พบกล้วยประหลาดออกเครือแฝด โดยใน 1 เครือหลัก ได้แยกออกเป็น 2 เครือย่อย มีผลจำนวนมากถึง 21 หวี

พบกล้วยประหลาดออกเครือแฝด โดยใน 1 เครือหลัก ได้แยกออกเป็น 2 เครือย่อย มีผลจำนวนมากถึง 21 หวี

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีชาวบ้านพบต้นกล้วยแปลกประหลาด ไม่เหมือนกับกล้วยทั่วไป โดยมีลักษณะออกเครือแฝด โดยใน 1 เครือหลัก ได้แยกออกเป็น 2 เครือย่อย นับจำนวนกล้วยได้ทั้งหมด ถึง 21 หวี และ 2 หัวปลี สร้างความฮือฮาให้แก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก ต่างพากันเดินทางไปพิสูจน์ พร้อมจัดเตรียมดอกไม้ธูปเทียน บูชาตามความเชื่อ หวังนำเลขเด็ดไปเสี่ยงโชครับเทศกาลสงกรานต์นี้


จึงเดินทางไปตรวจสอบ ที่บ้านเลขที่ 14 หมู่ 7 บ้านระนามสวนหมาก ต.บึงกระจับ อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นบ้านของ นายสนม เพชรรักษ์ อายุ 65 ปี สามี และ นางชมด เพชรรักษ์ อายุ 51 ปี ภรรยา ได้ปลูกต้นกล้วยหอมพันธ์เตี้ยไว้บริเวณหลังบ้าน โดยมีหน่อกล้วยแทงขึ้นมาอยู่รอบต้นหลัก จำนวน 3 หน่อ มองขึ้นไปบนต้นสูงราว 2 เมตรเศษ พบเครือกล้วยแฝด ซึ่งแยกออกจากเครือหลักอย่างชัดเจน โดยเครือแรกนับผลกล้วยได้ทั้งหมด 10 หวี กับ 1 หัวปลี และเครือที่สอง นับผลกล้วยได้ทั้งหมด 11 หวี กับ 1 หัวปลี รวมทั้งหมดมากถึง 21 หวี กับ 2 หัวปลี โดยชาวบ้านที่ทราบข่าว ต่างพากันแต่งขันธ์5 นำดอกไม้ ธูปเทียน มาบูชาขอโชคขอลาภตามความเชื่อ พร้อมทั้งนำแป้งมาโรยที่โคนต้น และลูบเบาๆที่หัวปลี หวังได้เลขเด็ดนำไปเสี่ยงโชครับเทศกาลสงกรานต์นี้ ซึ่งส่วนใหญ่ ต่างมองเห็นคล้ายตัวเลขเหมือนกัน คือ 182 – 28 และ 82


จากการสอบถาม นายสนม เพชรรักษ์ อายุ 65 ปี เล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2560 ได้ไปขอหน่อกล้วยหอมพันธ์เตี้ยมาจากชาวบ้าน แถวบ้านโค้งสุพรรณ ซึ่งเป็นหมู่บ้านติดกัน ก่อนนำมาปลูกไว้บริเวณหลังบ้าน และดูแลรดน้ำมาโดยตลอด กระทั่งตนสังเกตเห็นว่า กล้วยเริ่มออกผล จึงเดินไปดูใกล้ๆ เพื่อจะนับว่ามีทั้งหมดกี่หวี เนื่องจากเป็นการให้ผลผลิตครั้งแรกนับตั้งแต่เริ่มปลูกมา พอทำการนับไปเรื่อยๆ ก็แปลกใจว่าทำไมออกผลเยอะจัง ก่อนจะเห็นว่า กล้วยต้นนี้แยกออกเป็น 2 เครือ 2 หัวปลี ในต้นเดียวกัน ซึ่งตั้งแต่เกิดมา ก็ยังไม่เคยพบเคยเห็น จึงรีบนำเรื่องนี้ไปบอกภรรยา ก่อนที่เพื่อนบ้านจะทราบข่าว ก็แห่กันมาพิสูจน์ และขอโชคขอลาภตามความเชื่อ ดังกล่าว

ราเมธ บงแก้ว/มนสิชา คล้ายแก้ว ผู้สื่อข่าวจังหวัดเพชรบูรณ์