อ.หล่มสัก เปิดงานสมโภชศาลหลักเมืองนครบาลเพชรบูรณ์ครบรอบ 74 ปี รำลึกถึงคุณงามความดีของจอมพล ป. พิบูลสงคราม ที่ได้สร้างคุณูปการให้กับชาวเพชรบูรณ์ (ชมคลิปคลิกๆ)

อ.หล่มสัก เปิดงานสมโภชศาลหลักเมืองนครบาลเพชรบูรณ์ครบรอบ 74 ปี รำลึกถึงคุณงามความดีของจอมพล ป. พิบูลสงคราม ที่ได้สร้างคุณูปการให้กับชาวเพชรบูรณ์

 

ค่ำคืนวันที่ 21 เมษายน 2561 ที่บริเวณศาลหลักเมืองนครบาลเพชรบูรณ์ ต.บุ่งน้ำเต้า อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ นาบวรพจน์ แววสิงห์งาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานพิธีเปิดงานสมโภชศาลหลักเมืองนครบาลเพชรบูรณ์ มีนายชนก มากพันธ์ นายอำเภอหล่มสัก นายวิศัลย์ โฆษิตานนท์ ประธานสภาวัฒนธรรม จ.เพชรบูรณ์ พร้อมด้วย ประชาชน ร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก นายภัทรดร พุทธนุรัตนะ นายกองค์การบริการส่วนตำบลบุ่งน้ำเต้า กล่าวว่า การจัดงานสมโภชศาลหลักเมืองนครบาลเพชรบูรณ์ ครบรอบ 74 ปี จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 21-26 เมษายน 2561 เพื่อเป็นการส่งเสริมยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวของจังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อหารายได้ทำนุบำรุงและซ่อมแซมศาลหลักเมืองนครบาลเพชรบูรณ์ และเพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้รำลึกถึงคุณงามความดีของจอมพล ป. พิบูลสงคราม ที่ได้สร้างคุณูปการให้กับชาวเพชรบูรณ์ มากมาย

และให้ทุกคนรู้ว่าครั้งหนึ่งเพชรบูรณ์เกือบจะเป็นเมืองหลวงของประเทศ และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น นอกจากนี้ในงานยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย เช่น สักการะอนุสาวรีย์จอมพล ป.พิบูลสงคราม และศาลหลักเมืองหลวงแห่งที่ 2 ปิดทองพระแก้วมรกต ๓ ฤดู การแสดงของหน่วยงานต่างๆ บนเวที การแข่งขัน เดิน วิ่ง มินิฮาล์ฟมาราธอน และการแสดงมหรสพสมโภชอื่นๆ อีกมากมาย และมีการเปิดหอนิทรรศน์นครบาลเพ็ชรบูรณ์ให้ประชาชนที่มาชมงานได้ศึกษาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ในอดีตที่ผ่านมาตลอดการจัดงาน อนึ่ง ทุกวันที่ 23 เมษายน จะมีการบวงสรวงศาลหลักเมืองนครบาลเพชรบูรณ์และสักการะอนุสาวรีย์ จอมพล ป. พิบูลสงคราม ซึ่งปีนี้ครบรอบ 74 ปี

 

มนสิชา คล้ายแก้ว ผู้สื่อข่าวจังหวัดเพชรบูรณ์