เพชรบูรณ์ เกษตรกรชาวบ้านวังไทรทองรวมกลุ่มแปรรูปไม้ผล มะขามแช่อิ่มขายสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว (ชมคลิป)

เพชรบูรณ์ เกษตรกรชาวบ้านวังไทรทองรวมกลุ่มแปรรูปไม้ผล มะขามแช่อิ่มขายสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว

 

 

ที่ศูนย์เรียนรู้ บ้านวังไทรทอง หมู่ 7 ต.ซับเปิบ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ นายนิเวศน์ เชื้อหงษ์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 พร้อมด้วยชาวบ้าน จำนวน 15 คน ได้รวมกลุ่มกันนำมะขามเปรี้ยวยักษ์ ที่สมาชิกแต่ละรายได้ปลูกไว้ มาดำเนินการแปรรูปเป็นมะขามแช่อิ่มรสเด็ด กรอบ เปรี้ยว หวาน ส่งขายตามท้องตลาด ตามช่องทางออนไลน์ ช่วยสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวแก่สมาชิกฯ และเป็นการสร้างงาน สร้างเงินให้แก่ชาวบ้านในชุมชนอีกด้วย
โดยมะขามแช่อิ่ม มีส่วนผสมประกอบด้วย มะขามสดฝักใหญ่ 1 กิโลกรัม (ประมาณ 40 ฝัก) ,น้ำต้มเดือด ,น้ำปูนใส 5 ถ้วย ,น้ำเกลือ (เกลือ 1/2 ถ้วยต่อน้ำ 5 ถ้วย ) ,น้ำเชื่อม ,น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม ,เกลือป่น 1/2 ช้อนชา ,น้ำ 3 ถ้วย


วิธีทำมะขามแช่อิ่ม เริ่มจากนำมะขามสดฝักใหญ่ใส่เตรียมไว้ภาชนะ เมื่อต้มน้ำเดือดแล้ว เทลงในภาชนะให้ท่วมฝักมะขาม ทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที จึงเทน้ำออกให้หมด ซึ่งน้ำร้อนจะช่วยให้แกะเปลือกมะขามออกได้ง่ายขึ้น จากนั้นตามด้วยแช่น้ำเย็นทันที แล้วแกะเปลือกออก นำมะขามที่แกะเปลือกออกแล้ว แช่ในน้ำปูนใส ประมาณ 4 ชั่วโมง แล้วเอาขึ้นมาล้างด้วยน้ำสะอาด นำไปแช่ในน้ำเกลือประมาณ 3 ชม. แล้วล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมะขามลงแช่ในน้ำปูนใสอีกรอบเพื่อต้องการให้กรอบ ก่อนแช่ในน้ำเกลือเพื่อให้มะขามลดความเปรี้ยวลง


จากนั้น ให้นำน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำ ตั้งไฟพอเดือด ให้น้ำตาล เกลือ ละลายหมด จึงกรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ให้เย็น แล้วนำมะขามลงแช่ ให้น้ำเชื่อมท่วมมะขาม พักไว้ 1 วัน พอวันที่ 2 นำมะขามขึ้นจากน้ำเชื่อม เพื่อทำการแพ็กใส่ถุง ถุงละ 1 กิโลกรัม ส่งขายตามท้องตลาด ตามชุมชน และตามช่องทางออนไลน์ ในราคากิโลกรัมละ100-120บาท และหากซื้อ10 กิโลกรัมขึ้นไป จะขายในราคาส่ง ลดราคาพิเศษเพียงกิโลกรัมละ 80 บาทเท่านั้น โดยในขณะนี้ พบว่ามะขามแช่อิ่ม กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง มียอดสั่งซื้อเฉลี่ยวันละกว่า 400 – 500 กิโลกรัม/วัน ช่วยสร้างรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายแก่สมาชิกในกลุ่มอย่างงาม และนอกจากนั้น ยังเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ให้แก่ชุมชน โดยชาวบ้านที่มารับจ้างแปรรูปมะขามแช่อิ่ม จะมีรายได้วันละ 300 บาท
สำหรับผู้ที่สนใจ อยากสั่งซื้อมะขามแช่อิ่มรสเด็ด กรอบ เปรี้ยว หวาน สามารถติดต่อได้ที่ นายนิเวศน์ เชื้อหงษ์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 โทร. 080-5068863

เดชา มลามาตย์/มนสิชา คล้ายแก้ว เพชรบูรณ์