ข้าวกลางวันของหนู เด็กๆ เดินขน 2 กิโลถนนยังเข้าไม่ถึงโรงเรียน!! (ชมคลิป)

ข้าวกลางวันของหนู เด็กๆ เดินขน 2 กิโลถนนยังเข้าไม่ถึงนพค.36 เร่งระดมเครื่องจักร พร้อม กำลังคน ช่วยเปิดเส้นทางบรรเทาความเดือดร้อนคาดอีก 2 วันถนนเปิดถึงโรงเรียน

 

ความคืบหน้าของการเปิดเส้นทางสัญจรบ้านแม่ปุ๋น – บ้านห้วยเดื่อ ต.ป่าแป๋ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน หลังจากได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักในห้วงหนึ่งอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้ดินสไลด์ ต้นไม้หักโค่นปิดทับเส้นทางกว่า 30 จุด ระยะทาง 16 กิโลเมตร โดย นายทวีวัฒน์ วิสิฎศิริ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลป่าแป๋ ต้องใช้ทีมงานในการออกกสำรวจความเสียหายด้วยการเดินทางเท้า และ รถจักรยายนต์ มีราษฏร 2 หมู่บ้าน 10 หย่อมบ้าน ได้รับความเดือดร้อนกว่า 300 หลังคาเรือน


ล่าสุดในเช้าวันนี้ คุณครูโรงเรียนบ้านแม่ปุ๋น พร้อม นักเรียนจำนวนหนึ่ง ต้องใช้การเดินทางเท้าออกมาขนอาหารกลางวันของโรงเรียนระยะทาง 2 กิโลเมตร เนื่องจากถนนที่ถูกดินสไลด์ และ ถูกน้ำกัดเซาะขาด รถยนต์ยังไม่สามารถเข้าไปถึงโรงเรียนได้ ทาง หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 36 สำนักงานพัฒนาภาค 3 บ้านคอนผึ้ง (นพค.36) ได้ใช้รถยนต์ลำเลียงขนถ่ายอาหารกลางวันมาให้โรงเรียนบ้านแม่ปุ๋นได้ครึ่งทางถึงจุดที่รถยนต์สามารถเข้าถึง

หลังจากนั้น ครูและนักเรียนก็จะมาช่วยกันขนอาหารกลางวันไปโรงเรียนเพื่อประกอบอาหารเลี้ยงเด็กๆ ประมาณ 85 คน เปิดสอนในระดับอนุบาล- ประถมศึกษาปีที่ 6 ทั้งนี้เส้นทางบ้านแม่ละ – แม่ปุ๋น เป็นจุดที่วิกฤตที่สุดของพื้นที่ ต.ป่าแป๋ มีทั้งดินสไลด์ ต้นไม้หักโค่น และ ถนนขาด รวม 20 จุด จากเส้นทางอื่นๆที่ได้รับความเสียหายกว่า 30 จุด


อย่างไรก็ตาม ทาง อบต.ป่าแป๋ ชาวบ้าน ทหารพรานที่ 36 และ หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 36 สำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชากการทหารพัฒนา ได้ระดมทั้งการใช้กำลังคนในการขุดเกลี่ยดิน และ เครื่องจักร เปิดเส้นทางต่อเนื่องและคาดว่าอีก 2 วัน หากฝนไม่ตกลงมา จะสามารถเปิดให้ราษฏร 2 หมู่บ้าน 10 หย่อมบ้าน ใช้เส้นทางได้ตามปกติ วันนี้ การเปิดเส้นทางจะสามารถใช้งานได้ตามปกติ บางจุดเส้นทางการเชื่อมต่อหมู่บ้านสามารถใช้รถจักรยานต์วิ่งได้แล้ว แต่ต้องเพิ่มความระมัดระวัง เนื่องจากผิดถนนเป็นโคลนและถูกน้ำกัดเซาะเป็นร่อง


ถาวร เบ็ญจรงค์ ทีมข่าว อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน 064-6266401