รักสุขภาพต้องห่วงใยใส่ใจดูแลโรงพยาบาลด้วย!ผู้ว่าฯพิจิตรเดิน6อำเภอรับบริจาคได้เงินเกือบ4ล้านตามโครงการก้าวคนละก้าวเพื่อรพ.พิจิตร (ชมคลิปคลิกๆ)

รักสุขภาพต้องห่วงใยใส่ใจดูแลโรงพยาบาลด้วย!ผู้ว่าฯพิจิตรเดิน6อำเภอรับบริจาคได้เงินเกือบ4ล้านตามโครงการก้าวคนละก้าวเพื่อรพ.พิจิตร

วันที่ 18 ม.ค. 2560 นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้ลงพื้นที่เพื่อทำกิจกรรมเดินขอรับบริจาคเงินจากพ่อค้าประชาชนและผู้นำท้องถิ่นตามโครงการก้าวคนละก้าวเพื่อโรงพยาบาลพิจิตร ซึ่งล่าสุดได้ไปที่ อ.สากเหล็ก ซึ่งมี นายแพทย์ วิริยะ เอี๊ยวประเสริฐ ผอ.รพ.พิจิตร , น.ส.ปิยะฉัตร ไพชนม์ นายอำเภอสากเหล็ก , สจ.พิศ วิริยะอารีธรรม พร้อมด้วยพ่อค้าประชาชนและผู้นำชุมชนรวมถึงบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ของ อ.สากเหล็ก ร่วมให้การต้อนรับกว่า 100 คน ซึ่ง นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้กล่าวว่า เนื่องจากสถานการณ์และฐานะทางการเงินของ รพ.พิจิตร ที่อยู่ในภาวะขาดสภาพคล่องทางการเงิน จึงทำให้เป็นหนี้สะสมในช่วงก่อนหน้านี้เกือบ 200 ล้านบาท โรงพยาบาลพิจิตร ซึ่งมี นายแพทย์ วิริยะ เอี๊ยวประเสริฐ ผอ.รพ.พิจิตร เป็นผู้บริหารจึงต้องดิ้นรนทำทุกอย่างเพื่อลดค่าใช้จ่าย แต่ไม่ได้ลดคุณภาพของการบริการ

ซึ่งถือเป็นความพยายามดิ้นรนต่อสู้เพื่อบริการประชาชน ดังนั้นผู้ว่าฯพิจิตร จึงได้เกิดแนวคิด ว่า อยากให้คนพิจิตรที่รักและห่วงใยสุขภาพความมีส่วนร่วมในการมอบความรักความห่วงใยดูแลใส่ใจบุคลากรทางการแพทย์และโรงพยาบาลพิจิตรด้วยการบริจาคเงิน หรือ ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน จึงเป็นที่มาของโครงการก้าวคนละก้าวเพื่อโรงพยาบาลพิจิตร ซึ่งผู้ว่าพิจิตรและทีมงานจึงได้ดำเนินการจัดทำอัลบั้มเพลงชุด “สานฝัน…พิจิตร” เพื่อนำรายได้โดยไม่หักค่าใช้จ่ายช่วยเหลือโรงพยาบาลพิจิตร จัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์ที่ขาดแคลน และชำระหนี้สิน ซึ่งขณะนี้ได้เดินจำหน่ายอัลบั้มเพลงชุดดังกล่าวพร้อมทั้งเดินถือกล่องขอรับเรี่ยไรบริจาค โดยมีเป้าหมายจะเดินไปให้ครบทั้ง 12 อำเภอ ของจังหวัดพิจิตร ซึ่งขณะนี้เดินเพื่อขอรับบริจาคแล้วแต่กำลังศรัทธา ซึ่งมิได้ตั้งเป้าว่าจะต้องได้เงินมากน้อยเพียงใด โดยได้ลงพื้นที่เดินขอรับบริจาคแล้วในพื้นที่ 6 อำเภอ คือ อ.สามง่าม อ.ทับคล้อ อ.บางมูลนาก อ.โพทะเล อ.ตะพานหิน อ.สากเหล็ก ล่าสุดมีตัวเลขผู้บริจาคและผู้ที่โอนเงินร่วมบริจาคได้เป็นเงินสดแล้วเกือบ 4 ล้านบาท ซึ่งจะมุ่งมั่นเดินหน้าขอน้ำใจจากผู้รักสุขภาพที่แบ่งปันน้ำใจในการบริจาคเงินช่วยเหลือ รพ.พิจิตร ซึ่งเป็น โรงพยาบาลประจำจังหวัดต่อไป

ในส่วนของ นายแพทย์ วิริยะ เอี๊ยวประเสริฐ ผอ.รพ.พิจิตร ให้ข้อมูลว่า อดีตย้อนไป 2-3 ปี ยอมรับว่า รพ.พิจิตร มีสภาวะการเงินบำรุงโรงพยาบาลติดลบหลังหักหนี้สินเป็นหนี้ 200 ล้านบาท ซึ่งในฐานะผู้บริหารที่เพิ่งมารับตำแหน่งได้ เกือบ 2 ปีแล้ว ก็พยายามรัดเข็มขัดลดค่าใช้จ่าย แต่ไม่ยอมลดคุณภาพ หรือ ลดการให้บริการผู้ป่วยอย่างเด็ดขาด ที่ผ่านมาก็มีผู้บริจาครวมถึงเมื่อต้นปีงบประมาณหรือเดือนกันยายน 2560 ก็ได้รับงบสนับสนุนจากกระทรวงสาธารณสุข 35 ล้านบาท จึงทำให้ รพ.พิจิตร มีสภาพคล่องดีขึ้น ปัจจุบันยอมรับว่าวันนี้ รพ.พิจิตร ยังต้องใช้เงินหมุนเวียนที่อยู่ในสภาวะติดลบอยู่ประมาณ 80-100 ล้านบาท แต่บุคลากรทางการแพทย์ของ รพ.พิจิตร ก็มิได้หมดกำลังใจยังคงฮึดสู้มุ่งมั่นที่จะให้บริการประชาชนให้ดีที่สุด ยิ่งในวันนี้เห็น นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เป็นผู้นำเดินขอรับบริจาคและได้รับกำลังใจจากชาวจังหวัดพิจิตร จึงทำให้ทุกฝ่ายเชื่อมั่นว่าวันนี้เราจะฝ่าฟันวิกฤตนี้ให้หลุดพ้นไปด้วยกัน
สำหรับท่านใดมีจิตอันเป็นกุศล สามารถร่วมบริจาคได้ที่บัญชี “ก้าวคนละก้าวเพื่อโรงพยาบาลพิจิตร” ธนาคารกรุงไทย เลขบัญชี 610-0-76563-2 หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ 056-611034

สิทธิพจน์ พิจิตร