ชุมพร – โครงการฟื้นฟูและบำบัดน้ำเสีย “สระน้ำหนองตำเสา”

ชุมพร – โครงการฟื้นฟูและบำบัดน้ำเสีย “สระน้ำหนองตำเสา”

 


วันที่ 1 มีนาคม 2562 นำโดย นายนิคม ศิลปะศร นายกองค์การบริหารส่วนตำบลถ้ำสิงห์ สร้างกระบวนการมีส่วนร่วม และปลูกฝังการดูแลสิ่งแวดล้อม และร่วมกันอนุรักษ์รักษาทรัพยากรในบ้านเกิดในเขตพื้นที่ องค์การบริหารส่วนตำบลถ้ำสิงห์ จึงจัดทำน้ำ EM ได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านและพี่น้องประชาชนจำนวนมากเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

เพื่อนำไปใช้ บำบัดน้ำที่อาการที่เน่าเสียและมีปลาตายจำนวนมาก ในพื้นที่ “สระน้ำหนองตำเสา” ตามที่ได้มีพายุโซนร้อนปาบึกทำให้มีฝนตกหนักในพื้นที่ หนองตำเสา หมู่ที่ 6 ตำบลถ้ำสิงห์ ส่งผลให้น้ำฝนชะล้างเศษวัชพืชต่างๆ และชะล้างสารเคมีที่เกษตรกรใช้การเกษตรทำให้น้ำในสระน้ำบ้านหนองตำเสา เน่าเสีย ทำให้มีปลาตาย หากปล่อยทิ้งไว้จะทำให้สัตว์น้ำตาย และเกิดการเสียหายในวงกว้าง


องค์การบริหารส่วนตำบลถ้ำสิงห์ จึงได้จัดโครงการฟื้นฟู และบำบัดน้ำเสีย สระน้ำหนองตำสาขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำฝนชะล้างเศษวัชพืชต่างๆ และชะล้างสารเคมีที่เกษตรกรใช้การเกษตรทำให้น้ำในสระน้ำบ้านหนองตำเสา เน่าเสีย ทำให้มีปลาตาย มีหัวหน้าหน่วยงานทางราชการเข้าร่วมจำนวนมากและพี่น้องประชาชนชาวตำบลถ้ำสิงห์เข้าร่วมมือกันเพื่อดูแลสิ่งแวดล้อม และร่วมกันอนุรักษ์รักษาทรัพยากรในบ้านเกิดในเขตพื้นที่


นายนิคม ศิลปะศร เปิดเผยว่า น้ำEM EM Ball ที่ว่านั้น EM มาจากคำว่า Effective Micro-organisms หมายถึง กลุ่มจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพ โดยต้นกำเนิดนั้นมาจากทางฝั่งประเทศญี่ปุ่น โดย ศาสตราจารย์ ดร.เทรโอะ ฮิงะ (TEROU HIGA) แห่งมหาวิทยาลัยริวกิว เมืองโอกินาว่า ได้ทดลองใช้เทคนิคทางชีวภาพในการปรับสมดุลของสิ่งแวดล้อม โดยอาศัย กลุ่มจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง อย่างเช่น แลกโตบาซิลัส เพนนิซีเลี่ยม ไตรโคเดอมา ฟูซาเรียม สเตรปโตไมซิส อโซโตแบคเตอ ไรโซเบียม ยีสต์ รา เป็นต้น


ซึ่งข้อดีของมันคือ เป็นจุลินทรีย์ที่ไม่ต้องการอากาศ และมีพลัง “แอนติออกซิเดชั่น” ซึ่งโดยปรกติแล้ว หัวเชื้อ EM ที่ได้มักจะเป็นของเหลวสีน้ำตาลกลิ่นหอมอมเปรี้ยวอมหวาน ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้ แต่เนื่องจาก การใช้ EM ที่เป็นแบบน้ำนั้นจะทำให้น้ำไหลไปกับสายน้ำ จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมในพื้นที่น้ำไหล เหมือนดั่งสภาวะน้ำท่วมในตอนนี้ (ดังนั้นหากบ้านใครมี สระน้ำ บ่อน้ำ ที่ต้องการใช้ก็สามารถใช้ EM แบบน้ำได้นะครับ)


ประโยชน์ของEM หรือจุลินทรีย์โดยทั่วไป ด้านสิ่งแวดล้อมที่เป็นที่นิยมกันคือ
– ใช้ในการปรับเศษอาหารจากครัวเรือน ให้กลายเป็นปุ๋ยที่มีประโยชน์ต่อพืชผักได้
– ช่วยปรับสภาพน้ำเสียจากอาคารบ้านเรือน โรงงาน โรงแรมหรือแหล่งน้ำเสีย
– ช่วยดับกลิ่นเหม็นจากกองขยะที่หมัก หมม มานานได้
สำหรับ EM นั้นไม่ได้มีแต่ EM Ball เพียงอย่างเดียวที่ใช้งานได้ แต่เรายังใช้น้ำ EM ในการบำบัดน้ำเสียได้อีกด้วยนะครับ

ธนากร โกศลเมธี ศูนย์ข่าวสารจังหวัดชุมพร 0818923514