สระบุรี-เปิดศูนย์ปฏิบัติการร่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ (ชมคลิป)

สระบุรี-เปิดศูนย์ปฏิบัติการร่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์

 

วันที่ 10 เมษายน 2562 เวลา 09 30 นายพีระพล​ตัณฑโอภาส ปลัดจังหวัดสระบุรี​เป็นประธาน เปิดศูนย์ปฏิบัติการร่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์​ ณลานอเนกประสงค์มณฑลทหารบกที่ 18 มีว่าที่ร้อยตรีณัฐพงษ์ ฐิตวิกรานต์​ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสระบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่​ ฝ่ายครอง จิตอาสาฯ​ทหารตำรวจ องค์กรบริหารส่วนท้องถิ่น​ สมาชิกกองอาสารักษาดินแดนจังหวัดสระบุรี​ อาสามูลนิธิ​ ฯ​ ร่วมพิธีเปิดศูนย์ปฏิบัติการร่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์


เนื่องจากปัญหาทางจราจรทางบกถือเป็นปัญหาที่สำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลต่างๆซึ่งมีวันหยุดติดต่อกันหลายวันและเป็นช่วงเวลาที่ประชาชนสัญจรกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวทำให้มีการจราจรหนาแน่น​ มีผู้ที่ใช้รถใช้ถนนมากกว่าปกติจังหวัดสระบุรีเป็นชุมทางคมนาคมที่สำคัญและเป็นเส้นทางหลวงแผ่นดินพหลโยธินหมายเลข1 ซึ่งพี่น้องประชาชนชาวต่างจังหวัด จะต้องใช้เส้นทางหลักไปทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือภาคเหนือ และภาคตะวันออก​ ซึ่งจังหวัดสระบุรีเป็นชุมทางเส้นทางที่จะต้องเป็นทางผ่านได้หลายสาย ดังนั้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ซึ่งมีผู้ใช้รถใช้ถนนมาก

ทางจังหวัดสระบุรี ต้องดำเนินให้การความปลอดภัยจึงมีการรณรงค์ขับรถมีน้ำใจรักษาวินัยจราจรเพื่อเป็นการลดจำนวนการเกิดอุบัติเหตุทางท้องถนนลดการเสียชีวิตและบาดเจ็บให้น้อยลง เมื่อเทียบกับแท็กซี่ ในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาจังหวัดสระบุรีมีเกิดอุบัติเหตุ 25 ครั้งบาดเจ็บ 24 รายเสียชีวิต 6 ราย ดังนั้นผู้ใช้รถใช้ถนน ให้เกิดมีประสิทธิภาพให้สูงสุดจังหวัดสระบุรีจึงบูรณาการกับหน่วยงานทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐภาคเอกชน​ องค์กรสาธารณกุศล​ อาสาสมัครทุกประเภท ตั้งจุดตรวจหลักและจุดตรวจรองและด่านชุมชน/หมู่บ้าน​ บูรณาการร่วมกันทั้ง 13 อำเภอเป็นการแนะนำเส้นทางลัดเพื่อระบายการจราจรให้คล่องตัว

เตรียม​ การเปิดช่องทางพิเศษที่หนาแน่น 3 เส้นทางหลักได้แก่ถนนพหลโยธินทางหลวงหมายเลข 1 ช่วงกม. 79 ถึงกม. 101 และใต้สะพานต่างระดับโรงพยาบาลมิตรภาพทางหลวงที่ 2 ช่วงกม.ที่ 17 ถึงกม.ที่ 35 และถนนพุแค-หล่มสักทางหลวง 21 ช่วงกม. 6-9 เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชนที่เดินทาง ไปท่องเที่ยวในเทศกาลวันสงกรานต์ดังนั้นทางจังหวัดสระบุรีจึงขอความร่วมมือขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนตระหนักและรู้เกี่ยวกับเส้นทาง​รักษากฎหมายจราจรเช่นใส่หมวกกันน็อค​ รัดเข็มขัดในขณะขุับขี่รถ​ เพื่อความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สินของตนและผู้อื่นอีกด้วย

/ดำรงค์ ชื่นจินดา   ผู้สื่อข่าวรายงานรายงาน