สงกรานต์โคราชจัดใหญ่แห่พระคันธารราษฎร์ ลอดซุ้มประตูชุมพลลานย่าโม ให้ประชาชนนับพันสรงน้ำขอพร

สงกรานต์โคราชจัดใหญ่แห่พระคันธารราษฎร์ ลอดซุ้มประตูชุมพลลานย่าโม ให้ประชาชนนับพันสรงน้ำขอพร ที่วัดพระนารายณ์มหาราชวรวิหาร (วัดกลางนคร) อ.เมือง จ.นครราชสีมา

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 13 เมษายน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ร้อยตรีหญิงระนองรักษ์ สุวรรณฉวี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นครราชสีมา นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนคร (ทน.) นครราชสีมา และพลตำรวจตรีสุภากร คำสิงห์นอก ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด (ผบก.จ.) นครราชสีมา ร่วมเป็นประธานอัญเชิญพระคันธารราษฎร์ ขึ้นสู่ราชรถ ใช้กำลังคนเข็น เคลื่อนขบวนแห่รอบตัวเมืองถึงลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) เพื่อนำไปประดิษฐานในปะรำพิธี เปิดโอกาสให้ประชาชนได้สรงน้ำ โดยมีพระธรรมโสภณ หรือ หลวงพ่อใหญ่ เจ้าอาวาสวัดสุทธจินดา และพระสีหราชสมาจารมุนี รองเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระนารายณ์มหาราชวรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นำพระเถระปะพรมน้ำมนตร์ และให้ศีลให้พรเพื่อความเป็นสิริมงคล จากนั้นได้เคลื่อนขบวนลอดซุ้มประตูชุมพล

โดยเดินเท้าไปตามถนนจอมพล เป็นระยะทางประมาณ 800 เมตร ท่ามกลางประชาชนนับพันคนถือผ้าแพรสีเงิน และสีทอง เดินตาม ถึงพระวิหารหลวง วัดพระนารายณ์ ฯ ซึ่งมีการจัดกิจกรรมอนุรักษ์ประเพณีสงกรานต์ รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ พร้อมการแสดงนางรำชุดสมเด็จพระนารายณ์มหาราช และแห่พระคันธารราษฎร์ 3 รอบ ก่อนจะอัญเชิญวางตั้งที่จุดเตรียมไว้ นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายก ทน. ฯ เปิดเผยว่า เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ทน.งดจัดงานรื่นเริง ปรับเปลี่ยนจัดงานสงกรานต์ย้อนยุค เพื่อทำนุบำรุงวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น จัดตกแต่งเป็นเส้นทางบุญ อัญเชิญพระคันธารราษฎร์พระคู่บ้านคู่เมือง ลอดซุ้มประตูชุมพล ให้ประชาชนได้สรงน้ำพระ เพื่อนำความอุดมสมบูรณ์เข้าสู่เมืองโคราช รวมทั้งเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัว ปีต่อๆไป ทน. ฯ จะประสานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผลักดันให้กิจรรมมหาสงกรานต์โคราช แห่พระลอดซุ้มประตูเมือง ให้เป็นงานยิ่งใหญ่ระดับภูมิภาคและจัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี

ด้านพระสีหราชสมาจารมุนี รองเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระนารายณ์มหาราชวรวิหาร กล่าวถึงรายละเอียดการแห่พระลอดซุ้มประตูเมือง ว่า ช่วงเที่ยงวัน ที่วัดพระนารายณ์ ฯ จัดพิธีสักการะพระทศพลญาณประธานบารมีประจำ ที่พระวิหารหลวง สักการะพระคันธารราษฎร์ โดยพระสงฆ์ 9 รูปเจริญชัยมงคลคาถา อัญเชิญพระคันธารราษฎร์ หรือ พระปางขอฝน เป็นพระพุทธรูปสำคัญจากวัดพระนารายณ์ ขึ้นสู่ราชรถจัดขบวนแห่ให้ผู้ร่วมงานเดินตาม รอบเมืองตามเส้นทางที่กำหนดลอดซุ้มประตูเมืองให้ประชาชน และนักท่องเที่ยว ได้ถวายสรงน้ำ กราบไหว้สักการะ บูชา ซึ่งมีการแสดงนางรำชุด “ ตำนานสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ” การละเล่นสงกรานต์แบบไทยดั่งเดิม ก่อพระเจดีย์ทราย และรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ ถือเป็นการรื้อฟื้นประเพณี วัฒนธรรมอันดีงาม เมื่อปี พ.ศ.2522 หรือ 38 ปีที่ผ่านมา ยุคสมัยเป็นเทศบาลเมืองนครราชสีมา ได้เคยอันเชิญ หลวงพ่อพระคันธารราษฏร์ ให้ชาวโคราชได้สรงน้ำพระ หลังจากนั้นก็ไม่ได้จัดขึ้นมาอีก รวมทั้งเป็นจุดเริ่มต้นสร้างความเชื่อทัศนคติว่าเทศกาลสงกรานต์ของไทย ไม่ได้สำคัญแค่เพียงเล่นสาดน้ำกันเท่านั้น มุ่งหวังให้ประเพณีอันดีงามกลับคืนมาเจริญรุ่งเรืองอีกครั้ง แล้วสืบสานต่อไปยังคนรุ่นหลัง

สำหรับ วัดพระนารายณ์แห่งนี้ สมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงสร้างขึ้นมาในสมัยกรุงศรีอยุธยา ตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่ปรากฏ ระบุว่า สร้างเมื่อวันที่ 9 เมษายน พ.ศ.2199 หรือกว่า 361 ปี เมื่อครั้งสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ทรงย้ายเมืองหลวงมาจาก อ.สูงเนิน มาตั้งอยู่ใจกลางเมืองวัดพระนารายณ์ มีพระอุโบสถตั้งอยู่เกาะกลางสระบัวทิศตะวันออกของวัด พระวิหารหลวง และเทวรูปพระนารายณ์สี่กร จำหลักด้วยหินทรายฝีมือขอมโบราณ อันเป็นสัญลักษณ์แสดงพระนามผู้สร้างวัด จึงเป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองที่ประชาชนให้ความเคารพนับถือ ในสมัยก่อน เคยมีพิธีข้าราชการทุกแผนก จะต้องสาบานตนว่า ต้องรับราชการสนองพระเดชพระคุณด้วยความจงรักภักดี ปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริต พิธีนี้เรียกว่า พิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยา ทางราชการได้ใช้วัดพระนารายณ์มหาราช เป็นสถานที่ในการประกอบพิธี รวมทั้งให้เป็นสถานที่ทำพิธีสวดเสกน้ำพระพุทธมนต์ถวายในงานพระราชพิธีเสวยราชสมบัติ

อำนาจ อภัยภักดี ข่าวภาพนครราชสีมา

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์ http://www.siamfocustimenews.com/