เจ้าหน้าที่รักษาพันธุ์สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมกับเจ้าหน้าที่ปกครองและทหารบุกจับคนร้ายขโมยตัดไม้พยูงมูลค่ามหาศาลบนเขาเขียว รวบได้ 1 หลบหนีไปได้ 3 คน มูลค่ากว่า2ล้านบาท (ชมคลิป)

เจ้าหน้าที่รักษาพันธุ์สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมกับเจ้าหน้าที่ปกครองและทหารบุกจับคนร้ายขโมยตัดไม้พยูงมูลค่ามหาศาลบนเขาเขียว รวบได้ 1 หลบหนีไปได้ 3 คน มูลค่ากว่า2ล้านบาท

 

นี่คือภาพเหตุการณ์ที่นายสุคนธ์ สุวรรณศักดิ์สิน นายอำเภอเมืองชลบุรี นำกำลัง ชุดอาสารักษาดินแดนอำเภอเมืองชลบุรี ร่วมกับนายพิทักษ์ ยิ่งยง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและพันธุ์พืชเขาเขียว – เขาชมพู่ เจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.14 ชลบุรี กำนันและผู้ใหญ่บ้าน บุกขึ้นเขาชมพู่ หมู่ 12 ต.หนองรี อ.เมือง จ.ชลบุรี เข้าจับกุมนายธวัชชัย ก้องเสนาะ อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29 / 3 หมู่ 9 ต.แก่งหางแมว อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี พร้อมของกลางเป็นไม้พยูงที่ตัดแล้ว 2 ต้น แบ่งเป็นท่อนรวม 19 ท่อน โดยมีผู้ต้องหาที่มาด้วยวิ่งหลบหนีไปได้จำนวน 3 คน จากนั้นได้ช่วยกันแบกและลากไม้พยูงมารวมไว้ที่ตีนเขาเป็นระยะทางกว่า 2 กิโลเมตรและขนขึ้นรถมาเก็บไว้เป็นหลักฐาน


นายพิทักษ์ ยิ่งยง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและพันธุ์พืชเขาเขียว – เขาชมพู่ เผยว่า จับผู้ต้องหาได้ 1 คน มา 4 คนหลบหนีไปได้ 3 คน พาผู้ต้องหาไปชี้จุดตัดต้นไม้พยูง ต้นไม้พยูงนี้อายุประมาณ 60 – 70 ปี ผู้ต้องหาตัดมา 2 ต้น ราคาในไทยประมาณต้นละ 1 ล้านบาท 2 ต้นก็ 2 ล้านบาท ตัดแบ่งเป็นท่อนได้ 18 – 19 ท่อน แต่ถ้าไปอยู่ในต่างประเทศราคาจะสูงกว่านี้เป็น 10 เท่าเลย ไม้พยุงมีอยู่หนึ่งเดียวในโลกคือประเทศไทย ชาวต่างชาตินิยมตัดไปเป็นไม้มงคลให้ราคาสูง โดยมียาบ้าเป็นเครื่องจูงใจ พวกนี้เสพยาเสพติดหาเงินซื้อมาเสพ เบื้องต้นจะได้ให้ตำรวจเจ้าของคดีและทหารขยายผลต่อไป

รุ่งรัตน์ สุบินตัน ชลบุรี