เหลือเวลาอีก 2 วัน ก็จะทำการลากพระ เรือพระวัดแช่มอุทิศ เร่งประกอบเรือพระใกล้แล้วเสร็จหมดทั้งลำเรือพระ เพื่อให้ทันส่งเข้าประกวดเรือพระในงานประเพณีลากพระและตักบาตรเทโว ของเทศบาลนครสงขลาปี 2561

 

เหลือเวลาอีก 2 วัน ก็จะทำการลากพระ เรือพระวัดแช่มอุทิศ เร่งประกอบเรือพระใกล้แล้วเสร็จหมดทั้งลำเรือพระ เพื่อให้ทันส่งเข้าประกวดเรือพระในงานประเพณีลากพระและตักบาตรเทโว ของเทศบาลนครสงขลาปี 2561

หลังใช้ระยะเวลาในการทำกว่า 4 เดือนตั้งแต่ก่อนเข้าพรรษา เป็นต้นมา โดยมีช่างและชาวบ้านจิตอาสารอบวัดและพระช่วยกันทำ เพื่อสืบทอดจรรโลงพระพุทธศาสนา

ที่ วัดแช่มอุทิศ หมู่ที่ 6 ต.เขารูปช้าง อ.เมือง จ.สงขลา เรือพระวัดแช่มอุทิศ ได้ทำการประกอบลายกนกเสร็จเกือบหมดทั้งลำเรือแล้ว ทั้งในส่วนหัวเรือพระ ซึ่งเป็นหัวพญานาค 6 หัว และส่วนหางพญานาค 6 หาง มีกนกลายไทยรองรับอย่างสวยงาม และมีพระพุทธเจ้าเสด็จลงมาจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ทางบันไดแก้ว รวมทั้งมีมณฑปอยู่บนเรือพระ ฉัตรและพัด มีการแกะสลักลวดลายกนก และลงสีสันอย่างสวยงาม โดยทำการประกอบเกือบแล้วเสร็จหมดทั้งลำเรือพระ ในช่วงนี้ ฝ่ายช่างที่จัดทำเรือพระใช้เวลาที่ยังเหลืออยู่เสริมลายเพิ่มเติมและเก็บรายละเอียดเพื่อให้เรือพระมีความสวยงามมากยิ่งขึ้น
การทำเรือพระของวัดแช่มอุทิศ ทางวัดได้ร่วมกับคณะกรรมการวัดและชาวบ้านในชุมชนร่วมกันจัดทำขึ้น

โดยชาวบ้านได้ร่วมกันบริจาคเงินเป็นกองทุนในการจัดทำเรือพระเป็นประจำทุกปี ในปีนี้ทางวัดแช่มอุทิศ ได้ใช้ระยะเวลาทำเรือพระ 4 เดือนตั้งแต่ก่อนเข้าพรรษา เป็นต้นมา โดยมีพระครูสมุห์ศุภชัย สุภธมฺโม เจ้าอาวาสวัดแช่มอุทิศ พระสงฆ์และชาวบ้าน รวมทั้งนายช่างนริศ ชัยชาญยุทธ นายช่างที่เชี่ยวชาญในเรื่องของศิลปะลายไทย การแกะสลักลายกนกมา 10 กว่าปี ที่มีจิตอาสาเข้ามาช่วยวัดทำเรือพระโดยไม่ได้คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ซึ่งช่วงนี้ประกอบเรือพระเสร็จไปแล้ว 95 % และจะเสร็จทันตามกำหนดเวลาที่กำหนดไว้ หลังจากนั้นจะทำการเก็บงานในรายละเอียดทั้งหมด


การทำเรือพระแต่ละลำ นอกจากการทำด้วยความวิจิตรสวยงาม จากกนกลายไทยและสีสันที่สวยงามแล้ว งบประมาณที่ใช้ในการทำเรือพระแต่ละลำเป็นเงินหลักแสนเกือบทุกลำโดยเฉพาะเรือพระประเภทประเพณีนิยม สำหรับเรือพระวัดแช่มอุทิศ จะทำใหม่หมดทั้งลำ โดยไม่ใช้ของเดิม ทำให้ต้องใช้เวลาในการทำ และระดมชาวบ้านที่อยู่ในละแวกวัดทั้งเด็กและผู้ใหญ่มาช่วยกันทำและช่วยกันประกอบเรือพระ โดยแบ่งหน้าที่กันทำตามถนัดของแต่ละคน เนื่องจากการทำลายกนกและลงสีในส่วนที่สำคัญเสร็จเกือบหมดแล้วรวมทั้งการประกอบลำเรือพระเท่านั้น และในเวลา 02.00 น.วันที่ 25 ตุลาคม 2561 ก็จะได้ทำการลากเรือพระออกจากวัด เพื่อไปเข้าร่วมขบวนประกวดเรือพระที่บริเวณหน้าสนามกีฬาติณสูลานนท์ สงขลาร่วมกับวัดอื่นๆอีกกว่า 30-40 เรือพระ


เนื่องจากเทศบาลนครสงขลา ได้งดจัดการประกวดเรือพระติดต่อกันมา 2 ปี ในปี 2559 เป็นช่วงที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เสด็จสวรรคตสู่สวรรคาลัย วันที่ 13 ตุลาคม 2559 และปี2560 งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันที่ 26 ตุลาคม 2560 และในปี 2561 เทศบาลนครสงขลา ก็ได้จัด งานประเพณีลากพระและตักบาตรเทโว ระหว่างวันที่ 23 – 25 ตุลาคม 2561
สำหรับการประกวดเรือพระ ในงานประเพณีลากพระและตักบาตรเทโว ปี 2561 ทางวัดดอนแย้ แชมป์เรือพระ4 ปีซ้อน ปี 2555 – 2558 ได้ปิดตำนานการทำเรือพระไม่ทำเรือพระเข้าประกวด ทำให้วัดแช่มอุทิศ ที่ได้รับรางวัลที่ 3 และวัดบางดานได้รางวัลที่ 2 เมื่อปี 2558 ต่างมีความหวังที่จะเข้าชิงชนะเลิศกันในปีนี้

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา