทุกวัน ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว เที่ยวงานในครั้งนี้ โดยทั่วกัน

…………………………………………………………………………..