ชาวนาอ่างทอง หันมาปลูกไม้มงคลส่งขายต่างประเทศสร้างรายได้เดือนละหลายหมื่นบาท

อ่างทอง 150361 ชาวนาอ่างทอง หันมาปลูกไม้มงคลส่งขายต่างประเทศสร้างรายได้เดือนละหลายหมื่นบาท

หลังจากเกษตรกรชาวนาจังหวัดอ่างทอง ประสบปัญหานานัปการไม่ว่าจะเป็นแหล่งน้ำที่ใช้เพาะปลูกข้าว และราคาข้าวเปลือกที่ตกต่ำ จนทำให้เกษตรกรชาวนาต้องขาดทุน จนต้องผันตัวเองเพื่อเอาตัวรอด อย่างเช่นเกษตรกรขาวนาในตำบลแสวงหา อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง รวมกลุ่มหันมาเพาะกล้าต้นไม้ อโกลนีมา (Aglaonema) ซึ่งเป็นไม้มงคล และเป็นไม้หายากส่งขายตลาดไม้ประดับทั่วประเทศและตลาดต่างประเทศ อาทิประเทศทางยุโรป อเมริกา จีน และอินโดนีเชีย ในราคาต้นละ 12-20 บาท สร้างรายได้เดือนละสี่หมื่นบาทต่อราย จนตอนนี้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาดทั้งในประเทศ และต่างประเทศ


เช่นผู้ใหญ่สมชาย บุญสันต์ เกษตรกรชาวนาบ้านทองเลื่อน 70/1 ม.11 ต.แสวงหา อ.แสวงหา จ.อ่างทอง ที่อดีตเคยทำนาแต่ประสบปัญหาขาดทุน แต่หลังจากได้การแนะแนวจากสำนักงานเกษตรจังหวัดอ่างทอง จึงปรับเปลี่ยนพื้นนากว่า 3 ไร่ มาเพาะต้นหยก และต้นไม้อโกลนีมา (Aglaonema) ออกขายจนตอนนี้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาดทั้งในประเทศ และต่างประเทศ สามารถสร้างรายได้เดือนละ 40,000 บาท ซึ่งช่วงนี้มีออเดอร์จากประเทศจีนสั่งกิ่งสยามออร่า 100,000 กิ่งในราคากิ่งละ 12 บาท
ผู้ใหญ่สมชาย กล่าวว่าไม้มงคลที่ปลูกจำหน่ายมี สยามออร่า ,เพชรน้ำหนึ่ง,บัลลังค์เงิน,บัลลังค์ทอง และอีกหลายพันธุ์กว่า 20 ชนิด ซึ่งตอนนี้มีออเดอร์จากจีน ฮ่องกง เกาหลีและหลายประเทศ ส่วนในประเทศส่งที่บางใหญ่ ซึ่งตอนนี้กำลังทำออเดอร์ของประเทศจีน ประมาณ 1 แสนต้นๆละ 12 บาท ซึ่งเป็นพันธุ์ออร่า ถ้าใครสนใจไม้มงคล สามารถติดต่อได้ที่สวนน้องหยก บ้านทองเลื่อน 70/1 ม.11 ต.แสวงหา อ.แสวงหา จ.อ่างทอง โทร.080-4317381

สุรชัย ผลจันทร์/อ่างทอง/089-6066364