ชาวไทยจีนถือฤกษ์ดีวันสงกรานต์บวงสรวงเจ้าแม่กวนอิมคุ้มครองปกปักษ์รักษาให้โชคลาภ (มีคลิป)

ชาวไทยจีนถือฤกษ์ดีวันสงกรานต์บวงสรวงเจ้าแม่กวนอิมคุ้มครองปกปักษ์รักษาให้โชคลาภ

วันที่ 15 เมษายน 2560 นายวินัย ภัทรประสิทธิ์ ประธานมูลนิธิพิจิตรสามัคคีกุศลสถานสงเคราะห์ ซึ่งตั้งอยู่ที่ถนนบึงสีไฟ อ.เมือง จ.พิจิตร ได้ถือฤกษ์ดีในช่วงเทศกาลสงกรานต์จัดพิธีบวงสรวงเทวรูปเจ้าแม่กวนอิม ซึ่งแกะสลักจากหยกขาวโดยช่างฝีมือเอกจากเมืองซัวเถา ประเทศจีน มีขนาดความสูง 4 เมตร ซึ่งประดิษฐานอยู่บนแท่นบูชาหน้ามูลนิธิฯ พิธีเริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้าตามธรรมเนียมประเพณีจีน ซึ่งมีคณะกรรมการมูลนิธิและชาวบ้านที่ล้วนเป็นชาวไทยเชื้อสายจีนจำนวนมากมาร่วมพิธีโดยในพีธีการบวงสรวงด้วยเครื่องเซ่นไหว้ มีมโหรีจีนและการจุดประทัดที่เป็นสัญลักษณ์ของการอัญเชิญเทพและสิ่งศักดิ์สิทธิ์รวมถึงมีพิธีสงฆ์ด้วยเช่นกัน
ซึ่งพิธีดังกล่าวถือเป็นการเบิกเนตรองค์เทวรูปเจ้าแม่กวนอิมหยกขาวเพื่ออัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ประทับในองค์เทวรูป ทั้งนี้เพื่อเป็นศูนย์รวมยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวไทยเชื้อสายจีนและชาวจีนที่พำนักอาศัยและทำมาค้าขายอยู่ในประเทศไทย


สำหรับมูลนิธิพิจิตรสามัคคีกุศลสถานสงเคราะห์ แห่งนี้ เป็นกุศลสถานที่มีสถานที่เพื่อใช้ประกอบกิจกรรมในพิธีการต่างๆของชาวไทยเชื้อสายจีนในตลาดพิจิตรเป็นมูลนิธิหรือองค์กรที่ก่อตั้งขึ้นโดยไม่แสวงหากำไรแต่อยู่ได้ด้วยพลังศรัทธาของผู้บริจาค ซึ่งทุกปีก็จะมีกิจกรรมการเทกระจาดสิ่งของให้กับคนจนและผู้ยากไร้ , เลี้ยงอาหารเจฟรีในเทศกาลหรือวันสำคัญ โดยภายในอาคารสร้างด้วยประติมากรรมจีนที่สวยสดงดงาม และเป็นที่ประดิษฐานองค์เทพเจ้าไต้ฮงกง ซึ่งเป็นนักบวชผู้เสียสละที่เมื่อครั้งมีชีวิตอยู่ประกอบคุณงามความดีเก็บศพเผาผีไม่มีญาติ ซึ่งเป็นแบบอย่างของผู้เสียสละที่ชาวกู้ภัยยกย่องเคารพนับถือกราบไหว้ อีกทั้งเป็นที่ประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกหลายองค์
องค์เจ้าแม่กวนอิมหยกขาวที่ประดิษฐบานหน้ามูลนิธิพิจิตรสามัคคีฯแกะสลักจากช่างฝีมือเอกจากเมืองซัวเถาประเทศจีนมีความสูง 2 เมตร ด้านหลังแกะสลักรูปมังกรปูนปั้นและด้านข้างก็มีรูปเทพเจ้าเห้งเจียแกะสลักจากหยกขาวขนาดองค์สูง2เมตรประดิษฐานอยู่ด้วย ซึ่งสถานที่แห่งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งแล่งท่องเที่ยวที่เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวให้มาสักการบูชาตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.ของทุกวัน ดังนั้นหากมีโอกาสมาจังหวัดพิจิตรสถานที่แห่งนี้คืออีกแห่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาด


สิทธิพจน์ ข่าวภูมิภาคพิจิตร

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์   http://www.siamfocustimenews.com/