ร้องเรียนเพียบ..โวยขนส่งลงพื้นที่ตรวจจับปรับหนัก ระบุแท็กซี่พัทยาส่วนใหญ่ยังไม่รู้จักพอ (ชมคลิปคลิกๆ)

ร้องเรียนเพียบ..โวยขนส่งลงพื้นที่ตรวจจับปรับหนัก ระบุแท็กซี่พัทยาส่วนใหญ่ยังไม่รู้จักพอ หลังปรับอัตราค่าโดยสารมิเตอร์พัทยาจาก 35 เป็น 40 บาทในกิโลเมตรแรกแต่สุดท้ายก็ยังไม่เปิดมิเตอร์ใช้ระบบเช่าเหมาเหมือนเดิม

วันนี้ (7 ก.พ.) นายโสภาคย์ กางเงิน นักวิชาการขนส่งชำนาญการ สำนักงานขนส่งจังหวัดชลบุรี นำกำลังเจ้าหน้าที่ สนธิกำลังร่วมเจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.14 ลงพื้นที่ตั้งจุดตรวจบริเวณหน้าห้างสรรพสิน ค้า เซ็นทรัล เฟสติวัล พัทยาบีช ถ.เลียบชายหาดพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากว่าที่ผ่านมาการใช้บริการแท็กซี่สาธารณะส่วนใหญ๋ในพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี การใช้บริการรถแท็กซี่เหล่านี้ปัจจุบันยังมีผู้ประกอบการจำนวนหลายรายที่ยังไมย่อมกดมิเตอร์เพื่อคิดอัตราค่าบริการตามที่กฎหมายกำหนด กลับมีการให้บริการในลักษณะเช่าเหมาคัน ซึ่งถือเป็นความผิดตามกฎหมาย พ.ร.บ.ขนส่ง


ทั้งนี้จากการลงพื้นที่เพื่อสุ่มตรวจสอบผู้ประกอบการตามเส้นทางดังกล่าว พบว่ามีผู้ประกอบการรถแท๊กซี่จำนวนมากที่ไม่เปิดมิเตอร์เพื่อคิดอัตราค่าบริการ จึงได้ทำการเปรียบเทียบปรับรายละ 1,000 บาท ตามความผิดในมาตราที่ 5 ตาม พ.ร.บ.ยานยนต์ นอกจากนี้ยังพบว่ามีรถจำนวนมากที่ทำการดัดแปลงสภาพ และมีการใช้ประกอบการผิดจากการที่ขออนุญาตใช้งาน จึงทำการเปรียบเทียบปรับตามความผิดในมาตราที่ 14 ตาม พ.ร.บ.ยานยนต์ ในอัตรา 2,000 บาท พร้อมสั่งให้ผู้ประกอบการทุกรายไปทำการตรวจสภาพรถยนต์อีกครั้งก่อนนำมาประกอบการต่อไป
นายโสภาคย์ กางเงิน นักวิชาการขนส่งชำนาญการ สำนักงานขนส่งจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่ามีประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ร้องเรียนผ่านไปสายตรงไปยังสำนักงานขนส่งจังหวัดชลบุรี เพื่อให้มาตรวจสอบปัญหาการให้บริการของรถแท็กซี่ในเขตเมืองพัทยา ซึ่งมีทั้งผู้ประกอบการที่อยู่ในพื้นที่และนอกพื้นที่ ที่ให้บริการในลักษณะเช่าเหมาคันและไม่ได้กดมิเตอร์คิดอัตราค่าบริการตามที่กฎหมายกำหนด

ซึ่งถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ขนส่ง กรณีนี้ในอดีตเคยมีการร้องเรียนจากผู้ประกอบการว่าอัตราค่าบริการตามมิเตอร์ที่ให้บริการในพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ไม่คุ้มกับค่าเช่าและการเดินทาง จึงมีการร้องขอให้ปรับเพิ่มจาก 35 บาทในกิโลเมตรแรกของพื้นที่ใน กทม.และปริมาณฑล เป็น 40 บาท ซึ่งทางกรมก็ดำเนินการให้แล้ว แต่พบว่าสุดท้ายผู้ประกอบการบางส่วนก็ยังมีพฤติกรรมที่ชอบให้บริการในลักษณะเช่าเหมาและไม่กดมิเตอร์ตามข้อกำหนดเช่นเดิมอีก ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง จึงต้องลงพื้นที่ทำการสุ่มตรวจและจะมีการดำเนินการไปอย่างต่อเนื่องจนกว่าปัญหาจะลดลง อีกทั้งกรณีนี้ยังเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ทำให้ปัญหาของรถส่วนบุคคลที่นำออกมาให้บริการอย่าง “อูเบอร์” ซึ่งถือว่าผิดกฎหมายยังไม่หมดไป เพราะประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถเลือกผู้ให้บริการและรู้ราคาอัตราค่าบริการก่อนให้บริการได้ อย่างไรก็ตามหากประชาชนและนักท่องเที่ยวรายใดที่ประสบปัญหาในหลายกรณีของการให้บริการของรถแท็กซี่ ก็สามารถร้องเรียนโดยตรงหรือสายด่วน 1584 ที่สำนักงานขนส่งได้ โดยแจ้งทะเบียนรถ ยี่ห้อ เพื่อจะได้ทำการตรวจสอบซึ่งหากพบว่ามีความผิดก็จะได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป….

ภาพข่าวสมชาย โคตล่ามแขก(พัทยา)