ยะลาอ่วมน้ำยังเข้าคิวรอระบายต่อเนื่อง/ภูเขาถล่มชาวบ้านเดือดร้อน

ยะลาอ่วมน้ำยังเข้าคิวรอระบายต่อเนื่อง/ภูเขาถล่มชาวบ้านเดือดร้อน

 

ที่ จ.ยะลา ฝนยังคงตกติดต่อตลอด จากภาพถ่ายดาวเทียมของกรมอุตุนิยมวิทยาแสดงถึงกระแสความกดอากาศต่างระดับยังคงปกคลุมพื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้และตอนบน ประมาณว่ามีฝนหนัก 99 % โดยเฉพาะ จ.ยะลา กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ว่าจะตกหนักในจังหวัดชายแดนภาคใต้ตั้งแต่สี่ทุ่มคืนวันที่ 28 พ.ย.จนถึง สองนาฬิกาวันที่ 29 พ.ย. และตกต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 1 ธ.ค.

ที่ อ.เมืองยะลา น้ำยังคงท่วมทุกพื้นที่ทั้ง 14 ตำบล รวมทั้งเขตเทศบาลนครยะลา ระดับน้ำต่ำสุดราว 50 ซม. สูงสุดกว่า 1 เมตร โดยเฉพาะที่ ต.สะเตงนอก เป็นพื้นที่รองรับน้ำป่าจากเทือกเขาและเป็นพื้นที่สุดท้ายที่รอระบายลงสู่แม่น้ำปัตตานี มีรายงานว่า เมื่อเช้าวันที่ 29 พ.ย.ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 12 สงขลา โดยนายอุทัย ราชเรือง หน.ชุด นำกำลังพร้อมรถบรรทุกสูบน้ำระยะไกล 1 คัน ควบอุปกรณ์ ลงพื้นที่ชุมชนบ้านหลังวัดตรีมิตร หมู่ 9 ต.สะเตงนอก เร่งสูบระบายน้ำ เนื่องจากเป็นที่ราบลุ่มต่ำ น้ำท่วมซ้ำซาก มีการก่อสร้างอาคาร และโรงงานขนาดเล็ก ชาวบ้านกว่า 20 ครัวเรือน จมน้ำ รถบรรทุกสูบน้ำ มีอัตราการสูบระบายน้ำได้ 8,000ลิตร/นาที สามารถระบายน้ำในพื้นที่ได้อย่างเร็ว โดยมีนายก้องสกุล จันทราช นายอำเภอเมืองยะลา นายกาส เส็นโต๊ะเย็บ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดยะลา ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบและให้ข้อมูล ขณะเดียวกันนายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา ได้ออกประกาศฉบับล่าสุดให้ชุมชนพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมปี 2554 เตรียมตัวรับสถานการณ์ ขอความช่วยเหลือผ่านสายด่วน 199 ได้ตลอดเวลา

ที่ อ.ธารโต ปรากฏว่าได้เกิดดินภูเขาถล่มทับเส้นทางภายในหมู่บ้านสายปาลัส-หน้าเกษตร หมู่ 2 ต.ธารโต นายสมบูรณ์ พรหมณี ปลัดอาวุโสอำเภอธารโต รับรายงานแล้วประสานเจ้าหน้าที่ทหาร พ.อ.สุรเทพ หนูแก้ว ผบ.กรมทหารราบที่ 152 สั่งการให้กำลังนำเครื่องจักรเข้าแก้ไข ทำให้การสัญจรไปมาของประชาชนดีขึ้นในระดับหนึ่ง

 

ภาพและข่าวโดย สมภพ สุภนรานนท์