มูลนิธิอะมีรุลมุอ์มินีนเพื่อเด็กกำพร้า 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านเด็กกำพร้าเหยื่อสถานการณ์ความไม่สงบ น้องนูรฮายาตี เจ๊ะซอ อายุ10ขวบ (ชมคลิป)

มูลนิธิอะมีรุลมุอ์มินีนเพื่อเด็กกำพร้า 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านเด็กกำพร้าเหยื่อสถานการณ์ความไม่สงบ น้องนูรฮายาตี เจ๊ะซอ อายุ10ขวบ

 

 

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา มูลนิธิอะมีรุลมุอ์มินีนเพื่อเด็กกำพร้า 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านเด็กกำพร้าเหยื่อสถานการณ์ความไม่สงบ น้องนูรฮายาตี เจ๊ะซอ อายุ10ขวบ ณ.หมู่บ้านท่าแรด เลขที่ 45/3 ม.1 ต.แม่ลาน อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านโคกเหรียง

น้องอาศัยอยู่กับมารดา ยาย และลูกบุญธรรมของมารดา อายุ 5 ขวบ ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้อง ที่ประสบชะตากรรมที่มารดาหายสาบสูญหลังจากการที่หย่าร้างกับสามี และคลอดน้องได้เพียงไม่กี่เดือน นางฟาตีเมาะ หะระหนี อายุ34ปี มารดาเด็กกำพร้า มีอาชีพเป็นแม่ค้าขายข้าว ซึ่งจะเร่ขายภายในหมู่บ้าน รายได้ประมาณ200บาทต่อวัน ซึ่งต้องเลี้ยง 4 ชีวิตในบ้านโดยลำพัง

เหตุการณ์ความสูญเสียเกิดขึ้นเมื่อ 7 ปีที่แล้ว ในพื้นที่อำเภอทุ่งยางแดง ในขณะนั้น นายสือมัง เจ๊ะซอ อายุ33ปี บิดาของน้องนูรฮายาตี และเพื่อนของเขากำลังขับขี่มอเตอร์ไซค์ เพื่อไปกรีดยาง แต่มีคนร้ายไม่ทราบจำนวน ได้ใช้อาวุธสงครามยิงไปยังนายสือมังและเพื่อนของเขา ทำให้เสียชีวิตในทันที หลังจากเหตุการณ์ทางครอบครัวได้ประสานงานถึงหลายๆองค์กรเพื่อขอความช่วยเหลือ ให้ความเป็นธรรม และขอเงินสนับสนุนจากภาครัฐเพื่อบรรเทาความทุกข์ยากที่จะเกิดขึ้นหลังจากสูญเสียหัวหน้าครอบครัว แต่ถูกปฏิเสธ อีกทั้งด้านตำรวจยังสรุปให้เป็นเหตุการณ์ยิงสังหารโดยเหตุส่วนตัว

ทางมูลนิธิฯได้สอบถามชาวบ้าน และสืบทราบแน่ชัดว่า แท้จริงแล้วผู้ตายเป็นเหยื่อจากสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น อีกทั้งยังไม่สามารถได้ความเป็นธรรมอีกด้วยจึงได้นำเคสนี้เข้าอยู่ในการดูแลของมูลนิธิเป็นกรณีพิเศษ