จ.ตาก  พริกซุปเปอร์ฮอท พื้นที่อำเภอพบพระราคาดึ่งลง!! จากราคาในสวนกิโลละ35-40บาท เหลือเพียง25บาท

จ.ตาก  พริกซุปเปอร์ฮอท พื้นที่อำเภอพบพระราคาดึ่งลง!! จากราคาในสวนกิโลละ35-40บาท เหลือเพียง25บาท

 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า
ปลายฝนต้นหนาว พริกอำเภอพบพระเริ่มออกมาก มองไปตรงไหนก็จะเห็นสวนพริก ในพื้นที่ตำบลรวมไทยพัฒนา ตำบลคีรีราษฎร์ ตำบลช่องแคบ ช่วงนี้เกษตรกรเริ่มเก็บพริกขาย พริกราคาช่วงแรกเมื่อ10กว่าวันที่ผ่านมาราคาพริกแดงประมาณกิโลละ35-40บาท วันนี้ราคาพริกแดงอยู่ที่กิโลละ25บาท

นายรุ่ง บุญรอด อายุ57 อยู่บ้านเลขที่109 บ้านรวมไทยพัฒนา8 หมู่ที่6 ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ จ.ตาก เกษตรผู้ปลูกพริกซุปเปอร์ฮอท
เล่าว่า พริกราคาตกต่ำมาก ในรอบปี ตนเอง ปลุก พริก ซูปเปอร์ ฮอท จำนวนกว่า30ไร่ ช่วงนี้กำลังเริ่มเก็บขาย ได้2-3ครั้ง ครั้งแรก เก็บพริกแดงขาย ได้ในราคากิโลละ35-40บาท ถือว่าราคาพออยู่ได้ แต่มาวันนี้ พอค้ารับซื้อกิโลละ25บาท เริ่มหน้าใจหาย เพราะว่าราคาถูกกว่านี้ ก็คงไม่ใด้กำไร ต่ำมากคงขาดทุน


ตนเอง เริ่มปลูกพริกมากว่า5ปี เดิมปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เมื่อ3ปีที่แล้ว เก็บพริกซุบเปอร์ฮอท ได้ราคากิโลละ80บาทถึง100บาท ตนเองทำประมาณ20ไร่ ใด้เงินประมาณล้านกว่าบาท มาปีที่แล้ว ปีที่ผ่านมา ขายพริก ใด้ในราคา กิโลละ50-60บาท มาวันนี้ขายได้กิโลละ25บาท ถือว่าราคาต่ำมาก เกษตรไม่มีกำไร ถ้าต่ำกว่านี้เกษตรกรขาดทุนแน่นอน สาเหตุที่พริกราคาถูก ในส่วนตัวของตนเองคิดว่า ปีนี้ พริกให้ผลผลิตดี ออกมาเยอะ พริกสวย มีเกษตรกรหันมาปลูกพริกกันมาก นายรุ่งบอกต่อว่า ต้นทุนในการปลูกพริก ใด้ลงทุน ไปแล้ว ไร่ละหนึ่งบาท วิธีปลูกก็ไม่ยุ่งยากเท่าไร เพราะต้นกล้า พริก อายุประมาณ30-35วัน ก็นำไปปลูก ในแปลงข้าวโพด ที่ปลูกไว้แล้ว โดยปูลกในร่องแปลงข้าวโพด เพราะพริก ชอบร่มเงา ทำให้พริกเจริญเติบโตใด้ดี ใส่ปุ๋ยเพียงแค่ 4ครั้ง (15-20วันใส่1ครั้ง) ปลูกใด้90-100วันพริกก็เริ่มเก็บได้แล้ว//////////


ภาพและข่าว วรภา พันลุตัน จ.ตาก