พิจิตร…เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาร้องศูนย์ดำรงธรรมแจ้งความไม่คืบหน้าเหตุถูกหลอกขายปลาแล้วไม่ได้เงินทำให้เดือดร้อนหนัก (ชมคลิปคลิกๆ )

พิจิตร…เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาร้องศูนย์ดำรงธรรมแจ้งความไม่คืบหน้าเหตุถูกหลอกขายปลาแล้วไม่ได้เงินทำให้เดือดร้อนหนัก

วันที่ 8 ก.ย. 2561 กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในบ่อดิน ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ พิจิตร หลายรายถูกพ่อค้าหลอกซื้อปลา เบี้ยวเงิน และหายตัวไป ติดต่อไม่ได้ จึงได้ร้องทุกข์ไปยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิจิตร เพื่อให้ช่วยเหลือติดตามตัวพ่อค้านำเงินมาจ่ายเกษตรกร เนื่องจากเกษตรกรเดือดร้อนหนัก จึงขอเตือนภัยระวังกลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าว


จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิจิตร ได้รับการร้องทุกข์ความเดือดร้อนจากกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงปลา ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร ว่าถูกพ่อค้าที่มาเหมารับซื้อปลาดุกในบ่อดินของเกษตรกรหลายราย แล้วเบี้ยวเงิน และติดต่อไม่ได้ โดยพ.ต.ท.กฤติกร ปานผล หัวหน้าชุดเฉพาะกิจศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วยเจ้าหน้าทหารจากกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยหวัดพิจิตร และฝ่ายปกครอง ได้เดินทางไปพบ “กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงปลา”ตามโครงการเกษตรพอเพียง หมู่ที่ 8 ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร เพื่อติดตามสอบสวนข้อเท็จจริง โดยนายโกมล ขวัญแก้ว ประธานกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงปลา กล่าวว่าเกษตรกรของกลุ่มผู้เลี้ยงปลามีทั้งหมด 11 ราย ที่เลี้ยงปลาตามโครงการเกษตรพอเพียงที่ส่วนราชการเข้ามาสนับสนุนสงเสริมและให้ตั้งกลุ่มเลี้ยงปลาขึ้นมา โดยเกษตรกรได้ทำการขุดบ่อ ทำการเลี้ยงปลามาเป็นระยะเวลา 5 เดือนกว่า ซึ่งเริ่มที่จะจับปลาขายได้เป็นครั้งแรก แต่มาถูกพ่อค้ารับซื้อปลาฉ้อโกง


เหตุเกิด 2 ครั้ง คือเมื่อวันที่ 14-15 กรกฎาคม 2561 เกษตรกรได้จับปลาขายให้กับ นายสมชาย เพ็งอารี พ่อค้ารับซื้อปลาที่มาจาก ต.เขาทราย อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร ขายปลาไปเป็นเงินเกือบ 2 หมื่นบาท แต่จ่ายไว้ให้แค่เพียง 4,000 บาท และนัดว่าวันที่ 16 กรกฎาคม2561 จะนำเงินที่เหลือมาจ่ายให้ แต่เวลาผ่านไปเนิ่นนานมาจนถึงปัจจุบันก็ไม่นำเงินมาจ่ายให้ เมื่อทวงถามบ่อยครั้งก็ปิดโทรศัพท์หนี ไปตามหาที่บ้านก็หาตัวไม่เจอ กลุ่มเกษตรกรกลุ่มนี้จึงรู้ตัวว่าถูกฉ้อโกงแล้วอย่างแน่นอน จึงได้ไปแจ้งความที่ สภ.ทับคล้อ ก็ไม่มีความคืบหน้า จึงได้เดินทางไปร้องทุกข์ที่ศูนย์ดำรงธรรมศาลากลางจังหวัดพิจิตร เพื่อขอให้ช่วยเหลือติดตามพ่อค้าเจ้าเล่ห์รายนี้มาดำเนินคดีต่อไปให้ด้วย

ด้าน พ.ต.ท.กฤติกร ปานผล หัวหน้าชุดเฉพาะกิจศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิจิตร กล่าวว่าปัญหาความเดือดร้อนดังกล่าวตัวเงินจะดูไม่เยอะแต่เป็นเรื่องใหญ่และเป็นเรื่องแรงมากของเกษตรกร เพราะเงินดังกล่าวเป็นค่าน้ำพักน้ำแรงของเกษตรกรที่มุ่งหวังว่าจะได้รับเงินจากการขายปลาเต็มเม็ดเต็มหน่วยที่ฟูมฟักมาเป็นระยะเวลาครึ่งปี แต่มาถูกพ่อค้าหลอกรับซื้อและเบี้ยวไปซึ่งศูนย์ดำรงธรรมจะเร่งประสานติดตามตัวที่ทราบเพียงแค่ว่า ชื่อนายสมชาย มาดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปให้เร็วที่สุด


สิทธิพจน์ พิจิตร