ชาวบ้าน พบลูกกระสุนปริศนา จำนวนมาก คาดถูกฝังใต้ดินไม่ต่ำกว่า10ปี (ชมคลิปคลิกๆ )

ชาวบ้าน พบลูกกระสุนปริศนา จำนวนมาก คาดถูกฝังใต้ดินไม่ต่ำกว่า10ปี

 

เจ้าหน้าที่ทหาร กองร้อยรักษาความสงบที่ 2 กองพันทหารม้าที่ 13 กองพลทหารม้าที่ 1 ค่ายพ่อขุนผาเมืองเพชรบูรณ์ ได้รับแจ้งจาก ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 บ้านซับป่าคาย ต.บ่อไทย อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ว่ามีชาวบ้านพบลูกสุนปืนปริศนาจำนวนมาก บริเวณทางเข้าไร่เข้านา คาดถูกฝังอยู่ในดินไม่ต่ำกว่า 10 ปี


จึงพร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นาเฉลียง ฝ่ายปกครองอำเภอหนองไผ่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบกับ ลูกปืนกลเบา M60 ขนาด 7.62 มิลลิเมตร บรรจุอยู่ในสายกระสุน จำนวน 2 สาย รวม 85 นัด สภาพไม่พร้อมใช้งาน โดยถูกซุกซ่อนไว้ในถุงบรรจุพันธ์เมล็ดข้าวโพดยี่ห้อหนึ่ง ทราบจากชาวบ้านว่า ถุงบรรจุพันธ์เมล็ดข้าวโพดยี่ห้อดังกล่าว มีจำหน่ายเมื่อ10ปีที่แล้ว คาดผู้ครอบครองลูกกระสุน อาจกลัวความผิด จึงนำมาฝังดินไว้ กระทั่งชาวบ้านได้นำรถไถ มาปรับพื้นที่ทางเข้าไร่เข้านา และได้เจอลูกกระสุนปริศนาจำนวนมาก ดังกล่าว


จากการสอบถาม นางอนงค์ ปานเงิน อายุ56 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่28 หมู่9บ้านซับป่าคาย ต.บ่อไทย อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ เล่าให้ฟังว่า ขณะออกไปไร่ไปนา พร้อมด้วย ด.ญ.นัณิชา ปานเงิน อายุ10ปี หลานสาวได้สังเกตเห็นวัตถุบางอย่าง คล้ายลูกกระสุนปืน โผล่พ้นผิวดินขึ้นมาเล็กน้อย จำนวน 1 นัด บริเวณทางเข้าไร่เข้านา ตรงจุดที่รถไถไถปรับเส้นทาง จึงรีบวิ่งมาแจ้งตน ก่อนตัดสินใจใช้เสียมค่อยๆขุดดินโดยรอบออกอย่างระมัดระวัง กระทั่งพบลูกกระสุนปืน รวม 85 นัด บรรจุอยู่ในถุงบรรจุพันธ์เมล็ดข้าวโพดยี่ห้อหนึ่ง ฝังดินลึก ประมาณ 15 ซม. จึงรีบแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้าน รับทราบ และแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาตรวจสอบ


เบื้องต้น จะได้นำลูกปืนกลเบา M60 ขนาด 7.62 มิลลิเมตร จำนวน 85 นัด ไปลงบันทึกไว้ที่ สภ.นาเฉลียง จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ทหาร กองร้อยรักษาความสงบที่ 2 กองพันทหารม้าที่ 13 จะได้ทำการเคลื่อนย้าย นำไปส่งมอบให้ กองสรรพาวุธเบา กองพลทหารม้าที่ 1 เพื่อดำเนินการตรวจสอบตามขั้นตอน ต่อไป

ราเมธ บงแก้ว/มนสิชา คล้ายแก้ว ผู้สื่อข่าวจังหวัดเพชรบูรณ์