ผกก.พัทยา ออกโรงเตือนประชาชน! ระวังมิจฉาชีพปลอม เข็มที่ระลึก พระราชพิธีถวายพระเพลิง ขายในโซเชียลราคาถูก ชี้หากพบมีโทษทั้งจำและปรับ (ชมคลิปคลิกๆ)

ผกก.พัทยา ออกโรงเตือนประชาชน! ระวังมิจฉาชีพปลอม เข็มที่ระลึก พระราชพิธีถวายพระเพลิง ขายในโซเชียลราคาถูก ชี้หากพบมีโทษทั้งจำและปรับ

หลังจากโลกออนไลน์เผยแพร่ มีการปลอมแปลงเข็มที่ระลึกพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ข้อความระบุว่าแจ้งให้ทราบ ล่าสุดมีการปลอมแปลงเข็มที่ระลึกพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ปรากฏว่าขายกันถูก ๆ ในโลกออนไลน์ มีราคาตั้งแต่ 150 บาท ไปจนถึง 200 บาท ขณะที่รัฐบาลเปิดจองเข็มที่ระลึกฯ (ของแท้) ในราคาเข็มละ 300 บาท


ล่าสุดวันนี้ พ.ต.อ.อภิชัย กรอบเพชร ผกก.สภ.พัทยา เปิดเผยว่า หลังจากที่มีการเปิดให้สั่งจองเข็มที่ระลึกพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งการสั่งจองจะใช้ระยะเวลา 1 เดือนหลังจองถึงจะได้เข็มที่ระลึกดังกล่าว แต่ปรากฏว่าปัจจุบันในโลกโซเซียลแชร์ว่ามีกลุ่มบุคคลบางกลุ่มผลิตเข็มที่ระลึกขึ้นมาเองและนำมาวางจำหน่ายตามพื้นที่ต่าง ๆ ทั้งนี้จึงอย่าจะเตือนหลงเชื่อซื้อของปลอม และอย่าทำปลอมแปลงเข็มที่ระลึกพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรมาจำหน่าย เพราะถือเป็นความผิดทางกฎหมาย และเป็นสิ่งที่ไม่สมควร


ซึ่งตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๒๕๐ เกี่ยวกับความผิดเกี่ยวกับดวงตรา แสตมป์และตั๋ว ได้ ระบุไว้ว่า ผู้ใดทำปลอมขึ้นดวงตราแผ่นดิน รอยตราแผ่นดิน หรือพระปรมาภิไธย ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ ๕ ปี ถึง ๒๐ ปี และปรับตั้งแต่ ๑๐,๐๐๐ บาท ถึง ๔๐,๐๐๐ บาท อย่างไรก็ตาม หากสนใจสามารถจองผ่านที่ทำการไปรษณีย์ทุกสาขาทั่วประเทศ ราคาเข็มละ 300 บาท แบบไม่จำกัดจำนวน มีข้อสงสัยสอบถามหรือให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบได้ ซึ่งเข็มที่ระลึกฯของแท้จะมีลักษณะรูปทรงหกเหลี่ยม พื้นเป็นสีเหลืองทอง ด้านหน้าอัญเชิญพระปรมาภิไธย ย่อ ภปร. มีพระมหาพิชัยมงกุฎ เปล่งรัศมีประดิษฐานอยู่ด้านบน ส่วนด้านล่าง จารึกอักษร “พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ๒๕๖๐”
สัมภาษณ์ พ.ต.อ.อภิชัย กรอบเพชร ผกก.สภ.พัทยา (ปล่อยซาว์ด)

 

อรวรรณ ใจกล้า เฟ๊าสท์ /ภาพข่าว