ตร.เพิ่มมาตรการตั้งจุดตรวจรถยนต์ รถจักรยานยนต์ควันดำ ลดปัญหาฝุ่นละอองใน กทม. (ชมคลิป)

ตร.เพิ่มมาตรการตั้งจุดตรวจรถยนต์ รถจักรยานยนต์ควันดำ ลดปัญหาฝุ่นละอองใน กทม.

 

 

กองบังคับการตำรวจจราจร หรือ บก.02 ถนนวิภาวดีรังสิต พลตำรวจโท สุทธิพงษ์ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) เดินทางมาเป็นประธานเปิดอบรมเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรที่มีคุณสมบัติ เพื่อแต่งตั้งให้เป็นวิทยากร เพื่อรณรงค์เสริมสร้างความรู้และปลูกฝังวินัยด้านการจราจรให้แก่ภาคประชาชน และเพื่อความปลอดภัยและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของสังคม ตามนโยบายในโครงการรณรงค์เสริมสร้างวินัย ลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ขับขี่ปลอดภัย ปลูกฝังวินัย อุ่นไอรัก

โดย พลตำรวจตรีจิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะผู้ดูแลงานด้านการจราจร เปิดเผยถึงการเพิ่มมาตรการตั้งจุดตรวจรถยนต์และรถจักรยานยนต์ควันดำ เพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองในกรุงเทพมหานคร ที่เพิ่มเติมจากด่านตรวจ 12 จุด เป็น 20 จุด เมื่อวานนี้ ว่า จากข้อมูลพบว่าเครื่องยนต์ดีเซลและรถที่มีอายุการใช้งานนาน เป็นสาเหตุของปัญหาฝุ่นละอองถึงกว่าร้อยละ 60 ซึ่งตำรวจได้เพิ่มการตั้งจุดตรวจให้มากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มลพิษมาก เช่น บึงกุ่ม จตุจักร เพื่อกวดขันจับกุมผู้ขับขี่ให้ใส่ใจปัญหาควันดำ

ซึ่งในอนาคตอาจมีการยึดรถ หรือพักใช้รถ เป็นการบังคับใช้กฎหมายที่แรงขึ้น ส่วนกรณีที่รถผ่านการตรวจสภาพกับกรมการขนส่ง แต่เมื่อขับขี่บนท้องถนนแล้วถูกตำรวจจราจรจับกุม เนื่องจากควันดำ พลตำรวจตรีจิรสันต์ ระบุว่า กรณีนี้อาจเกิดขึ้นได้ เนื่องจากมีตัวแปร ทั้งช่วงเวลาที่ตรวจกับเวลาที่ถูกจับกุม ซึ่งต่อไปจะต้องมีการตั้งจุดตรวจร่วมกันกับเจ้าหน้าที่ขนส่ง เพื่อให้แนวทางปฏิบัติไม่ขัดแย้งกัน

ทั้งนี้ มีรายงานว่าหลังจากที่เจ้าหน้าที่เปิดด่านตรวจสอบควันดำ 20 จุดทั่วพื้นที่กรุงเทพฯพบว่ามีรถที่มีควันดำเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดรวมแล้วกว่า 1,000 คัน ทั้งนี้การจัดจุดตรวจควันดำ 20 จุดยังพบปัญหาเรื่องกำลังพลไม่เพียงพอในวันนี้จึงเตรียมประชุมขอกำลังจากกรมควบคุมมลพิษมาสนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่เพื่อช่วยลดปัญหาฝุ่นควันที่เกิดขึ้นในกรุงเทพมหานคร

เบญจมาศ อักษรนิตย์ รายงาน