ศุลกากรประจวบฯสั่งสอบข้อเท็จจริงเจ้าหน้าที่ประจำด่านสิงขรใช้วาจาไม่สุภาพส่อดูหมิ่นสื่อ

ศุลกากรประจวบฯสั่งสอบข้อเท็จจริงเจ้าหน้าที่ประจำด่านสิงขรใช้วาจาไม่สุภาพส่อดูหมิ่นสื่อ

 

วันที่ 24 สิงหาคม 2561
นายพงษ์ชัย ศิลปอาชา ผู้อำนวยการส่วนบริการภูมิภาค สำนักงานด่านศุลกากรประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากกรณีสื่อมวลชนร้องเรียนปัญหาจากพฤติกรรมการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รายหนึ่ง ประจำด่านศุลกากรจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร แจ้งขอตรวจบัตรสื่อมวลชน นั้น ยืนยันว่าไม่มีระเบียบใดของทางราชการกำหนดไว้ เนื่องจากได้รับแจ้งว่าสื่อมวลชนได้เดินทางไปทำหน้าที่สังเกตการณ์และบันทึกภาพบริเวณด่านศุลกากร เนื่องจากเป็นจุดผ่านแดนเพื่อนำสินค้านำเข้าและส่งออกกับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการนำเสนอความก้าวหน้าของการค้าชายแดนหลังจากรัฐบาลประกาศเขตเศรษฐกิจอาเซียน และ ที่ผ่านมา จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้ประกาศเป็นบ้านพี่เมืองน้องกับ จ.มะริดประเทศเมียนมา

“ ต่อมาได้รับแจ้งจากสื่อมวลชนว่าไม่ได้ติดต่อสอบถามข้อมูลใดๆ จากเจ้าหน้าที่ประจำด่านขณะปฏิบัติราชการ เบื้องต้นส่วนตัวเห็นว่าเจ้าหน้าที่จึงไม่ควรขอตรวจสอบบัตรประจำตัวสื่อมวลชนแต่อย่างใด หรือ ทำการบันทึกภาพสื่อมวลขนขณะปฏิบัติหน้าที่ไว้เป็นหลักฐาน โดยหน่วยงานจะตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งในบริเวณดังกล่าว ส่วนปัญหาจากการใช้วาจาไม่สุภาพจะเชิญเจ้าหน้าที่รายดังกล่าวมาสอบข้อเท็จจริงต่อไป” นายพงษ์ชัย กล่าว

ด้าน ร.ต.อ.รมย์ อนุเคราะห์ พนักงานสอบสวน สภ.คลองวาฬ อ.เมือง ฯ กล่าวว่า จะเชิญเจ้าหน้าที่ศุลกากรรายดังกล่าวมาสอบปากคำ หลังจากมีสื่อมวลชนหลายรายร่วมกันแจ้งลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน กรณีเจ้าหน้าที่หน่วยงานของรัฐใช้วาจาไม่สุภาพ อาจเข้าข่าย ดูหมิ่น หรือข่มขู่คุกคาม สำหรับการขอตรวจสอบบัตรประจำตัวสื่อมวลชนพบว่าไม่มีระเบียบใดรองรับ และเข้าข่ายเลือกปฏิบัติเพื่อขอตรวจสอบเฉพาะบุคคล ขอให้สื่อมวลชนร้องเรียนถึงหน่วยงานต้นสังกัด หรือร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเพื่อให้ผู้เกี่ยวข้องชี้แจงข้อเท็จจริงต่อไป

 

นิพล/ภาพข่าวประจวบฯ