“คนเล็กหัวใจใหญ่ เด็กไทยหัวใจรักน้องม๊ะหมา”

“คนเล็กหัวใจใหญ่ เด็กไทยหัวใจรักน้องม๊ะหมา” เด็กไทยน้ำใจงาม น้องเปรม วัย 9 ขวบ หัวใจเกินร้อย ตีกลองหารายได้ช่วยสมทบทุนซื้ออาหารสุนัขจรจัด และยารักษาโรค ให้กับสุนัขจรจัด นำไปมอบให้มูลนิธิป้าแอ๊ด บ้านพักพิงสุนัขจรจัด อ.แม่ทะ – ลำปาง

 

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สัมภาษณ์ น้องเปรม เด็กไทยหัวใจเกินร้อย หรือ เด็กชายหาญณรงค์ เจื้อยแจ้ว อายุ 9 ขวบ อยู่บ้านเลขที่ 229 ม.1 ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง กำลังเรียนอยู่ชั้น ป.4 โรงเรียนพินิจวิทยา ใช้เวลาว่างในช่วงปิดเทอมและวันหยุดตีกลองร้องเพลง เพื่อหารายได้ไปซื้ออาหารให้แก่สุนัขจรจัด ที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิป้าแอ๊ด บ้านพักพิงสุนัขจรจัด ด้านหลังวัดเวฬุวนาราม ต.แม่ทะ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง โดยมีคุณพ่อจีรศักดิ์ และคุณแม่ธิดา เจื้อยแจ้ว คอยดูแลอย่างใกล้ชิด น้องเปรม บอกกับผู้สื่อข่าวว่า น้องเปรมรู้สึกตื่นเต้น และดีใจมากที่ได้มีส่วนร่วมในการหาเงินไปช่วยเหลือสุนัขและแมวจรจัดที่ถูกคนนำมาทิ้ง นิสัยปกติน้องเปรมเป็นคนขี้สงสาร ชอบทำบุญเหมือนคุณแม่ เวลาได้ทำบุญแล้วน้องเปรมรู้สึกมีความสุขมาก ยามว่างจะชวนให้คุณแม่และคุณพ่อ พาน้องเปรมมาตีกลองร้องเพลง หารายได้ทำบุญและช่วยเหลือแก่ผู้ยากไร้ หรือช่วยตามโครงการณ์ต่างๆมาแล้วหลายโครงการณ์

ก่อนหน้านั้นทางเทศบาลนครลำปางได้จัดงานถนนเด็กเดิน คุณแม่ก็จะพาน้องเปรมไปทำการแสดงตีกลอง และร้องเพลง ซึ่งในงานนี้ได้มีพี่ดีเจเดย์ คนหน้าตาดี จิตใจงาม มาช่วยประชาสัมพันธ์ในงานนี้ให้น้องเปรมด้วย และพี่ดีเจเดย์ได้ตั้งชื่อโครงการณ์ให้น้องเปรม ชื่อว่า โครงการณ์ “คนเล็กหัวใจใหญ่ เด็กไทยหัวใจรักน้องม๊ะหมา” น้องเปรมเลยใช้ชื่อโครงการณ์นี้เป็นของตนเองและช่วยหารายได้ไปบริจาคให้กับสุนัขจรจัด มูลนิธิป้าแอ๊ด บ้านพักพิงสุนัขจรจัด ตลอดมา โดยในวันนี้น้องเปรมได้มาตีกลองร้องเพลง บริเวณลานขายอาหารหน้าสถานีรถไฟนครลำปางและมักจะมาเล่นประจำถ้ามีเวลาว่าง ในช่วงเวลาตั้งแต่ 18.00 น.- 20.00 น. ท่านใดที่มีใจรักสุนัข ต้องการบริจาคเงินให้ความช่วยเหลือ สามารถไปร่วมทำบุญร่วมกับน้องเปรมได้ตามสถานที่ดังกล่าว

ความเป็นมาของ “ป้าแอ๊ด บ้านพักพิงสุนัขจรจัด”
“ป้าแอ๊ด” นางผ่องฤดี ราศี อายุ 64 ปี ป้าผู้มีใจรักสุนัขและสัตว์ต่างๆยอมทุ่มเทชีวิตในบั้นปลายจากสังคมและครอบครัว หันมาดูแลสุนัจจรจัดกว่า 400 ตัว ที่ไร้ที่อยู่และพิการ ภายในเนื้อที่ จำนวน 1 ไร่ครึ่ง ซึ่งป้าแอ๊ดได้รับความเมตตาจากท่านเจ้าอาวาสวัดเวฬุวนาราม ตั้งอยู่เลขที่ 389 ม.8 ถ.สายซุปเปอร์ลำปาง-เด่นชัย ต.แม่ทะ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ท่านได้อนุญาตให้ป้าแอ๊ดสร้างที่อยู่บริเวณด้านหลังวัดให้เป็นที่พักพิงของสุนัขจรจัดที่อยู่ในความดูแลของป้าแอ๊ดทั้งหมด ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมาทางผู้สื่อข่าวได้มาทำการสอบถามรายละเอียดและนำเสนอข่าวเกี่ยวกับความเป็นมาของการเสียสละเวลาในการใช้ชีวิตประจำวันของป้าฯมาคอยดูแลสุนัขด้วยความรักและความเมตตา ภายในบ้านพักพิงสุนัขจรจัดแห่งนี้ ป้าแอ๊ดได้สร้างกรงแยกให้สุนัขทั้งหมด จำนวน 40 ห้อง ซึ่งมีขนาดไม่เท่ากัน เริ่มตั้งแต่ห้องขนาด 2.5 x 3 เมตร จะจุสุนัขได้ 10 ตัว ไปจนถึงขนาด 6 x 3 เมตร สามารถจุสุนัขได้ 20 ตัว ส่วนสุนัขที่ดุ จะทำการแยกไว้ต่างหาก

ในแต่ละวัน ช่วงบ่ายๆจะปล่อยให้สุนัขออกไปวิ่งคลายเครียดในลานกว้างด้านหลังของที่พักสุนัข นอกจากนี้ยังมีสุนัขจรจัดที่อาศัยอยู่ในป่าใกล้ๆบริเวณที่คอยดูแลอีก ประมาณ 30-40 ตัว ซึ่งต้องนำอาหารไปให้ในช่วงเย็น เวลา 17.00 น.ทุกวันพร้อมด้วยยารักษาโรคสุนัข
จึงอยากวิงวอนขอความเมตตาจากท่านผู้ใจบุญและมีความรักสุนัข ที่มีความประสงค์จะบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือสุนัขจรจัดและสุนัขพิการ สามารถร่วมบริจาคได้ทางธนาคารไทยพาณิชย์ หมายเลขบัญชี 876-213128-4 และหมายเลข 876-300187-2 หรือมีความประสงค์จะบริจาคเป็นสิ่งของหรือยาและอาหาร ก็แล้วแต่จิตศรัทธาของท่านผู้ใจบุญ ซึ่งในขณะนี้ที่ต้องการมากที่สุดเป็นจำพวก ยากันยุง ผ้าก๊อต เบตาดีน พลาสเตอร์เหนียว แป้งกำจัดเห็บ หมัด อาหารสุนัข แมว “เงินทุกบาท ทุกสตางค์ของท่าน ที่ร่วมบริจาค มีค่ามหาศาลกับชีวิตเล็กๆของ”สุนัขจรจัด”

ภาวินันท์ บุตรหล้า ลำปาง/รายงาน