สระบุรี-เกษตรอำเภอบ้านหมอเตือนเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดที่กำลังพบปัญหาหนอนกระทู้ลายจุดกัดกินใบและยอดอ่อนข้าวโพดให้สำรวจและกำจัดอย่างต่อเนื่อง (ชมคลิป)

สระบุรี-เกษตรอำเภอบ้านหมอเตือนเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดที่กำลังพบปัญหาหนอนกระทู้ลายจุดกัดกินใบและยอดอ่อนข้าวโพดให้สำรวจและกำจัดอย่างต่อเนื่อง

 

วันที่ 7 กรกฏาคม 2562​ นายสุพจน์ ประสมทอง เกษตรอำเภอบ้านหมอ จังหวัดสระบุรี ลงพื้นที่สำรวจการระบาดของหนอนกระทู้ข้าวโพด ในแปลงของเกษตรกรตำบลสร่างโศก อำเภอบ้านหมอ เป็นพื้นที่ปลูกข้าวโพดประมาณ 2 พันไร่เศษ ซึ่งกำลังได้รับความเสียหายจากการกัดกินใบและยอดอ่อน บางรายพบว่ามีรอยทำลายของหนอนในกรวยใบและมีกลิ่นเน่าเหม็น จากการที่แบคทีเรียเข้าทำลายซ้ำ เหลือแต่มูลหนอนให้เห็นเป็นร่องรอยไว้


หนอนที่กำลังเตือนภัยอยู่นี้พบว่ามีการระบาดเมื่อปี 2559 ในประเทศแถบอาฟริกา และอินเดีย มีความเสียหายสูงมากจนได้ชื่อว่ากองทัพหนอน หน้าตาของหนอนที่ต้องมีการเฝ้าระวัง เป็นแมลงผีเสื้อกลางคืน วางไข่ใต้ใบเป็นกลุ่มไข่ประมาณ 150-200 ฟอง แม่ผีเสื้อตัวหนึ่งอาจวางไข่ได้ถึง 1000 ฟอง กลุ่มไข่จะมีขนสีเทาอมชมพูคลุมอยู่ มีอายุการฟัก 3-5 วัน ตัวหนอนลอกคราบ 6 ครั้ง ลำตัวมีสีเขียวจางถึงสีเขียวเข้ม ลำตัวยาว 3-4 เซนติเมตร มีขา 8 ขา เมื่อโตขึ้นอาจมีสีเขียวเข้มหรือสีเขียวอมน้ำตาล

และอาจมีสีเกือบดำถ้ามันอดอาหาร ข้อสังเกตว่าหนอนตัวนี้เป็นตัวที่ให้เฝ้าระวังโดยสังเกตจากหัวของหนอนตัวโต จะเห็นเส้นบนหัวเหมือนตัว วาย Y (ภาษาอังกฤษ) ชัดเจนมากและจุดสีดำ 4 จุด หรือ 2 คู่ บนส่วนท้ายของตัวหนอน ระยะหนอนจะอยู่ที่ 14-21 วัน ขึ้นกับสภาพอากาศและพืชอาหาร หนอนตัวแก่จะเข้าดักแด้ในดิน ขนาดของดักแด้จะเล็กลง เหลือประมาณความยาว 1.3-1.7 เซนติเมตร ระยะของดักแด้อยู่ที่ 9-13 วัน ตัวเต็มวัยเป็นผีเสื้อกลางคืนขนาดลำตัวยาว 1.7 เซนติเมตร ปีกคู่บนสีน้ำตาลเข้มปนเทา ปีกคู่ล่างสีเปลือกข้าวโพด มีขลิบสีน้ำตาล เข้มที่ขอบปีก


วิธีการป้องกันและกำจัดหนอนกระทู้ที่มาทำลายข้าวโพด ตัวใดๆ ก็ตามที่ต้องการให้ได้ผลดีก็ต้องทำควบคู่กัน โดยหมั่นตรวจแปลง หากพบกลุ่มไข่ต้องรีบกำจัดทันที โดยเลือกใช้สารเคมีชนิดใดชนิดหนึ่ง ผสมกับเชื้อแบคทีเรียบีที พ่นทุก7 วัน สลับกับสารเคมีอื่นๆ 3 ชนิด เช่น อาจพ่นสารเคมีชนิดที่ 1 ผสมบีที ตามด้วยสารเคมีชนิดที่ 2 ผสมบีที แล้วพ่นเฉพาะบีที รอบต่อไปพ่นสารเคมีชนิดที่ 3 ผสมบีที เช่นนี้ สลับไปเรื่อยๆ จนไม่พบการระบาดแล้ว

/ดำรงค์ ชื่นจินดา  รายงาน