ดีเดย์ จัดการหนอนหัวดำมะพร้าวด้วยวิธีฉีดสารเข้าลำต้น

ดีเดย์ จัดการหนอนหัวดำมะพร้าวด้วยวิธีฉีดสารเข้าลำต้น

วันที่ 23 พฤศจิกายน 2560
เวลา 9.30 น. นางระนอง จรุงกิจกุล เกษตรจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรจังหวัดกระบี่ ศูนย์วิจัยปาล์มน้ำมันสำนักงานเกษตรอำเภอเมืองกระบี่ ได้ลงสำรวจติดตามสถานการณ์การระบาดของหนอนหัวดำอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่หมู่ที่ 6 ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่


นางระนอง จรุงกิจกุล เกษตรจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า การกำจัดหนอนหัวดำมะพร้าวให้ได้ผลดีต้องใช้หลายๆวิธีร่วมกันและเจ้าของสวนต้องมีการเฝ้าระวังและสำรวจส่วนอย่างต่อเนื่องหากพบการระบาดให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เกษตรอำเภอหรือสำนักงานเกษตรจังหวัด เพื่อจะให้ได้คำแนะนำ และหาวิธีป้องกันการจัดก่อนที่จะมีการระบาดไปในพื้นที่ข้างเคียง ซึ่งในวันนี้สำนักงานเกษตรจังหวัดกระบี่ จะทำการฉีดสารกำจัดหนอนหัวดำโดยวิธีเจาะข้าวลำต้น ในต้นมะพร้าวที่มีความสูงมากกว่า 12 เมตร ซึ่งมีจำนวนทั้งหมด 560 ต้น และยังมีการปล่อยแตนเบียนร่วมด้วย


นายชำนาญ นุ่นดำ หัวหน้ากลุ่มอารักขาพืชสำนักงานเกษตรจังหวัดกระบี่กล่าวว่า จากการสำรวจดูต้นมะพร้าว พบว่าต้นมะพร้าวส่วนใหญ่มีการแตกใบใหม่ สภาพสมบูรณ์แข็งแรง การเข้าทำลายใหม่ไม่มี ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดี “การกำจัดหนอนหัวดำมะพร้าว โดยวิธีผสมผสานแบบครอบคลุมพื้นที่ โดยการมีส่วนร่วมอย่างยั่งยืน” ได้ผล คาดว่าต้นมะพร้าวจะฟื้นคืนสภาพมาให้ผลผลิตได้ดีดังเดิม


ข้อมูลภาพ/ข่าว/กระบี่
ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน