ตำรวจท่องเที่ยว ตรวจจับมัคคุเทศก์ รถบริการสาธารณะนักท่องเที่ยว กระทำผิด หน้าวัดพระแก้ว

ตำรวจท่องเที่ยว ตรวจจับมัคคุเทศก์ รถบริการสาธารณะนักท่องเที่ยว กระทำผิด หน้าวัดพระแก้ว

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 มี.ค. บริเวณเกาะกลางตรง ตรงข้ามกรมศิลปากร ถนนหน้าพระธาตุ เขตพระนคร พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจ 191 และกรมการท่องเที่ยว ลงพื้นที่ตรวจสอบ มัคคุเทศก์
ผิดกฎหมาย กลุ่มผู้ประกอบการที่เอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยว รถบริการสาธารณะ พร้อมดูแลความเรียบร้อยแก่นักท่องเที่ยว บริเวณหน้าพระบรมมหาราชวัง และสนามหลวง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า ผลการตรวจสอบพบผู้กระทำผิด แบ่งเป็น ความผิด พ.ร.บ.จราจรทางบก รถบริการสาธารณะ ปฎิเสธผู้โดยสาร แต่งกายไม่สุภาพ จอดในที่ห้ามจอด รวม 24 ราย ความผิดก่อความเดือดร้อนลำคาญ 10 ราย ความผิด พ.ร.บ. ธุรกิจนำเที่ยว มัคคุเทศก์ ละทิ้งหน้าที่ ไม่ตรงตามข้อตกลง ไม่พกใบอนุญาต 6 ราย ในจำนวนนี้ จับกุม นายลี ชวน เยียน อายุ 28 ปี ชาวพม่า พร้อมของกลาง บัตรมัคคุเทศก์ปลอม
แจ้งข้อหา ความผิด พ.ร.บ.นำเที่ยว ปลอมบัตรมัคคุเทศน์ บุคคลต่างด้าวประกอบอาชีพไม่ได้รับอนุญาต และหลบหนีเข้าเมือง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เผยต่อไปว่า เป็นการกวดขันเพื่อให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมารู้สึกปลอดภัยและมั่นใจ หากพบรถบริการสาธารณะ ทำผิด อาทิ ปฎิเสธผู้โดยสาร ไม่กดมิเตอร์ เอารัดเอาเปรียบจะดำเนินการตามกฎหมาย โดยเฉพาะ ไกค์เถื่อนต่างๆ ที่ไม่มีใบอนุญาต และต้องเป็นอาชีพของคนไทย//

นอกจากนี้ยังมีการจัดระเบียบให้กับรถบริการสาธารณะต่างๆที่รับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และไกด์นำเที่ยวต้องถูกต้องตามกฎหมาย ป้องกันไม่ให้คนต่างชาติมาเป็นไกด์ในประเทศไทย และมีการเดินตรวจบริเวณด้านหน้าประตูวิเศษไชยศรี พระบรมมหาราชวังเพื่อคอยดูแลนักท่องเที่ยวที่ได้เดินทางมาในวันนี้ด้วย

เบญจมาศ อักษรนิตย์ รายงาน