ผลกระทบจากพายุ “เท็มบิน” ชายฝั่งจังหวัดสงขลาคลื่นลมแรงอีกครั้ง รวมทั้งในอ่าวไทย ทำให้เรือประมงจอดท่าไม่กล้าออกไปเผชิญกับคลื่นขนาดใหญ่กลางทะเล

ผลกระทบจากพายุ “เท็มบิน” ชายฝั่งจังหวัดสงขลาคลื่นลมแรงอีกครั้ง รวมทั้งในอ่าวไทย ทำให้เรือประมงจอดท่าไม่กล้าออกไปเผชิญกับคลื่นขนาดใหญ่กลางทะเล ขณะเดียวกันอุตุใต้ออกประกาศเตือนประชาชนและชาวเรืออย่างต่อเนื่อง

วันนี้(26 ธ.ค. 2560) ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ออกประกาศฉบับที่ 4 (223/2560) เรื่อง พายุ “เท็มบิน” เนื่องจาก เมื่อเวลา 04.00 น. วันนี้(26 ธ.ค. 2560) พายุโซนร้อน “เท็มบิน”(TEMBIN) บริเวณทะเลจีน ใต้ตอนกลางมีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 8.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 105.3 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และกำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็วประมาณ 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนตัวผ่านทางตอนใต้ของประเทศเวียดนามในวันนี้ (26 ธ.ค. 2560) และมี แนวโน้มจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันและหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงตามลำดับ ก่อนจะเคลื่อนตัวลงสู่อ่าวไทยและภาคใต้ของประเทศไทย ลักษณะดังกล่าวทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนหนัก บางแห่ง บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวัง อันตรายจากสภาวะฝนตกหนักในช่วงวันที่ 26-28 ธันวาคม 2560 สำหรับคลื่นลมในบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ชาวเรือควรเดินเรือ ด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 26-28 ธันวาคม 2560 ประกาศ ณ วันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2560 เวลา 06.30 น.


สำหรับที่จังหวัดสงขลาในวันนี้คลื่นลมบริเวณชายฝั่งมีกำลังแรงพัดเข้าหาฝั่งอย่างต่อเนื่อง ท้องฟ้าครึ้มฝนอยู่ตลอดเวลาทั้งในตัวเมืองสงขลาและในทะเล เรือประมงทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่จอดเรียงรายบริเวณท่าจอดเรือของท่าเทียบเรือประมงสงขลา ในส่วนท่าที่ขึ้นสินค้าสัตว์น้ำมีเรือปลาจาระเม็ดที่ฝ่าคลื่นลมเข้ามาตั้งแต่เมือคืนนี้เข้ามาขนถ่ายสินค้าสัตว์น้ำเพียงลำเดียวเพื่อส่งให้แพปลาเท่านั้นและนำเรือเข้าจอดท่า ส่วนเรือที่ลำเลียงอุปกรณ์ของแท่นขุดเจาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติกลางทะเลก็จอดเทียบท่าเรือของบริษัททั้งหมด
อย่างไรก็ตามหลังจากที่ทางสมาคมประมงสงขลาได้ออกประกาศเตือนชาวประมงที่ออกเรือจับปลากลางทะเลทางวิทยุซิงเกิลไซแบนด์ประจำเรือ ต่างนำเรือเข้าหลบคลื่นลมตามเกาะแก่งต่างๆและเข้าจอดตามท่าเรือที่ใกล้ที่สุดแล้ว เพื่อรอให้คลื่นลมสงบจะได้ออกทำการประมงต่อ โดยไม่กลับเข้าฝั่งจังหวัดสงขลา

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา