เรือเร่รับจ้างล่มสาละวิน สูญหาย 3 กองทัพภาค 3 สั่งระดมค้นหาราษฏรเพื่อนบ้านด้วยความห่วงใย วันที่ 2 ยังไร้ร่องรอย

ข่าวแม่สะเรียง วันที่ 5 ธันวาคม 2561
เรือเร่รับจ้างล่มสาละวิน สูญหาย 3 กองทัพภาค 3 สั่งระดมค้นหาราษฏรเพื่อนบ้านด้วยความห่วงใย วันที่ 2 ยังไร้ร่องรอย

ณ ท่าเรือบ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน พ.อ.ภาส วงศ์สารภี ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 ได้เดินทางตรวจพื้นที่เกิดเหตุ ภายหลังจากที่ เรือราษฏรเมียมาล่มกลางลำน้ำสาละวิน ส่งผลทำให้มีผู้โดยสารในเรือ สูญหายไป 3 คน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 ได้รับแจ้งเมื่อวันที่ 4 จึงได้จัดกำลังออกค้นหาตลอดแนวริมลำน้ำสาละวิน วันนี้เป็นวันที่ 2 ทั้งนี้ บริเวณจุดที่เกิดเหตุ ถึง บ้านแม่สามแลบ มีระยะทาง ประมาณ 80 กิโลเมตร ซึ่งคาดว่ากระแสน้ำเชียวมาก ภายใน 1 – 2 วัน อาจจะทำให้น้ำพัดผู้สูญหายไปไกล ซึ่งทางแม่ทัพภาคที่ 3 ได้กำชับเน้นย้ำให้กำลังพลในพื้นที่ระดมออกค้นหาร่างผู้สูญหายทั้ง 3 คน โดย เรือที่ล่มกลางแม่น้ำสาละวิน มีนายซอเกลอทู อายุ 19 ปี ราษฎรชาวเมียนมา เป็นคนขับเรือบรรทุกผู้โดยสาร รวม จำนวน 7 คน แล่นเรือมา จากบ้านจอท่า เพื่อไปส่งที่บ้านออเลาะ ฝั่งเมียนมา ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอนเมื่อเดินทางถึงบริเวณแก่งแม่ข่อ ซึ่งเป็นแก่งน้ำ และ เกิดกระแสน้ำวน ทำให้เรือที่วิ่งมาเสียการทรงตัว จนเป็นเหตุให้ประสบอุบัติเหตุพลิกคว่ำจมน้ำ มีผู้สูญหายจำนวน 3 คน ชาย 2 หญิง 1 ประกอบไปด้วย นายกามู อายุ 22 ปี นางหน่อมือ อายุ 55 ปี และ นายอี โมน่า อายุ 23 ปี ทั้งหมดเป็นราษฎรเมียนมา สัญชาติกะเหรี่ยง ซึ่งการค้นหาในวันนี้เป็นวันที่ 2 เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่เจอผู้สูญหายแต่อย่างใด


สำหรับ เรือที่เกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำกลางลำน้ำสาละวิน นั้น เป็นเรือเร่รับจ้างของราษฏรฝั่งเมียมา ไม่ได้อยู่ในการควบคุมดูแลหรืออยู่ในสาระบบของไทยแต่อย่างใด เป็นเรือเร่รับจ้างขนาดกลาง บรรทุกผู้โดยสารรวม 12 คน อย่างไรก็ตาม ทางทหารพรานที่ 36 ได้มีมาตรการ เงื่อนไขในการเดินเรือที่อยู่ในระบบ อาทิเช่น ต้องมีเสื้อชูชีพ คนขับเรือต้องไม่ดื่มสุรา ผู้ขับเรือจะต้องมีบัตรประจำตัวที่ออกโดยเจ้าหน้าที่ ซึ่งปัจจุบัน เรือที่วิ่งในน่านน้ำสาละวินที่อยู่ในความควบคุมดูแล จะมีทั้งหมด 45 ลำ แยกเป็นเรือขนาดกลาง 30 ลำ และ เรือขนาดใหญ่ 15 ลำ ซึ่ง เจ้าของเรือแต่ละลำจะต้องปฏิบัติตามข้อตกลง เงื่อนไข เพื่อ ความปลอดภัยของผู้โดยสารอย่างเคร่งครัด และ เป็นการป้องกันอุบัติเหตุที่อาจส่งผลต่อความสูญเสียของชีวิตราษฏรที่อาศัยเส้นทางเรือในการสัญจรได้


ด้าน พ.อ.ภาส วงศ์สารภี ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 เปิดเผย เพิ่มเติม ว่าจากการออกค้นหาผู้สูญหายในวันนี้ ซึ่งเป็นวันที่ 2 ทางเจ้าหน้าที่ ยังไม่พบร่างผู้สูญหายแต่อย่างใด ซึ่งทางแม่ทัพภาคที่ 3 มีความห่วงใยพี่น้องทั้ง 2 ฝากฝั่งสาละวิน ทั้งราษฎรฝั่งไทยและเมียนมาประเทศเพื่อนบ้าน จึงได้สั่งการกำชับเน้นย้ำ ให้ ทาง ทหารพรานที่ 36 ตั้งศูนย์ในการออกค้นหาอำนวยการกำกับดูแลติดตามค้นหาผู้สูญหาย ซึ่งอาจต้องใช้เวลาในการค้นหาอย่างต่อเนื่องเพราะน้ำสาละวินมีความเชี่ยวและมีกระแสน้ำวนหลายจุด ทั้งนี้ ขอให้พี่น้องประชาชนทั้งสองฝั่งที่ใช้เส้นทางเรือในการในการสัญจร เดินทางด้วยความระมัดระวัง และ เจ้าของเรือควรจะมีอุปกรณ์ช่วยชีวิตติดเรือไว้ด้วย เช่น ห่วงชูชีพ เสื้อชูชีพ ให้กับผู้โดยสารเพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉินหรือเกิดอุบัติเหตุทางน้ำ

 

ถาวร เบ็ญจรงค์ ทีมข่าว อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน 064-6266401